10 lỗi thường gặp trên iOS 10 và cách khắc phục

5 năm trước -

iOS 10 đã chính thức ra mắt công chúng trên toàn thế giới. Thế nhưng, tình trạng mắc lỗi liên tục xảy ra trên bản cập nhật mới lần này. Hầu hết các iFan sau khi nâng cấp cho iPhone, iPad mới của mình đều mắc phải các vấn đề tương tự như nhau khiến những người khác phải e ngại khi muốn nâng cấp "dế yêu" cho kịp thời đại.

1. Tình trạng hao pin quá nhanh

Đây là một vấn đề rất phổ biến của Apple khi ra mắt bản cập nhật mới. Đó cũng là lý do tại sao không ít người khá thất vọng với iOS 10 lần này. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến những ứng dụng và điều chỉnh iPhone/ iPad của mình hợp lý để tránh xảy ra tình trạng tương tác làm tiêu hao năng lượng nhiều hơn.

Hiện trạng: Thông thường, nguyên nhân làm hao năng lượng nhiều nhất đến từ những tính năng được ít người dùng để ý nhất. Một trong những tính năng đó là làm mới ứng dụng trong nền (Background App Refresh). Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không cần thiết phải cập nhật liên tục những ứng dụng này thì hãy vô hiệu hóa nó để có thể tiết kiệm được một nguồn năng lượng đáng kể.

Khắc phục: Để vô hiệu hóa tính năng này, bạn nên vào Cài đặt > Cài đặt chung > Làm mới ứng dụng trong nền. Đây là thư mục cung cấp cho bạn danh sách các ứng dụng hiển thị những dữ liệu mới nhất, nếu bạn cảm thấy ứng dụng nào không cần thiết thì có thể tắt riêng lẻ, hoặc bạn cũng có thể tắt hoàn toàn nếu không cần thiết chúng.

khắc phục lỗi trên hệ điều hành iOS 10

Hiện trạng: Thủ phạm thứ 2 ngốn một nguồn năng lượng không nhỏ đó chính là ứng dụng theo dõi thể chất được tích hợp sẵn trong máy. Do đó, nếu bạn đã có Apple Watch hoặc không cần theo dõi tính năng này, bạn có thể tắt chúng đi.

Khắc phục: Để lượt bỏ tình trạng này, hãy vào Cài đặt > Quyền riêng tư > Di chuyển & Thể chất và vô hiệu hóa chúng. Chúng ta cũng nên tắt luôn những ứng dụng như Health, Microsoft Health, TripAdvisor and Waze được tích sẵn trên máy để tránh lãng phí pin không cần thiết.

tình trạng hao hụt pin xảy ra trên iOs 10

Hiện trạng: Mở Wifi liên tục 24/24 không cần thiết ngay cả khi ở ngoài. Điều đó làm tiêu hao năng lượng đáng kể khi máy phải liên tục tìm mạng mà không có bất kì tín hiệu nào để cài đặt.

Khắc phục: Hãy bật/ tắt Wifi đúng lúc khi cần sử dụng và khi không sử dụng hoặc khi đi ra ngoài. Bạn có thể thao tác nhanh bằng cách vuốt tay từ phía dưới màn hình lên để xuất hiện bảng Trung tâm điều khiển và bật tắt Wifi.

lỗi wifi và bluetooth chạy chậm trên iphone

Hiện trạng: Độ sáng màn hình cũng là một trong những thủ phạm thầm lặng gây hao pin số 1 trên các thiệt bị  Apple hiện nay. Vì vậy, bạn cũng nên cân chỉnh lại độ sáng để cải thiện tình hình.

Khắc phục: Đầu tiên, bạn hãy tắt tính năng Độ sáng tự động bằng cách đến thư mục Cài đặt> Màn hình & Độ sáng > Độ sáng tự động > Tắt. Tuy nhiên, bạn có thể thao tác đơn giản hơn bằng cách vuốt màn hình từ dưới lên để điều chỉnh trong Trung tâm điều khiển.

