10 mẹo bảo quản rau củ quả giữ được màu sắc, hương vị tươi ngon

5 năm trước -

Dưa chuột muốn tươi ngon không nên cất trong tủ quá lạnh, cà chua muốn cho vào tủ lạnh nên bọc báo. Để giữ các loại củ, quả giữ được màu sắc, hương vị tươi ngon được, bạn hãy xem các bí quyết sau.

Tỏi khô

Giữ ở nhiệt độ phòng, trong các ngăn chứa mở, cho phép không khí lưu thông. Đừng bóc lớp vỏ bảo vệ tỏi cho đến khi sử dụng. Bạn có thể đồng thời trữ hành, tỏi trong cùng một ngăn.

Hành khô

Hành có thể được bảo quản giống như tỏi ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, nên để chúng tránh xa khoai tây, tuyệt đối không trữ trong tủ lạnh, bởi nhiệt độ lạnh và độ ẩm cao sẽ khiến củ hành dễ mọc mầm. Ngoài ra, nên để hành tránh xa ánh sáng để không bị đắng.

Mỗi loại rau củ lại có cách bảo quản khác nhau trong tủ lạnh

Khoai tây

Nên trữ khoai ở nơi mát mẻ, tối, nhưng không nên cất tủ lạnh, bởi nhiệt độ thấp có thể khiến tinh bột trong khoai chuyển hóa thành đường, ảnh hưởng tới hương vị. Bạn có thể đựng khoai trong các túi giấy (có độ thấm hút, thông thoáng tốt hơn túi nhựa), sau đó cho vào tủ bếp. Nên để khoai tây tránh xa hành, hoa quả như táo vì dễ khiến khoai nảy mầm.

Măng tây

Cách bảo quản tốt nhất là cắt khoảng một cm gốc măng tây, sau đó cắm chúng dựng đứng trong một ly ít nước có phủ nilong, rồi đặt vào tủ lạnh. Việc này giúp măng tây tươi 4-5 ngày. Khi lấy ra dùng, bạn nên cắt bỏ một đoạn gốc ngâm trong nước.

Cà rốt

Trước tiên, cần cắt cụt phần cuống xanh, bởi chúng có có thể ngốn hết hơi ẩm và khiến cà rốt nhanh héo. Sau khi cắt cuống, bạn cho vào túi zip, cất ngăn mát tủ lạnh.

Dưa chuột

Dưa chuột không thích hợp với nhiệt độ thấp. Ở nhiệt độ dưới 10 độ C, chúng sẽ hỏng nhanh hơn. Không nên để dưa chuột trong tủ lạnh quá 3 ngày. Ngoài ra, loại quả này còn nhạy cảm với khí ethylene, vậy nên cần để xa chuối, khoai tây... là tốt nhất.

Cần tây

Bạn có thể gói cần tây trong các lá nhôm thiếc mỏng. Sau mỗi lần sử dụng, bạn lại gói phần thừa y như vậy.

Cà chua

Nên trữ các quả cà chua đã chín, có cuống vào tủ lạnh. Tuy nhiên, nên bọc quả bằng giấy báo nếu muốn chúng tươi lâu hơn. Tránh để tiếp xúc với không khí lạnh trực tiếp, chúng sẽ nhăn da và giảm tươi ngon.

Chuối

Cắt rời từng quả khỏi nải, sau đó bọc bằng màng bọc thực phẩm. Cách này sẽ giúp làm giảm sự thoát khí ethylene, khiến hoa quả chín chậm hơn.

Nguồn: VnExpress

Có thể bạn cũng thích