8 năm trước -

02 Mẹo vặt giúp máy vi tính luôn chạy nhanh

máy vi tính giá ưu đãi tại nguyenkim

Làm việc trên một chiếc máy vi tính chạy chậm, không được tổ chức tốt luôn là điều bực mình với bất kì ai và điều này xảy ra với rất nhiều người trong chúng ta.

1. Mẹo vặt Sắp xếp các folder giúp máy vi tính luôn chạy nhanh:

Chúng ta đều biết mỗi khi đang có việc gấp hay đang bận, việc bỏ nhầm file vào folder là chuyện bình thường. Tuy nhiên, có một cách để chắc chắn rằng các file của bạn luôn được sắp xếp ngăn nắp là loại bỏ đống lộn xộn bằng một hệ thống lưu trữ phù hợp với cách sử dụng máy vi tính của người dùng. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể sử dụng giúp máy vi tính luôn chạy nhanh:
- Bắt đầu mẹo vặt dọn dẹp: Bắt đầu công việc bằng cách đi tìm những file bạn không còn sử dụng, không còn cần tới hiện vẫn đang lưu trên ổ cứng. Nên xóa những file không cần thiết để giúp máy vi tính luôn chạy nhanh.
- Mẹo vặt sắp xếp thật kỹ: Bỏ thời gian ra để lên kế hoạch sắp xếp các file một cách tốt nhất. Bạn dành thời gian trên máy vi tính như thế nào và bạn đã tạo những gì? Bạn có làm việc với những phần mềm chỉnh sửa ảnh, lướt web, viết truyện ngắn, nghiên cứu bài tiểu luận hay chơi game? Những folder bạn tạo trong Documents (gọi là “My Documents” trong Windows XP) có thể dễ dàng giúp người khác đoán được loại dữ liệu bạn hay sử dụng. Đây là mẹo vặt giúp máy vi tính luôn chạy nhanh
- Mẹo vặt sử dụng thư mục con trên máy vi tính: Sau khi đã có ý tưởng về loại dữ liệu bạn tạo và muốn lưu, hãy tạo các thư mục và thư mục con để lưu trữ file. Hãy nhớ sử dụng tên dễ hiểu, logic. Ví dụ, bên trong Documents, bạn có thể tạo một số folder khác như Projects, QuanTriMang, Download. Sau đó, bên trong folder Projects, bạn có thể tạo thêm một số thư mục con cho mỗi một dự án riêng.
- Mẹo vặt xóa các file định kỳ trên máy vi tính: Sau khi đã thiết lập hệ thống file, hãy kiểm tra và xóa chúng thường xuyên. Các tác vụ duy trì thường duyên, ví như xóa file cũ hoặc file trùng, folder trùng và đảm bảo các file quan trọng được đặt ở đúng folder, sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tránh phiền phức đống thời giúp máy vi tính luôn chạy nhanh.
Đặc biệt, các folder email có xu hướng khó kiểm soát hơn cho người dùng, vậy nên hãy dành chút thời gian để sắp xếp và duy trì chúng. Microsoft Outlook 2010 cung cấp cho người dùng các tính năng rất tiện ích để giúp bạn luôn có Inbox gọn gang đồng thời giúp máy vi tính luôn chạy nhanh.
Mẹo vặt giúp máy vi tính luôn chạy nhanh:
- Để tạo một thư mục con trong Windows 7, Windows Vista, hoặc Windows XP, phải chuột vào bất kì folder nào, kích New, rồi kích tiếp Folder. Điền tên cho folder mới rồi nhấn ENTER.
- Để tạo một thư mục trong Windows 7, trong Windows Explorer, kích New Folder ở trên cùng của bất kì thư viện hay folder nào. Cũng trong Windows 7, kiểu thư viện mới sẽ giúp việc quản lý các file trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và mẹo vặt này giúp máy vi tính luôn chạy nhanh.

2. Mẹo vặt dọn dẹp ổ cứng:

Sau khi đã sắp xếp các file và folder cũng như dọn dẹp màn hình desktop, giờ đã đến lúc bạn sắp xếp dữ liệu. Windows cung cấp 2 công cụ – Disk Cleanup và Disk Defragmenter – có thể giúp bạn giải phóng dung lượng ổ cứng và giúp máy vi tính làm việc hiệu quả hơn, hoạt động nhanh hơn đồng thời giúp máy vi tính luôn chạy nhanh.
- Mẹo vặt Disk Cleanup sẽ nén các file cũ lại để giải phóng ổ cứng máy vi tính.
- Mẹo vặt Disk Defragmenter sẽ quét ổ cứng và hợp nhất các file đã bị chia nhỏ trên toàn ổ cứng máy vi tính.
Việc sử dụng những công cụ này thường xuyên hay không là tùy ở bạn, nhưng sẽ tốt hơn nếu chạy chúng ít nhất mỗi tháng một lần. Người dùng Windows Vista chú ý: Disk Defragmenter được lên lịch tự động để chạy mỗi tuần một lần (ngày chủ nhật lúc 4h sáng). Nếu muốn, bạn có thể thay đổi thời gian sao cho phù hợp hoặc tắt nó hoàn toàn.

Nguồn: internet

Có thể bạn cũng thích