độ sáng màn hình iphone

2. iOS 10 có thể làm treo điện thoại

Hiện trạng: Trong khi bản thử nghiệm chạy khá tốt thì bản chính thức lại gây ra tình trạng treo máy cho iPhone và iPad. Điều này gây nên cho các tín đồ iFan nỗi thất vọng khá lớn khi trông chờ vào sự đổi mới của iOS 10 lần này.

Khắc phục: Rất may mắn, nhờ chương trình Good Ol' iTunes, bạn có thể khôi phục cài đặt các thiết bị Apple của mình. Bằng cách sao lưu dữ liệu trước khi cập nhật, bạn có thể quay trở lại phiên bản cũ của Apple khi đã "lỡ tay" nâng cấp máy. Tuy nhiên, việc sao lưu chỉ có ý nghĩa khi tài khoản iCloud của bạn còn hoạt động được. Điều này đồng nghịa với việc bạn phải trả thêm tiền dung lượng nếu dữ liệu của mình quá mức cho phép sao lưu.

điện thoại iphone bị treo và cách sửa

3. Vấn đề Bluetooth và Wifi trên iOS 10

Hiện trạng: Đây là vấn đề mà người dùng hay phàn nàn ở các bản cập nhật trước, và lần này cũng không ngoại lệ. Bluetooth và Wifi luôn gặp tình trạng chập chờn khiến cho nhiều người phải khó chịu khi đang sử dụng để truy cập internet hay  bluetooth.

Khắc phục: Người dùng có thể thiết lập lại toàn bộ kết nối mạng mà không ảnh hưởng đến dữ liệu bằng cách sử dụng tính năng Đặt lại cài đặt mạng trong phần Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại.

mua iphone 7 ở đâu tốt

4. Khắc phục nút Home 

Hiện trạng: Phiên bản iOS 10 thay đổi chức năng "trượt để mở khóa" của những bản cập nhật trước và thay vào đó, người dùng phải bấm nút Home mới cho mở khoá, bất luận bạn sử dụng thế hệ iPhone nào.

Khắc phục: Để khôi phục lại chức năng này, bạn cần vào Cài đặt >  Cài đặt chung > Trợ năng > Nút Home > Giữ ngón tay để mở. Điều này sẽ cho phép bạn có thể mở iPhone/ iPad bằng cảm biến vân tay mà không cần phải nhấn nút home nữa.

Nguyễn Kim phân phối iphone chính hãng trên thị trường

5. Điện thoại mất mạng và không thể kết nối được

Hiện trạng: Nếu bạn đã nâng cấp lên iOS 10 và phát hiện điện thoại mình bị mất đi tín hiệu và không thể kết nối mạng lại ngay cả trong khu vực có sóng?

Khắc phục: Hãy khởi động lại máy lại để kết nối vào mạng hoặc bạn cũng có thể chuyển sang chế độ máy bay, sau đó tắt đi để kết nối lại lần nữa. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Nếu tình trạng này vẫn còn xảy ra, bạn nên cài đặt lại iOS 10 trên máy của mình bằng cách kết nối vào PC hoặc MAC và sử dụng iTunes.

iPhone bị mất sóng phải làm sao?

6. Không thông báo iMessage trên iOS 10

Hiện trạng: Ứng dụng iMessage không thể hiển thị trên màn hình sau khi bạn cập nhật phiên bản iOS 10? Đừng lo, chỉ một vài thủ thuật là bạn sẽ lấy lại ngay phong độ cũ cho "dế yêu" của mình.

Khắc phục: Hãy vào Cài đặt > Thông báo > Tin nhắn > Bật các thông báo và chọn kiểu hiện.

imessage không gửi được tin nhắn

7. Nhạc chuông đã mua biến mất trong iOS 10

Hiện trạng: Nếu bạn đã mua và tải các nhạc chuông vào máy nhưng không thể tìm lại chúng sau khi nâng cấp lên iOS 10 thì cũng đừng nên quá lo lắng vì đây là tình trạng vẫn thường xảy ra ở những bản cập nhật trước.

