7 năm trước -

04 điều cần biết về công nghệ Dual Pixel và F1.7 của Galaxy S7

Camera từ lâu đã là thế mạnh của sẩn phẩm Samsung Galaxy, ở thế hệ thứ 7 Samsung gây sửng sốt giới công nghệ khi ra mắt công nghệ Dual Pixel độc đáo lên trên bộ đôi điện thoại S7/S7 Edge mới nhất của hãng, khiến những trải nghiệm nhiếp ảnh trên điện thoại được nâng lên một tầm cao mới.

Bộ đôi Galaxy S7/S7 Edge đã có những nâng cấp mạnh mẽ về phần cứng, trau chuốt về ngoại hình cũng như bổ sung nhiều tính năng thú vị: chống nước, hiển thị màn hình chờ. Nhưng lần này Samsung đặc biệt nhấn mạnh đến việc cải tiến camera khi trang bị cho máy camera sau 12 megapixel và camera trước 5 megapixel, trong đó camera chính ở mặt sau nhận được nhiều sự thay đổi nhất với nhiều công nghệ nổi bật.

1. Tăng khẩu độ cho ống kính

Việc độ phân giải của máy ảnh giảm từ 16 megapixel xuống 12 megapixel không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của ảnh, việc này chỉ làm thay đổi độ phân giải của ảnh từ 5312 x 2988 pixel (tỷ lệ 16:9) sang 4032 x 3024 pixel (tỉ lệ 4:3). Thay vào đó, việc tăng khẩu f/1.7 sẽ mang đến chất lượng ảnh chụp tốt hơn khi tăng cường khả năng thu nhận sáng. Các nâng cấp về kích cỡ cảm biến 1/2.5", kích cỡ điểm ảnh 1.4 µm cũng góp phần giúp camera của Galaxy S7 thu sáng nhiều hơn đến 95%.

Galaxy S7

2. Công nghệ Dual Pixel độc đáo

Cảm biến camera trên dòng Galaxy S7 có sự thay nhiều khi được trang bị kỹ thuật lấy nét pha Dual Pixel. Dual Pixel hoạt động tương tự như công nghệ lấy nét pha (phase detection autofocus) của các dòng máy ảnh kỹ thuật số DSLR hay Mirrorless cao cấp, nhưng được đặt tên mới vì đây là lần đầu tiên công nghệ này xuất hiện trên cảm biến máy ảnh của điện thoại. Công nghệ này cho phép khả năng lấy nét của máy ảnh chính xác lên đến 100% khi mà tất cả các điểm ảnh điều có khả năng lấy nét.

Galaxy S7

3. Nguyên tắc lấy nét của Dual Pixel

Ở máy ảnh của điện thoại thông thuờng, chỉ một số điểm ảnh (pixel) trên cảm biến sẽ được chế tạo riêng để phục vụ việc lấy nét và được gọi là điểm ảnh lấy nét the pha (Gọi là là Phase Detect Pixel hay PD Pixel). Các điểm ảnh này chỉ phục vụ việc lấy nét chứ không có khả năng thu nhận ánh sáng. Vì thế các pixel này cũng không có ghi nhận thông tin hình ảnh và tồn tại như một điểm mù. Việc tăng cường PD pixel trên cảm biến sẽ giúp việc lấy nét nhanh và chính xác hơn nhưng tồn tại một nhược điểm là sẽ có nhiều điểm ảnh bị thiếu thông tin. Chính vì điều đó mà các máy ảnh trên điện thoại hỗ trợ lấy nét theo pha thông thường hiện nay trên thị trường đều có chỉ số PD pixel rất thấp, chiếm khoảng dưới 5% tổng số pixel của cảm biến để bảo toàn chất lượng ảnh.

Galaxy S7

So sánh giữ nét pha thông thường và lấy nét pha Dual Pixel.

4. Cách thức lấy nét chuẩn từng pixel

Công nghệ Dual Pixel trên Galaxy S7/ S7 Edge cho phép tất cả các pixel đều có khả năng lấy nét theo pha cũng như thu nhận ánh sáng. Đây là điểm khác biệt cơ bản giữa hai loại lấy nét pha này là công nghệ Dual Pixel, điều này giúp khắc phục nhược điểm công nghệ cũ để bức ảnh không những được lấy nét chính xác ở toàn bộ khung hình mà còn chứ đầy đủ thông tin dữ liệu hình ảnh. Việc này cho phép Dual Pixel năng mức pixel có khả năng lấy nét từ 5% ở máy ảnh thông thường lên con số 100% pixel. Công nghệ này cho phép Samsung S7 chính thức trở thành mấy ảnh có khả năng lấy nét nhanh và chuẩn nhất trên thì trường hiện nay. Cũng sẽ mất một khoảng thời gian kha khá để các đối thủ của Samsung có thể cập nhật những tính năng tương tự.

Galaxy S7

Công nghệ Dual Pixel toàn bộ các điểm ảnh có thể lấy nét

Những cải tiến vượt bậc ở camera đã làm cho Galaxy S7 tiến gần hơn đến giới hạn của nhiếp ảnh chuyên nghiệp, những trải nghiệm về camera của Galaxy S7 chắc chắn sẽ khiến người sử dụng hài lòng, dù là nhu cầu đời thường hay nhu cầu chụp ảnh “nghệ thuật sống ảo”.

Có thể bạn cũng thích