Khắc phục: Điều bạn cần làm bây giờ là nên cắm iPhone/ iPad của mình vào PC hoặc MAC và sử dụng iTunes đễ lấy lại những gì đã mất trước đó. Đầu tiên hãy chọn "Thiết bị của tôi" sau đó nhấn vào "Nhạc chuông". Chọn nhạc chuông của bạn kế bên "Đồng bộ nhạc chuông". Bạn sẽ được hỏi "Đồng ý để đồng bộ hoặc loại bỏ nhạc chuông". Nếu đồng ý, nhạc chuông của bạn sẽ được đồng bộ vào điện thoại ngay sau đó.

cái nhạc chuông điện thoại iphone

8. Thiết bị nóng lên khi sạc sau khi nâng cấp iOS 10

Hiện trạng: Bạn vô tình phát hiện ra chiếc "dế cưng" và iPad của mình bỗng nóng lên khi sạc pin sau khi đã nâng cấp lên iOS 10 thì cũng đừng quá lo lắng. 

Khắc phục: Hãy bình tĩnh nhé. Hiện tượng này sẽ trở lại bình thường sau đó thôi. Bởi vì sau khi cập nhật xong, các ứng dụng vẫn có thể đang được chạy và tải ngầm để ổn định trở lại, điều này vô tình gây cho thiết bị trở nên nóng hơn bình thường trước đó. iPhone/ iPad sẽ trở lại nhiệt độ bình thường sau khi sạc và bạn có thể yên tâm về điều này.

điện thoại iphone bị nóng khi sạc

9. Album ảnh không đồng bộ vào iOS 10

Hiện trạng: Một vài người dùng iPhone đã phản ánh tình trạng các album hình không xuất hiện trên thiết bị của họ sau khi đồng bộ hình ảnh từ PC và MAC sau khi chạy iOS 10 mặc dù các hình ảnh thì vẫn được đồng bộ, tuy nhiên album lại không xuất hiện. Vì vậy, họ khó có thể tìm được bức hình mình cần khi các album không được thể hiện trong máy.

Khắc phục: Thông thường, khi đồng bộ hình ảnh trên MAC vào luôn xuất hiện thư mục "iPhone" và có rất nhiều thư mục con chứa hình ảnh trong đó. Và điều này đồng nghĩa với việc các hình ảnh trong thư mục con sẽ được đồng bộ trực tiếp. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên bổ sung thư mục mới vào thư mục "iPhone" rồi hãy đồng bộ chúng. 

không thể đồng bộ hình ảnh qua điện thoại

10. Game chạy chậm hơn trên iOS 10

Hiện trạng: Các trò chơi và xử lý đồ họa trở nên chậm chạp hơn sau khi nâng cấp lên iOS 10 khiến cho bạn cảm thấy khó chịu khi chơi?

Khắc phục: Hãy đóng tất cả ứng dụng lại và reset lại máy bằng cách nhấn và giữ nút Home & Power trong 10s cho đến khi logo Apple xuất hiện. Bạn cũng nên chắc chắn rằng ứng dụng game mình đang xài là phiên bản mới nhất, bởi có thể nhà sản xuất game đã đưa ra phiên bản mới nhằm phù hợp với hệ điều hành iOS 10 hiện nay hơn.

ứng dụng chạy chậm trên điện thoại iphone

Apple đang trong giai đoạn đầu tiên phát hành phiên bản iOS 10. Do đó, bạn có thể sẽ còn phát hiện ra nhiều lỗi hơn sau khi sử dụng chúng. Tuy nhiên, điều này sẽ được cải thiện bởi Apple luôn tung ra các bản cập nhật để sửa chữa sau đó.

Nếu bạn đang có những trục trặc hay lỗi phát sinh nào thì hãy cùng thảo luận bên dưới cùng Nguyễn Kim để tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết nhé!

Bài: Mỹ Dung

Có thể bạn cũng thích