10 phần mềm miễn phí thay thế phần mềm đắt tiền dành cho laptop

8 năm trước -

Nếu công ty không mua giấy phép cho bạn để sử dụng các công cụ như Photoshop, Pro Tools, Maya, hay thậm chí cả Windows, điều đó sẽ khiến ví của bạn tổn thất một khoảng đáng kể. Với 10 ứng dụng không mất tiền dành cho Windows, MacOS và Linux sau đây sẽ giúp bạn cải thiện tình hình hơn và còn rất được việc.

GNU Image Manipulation (GIMP)

Nếu bạn không có đủ tiền để đăng ký Adobe Creative Cloud, hoặc không bao giờ muốn mua một bản quyền Photoshop tốn kém cho chính mình, thì GIMP là một sự lựa chọn hoàn toàn phù hợp với laptop của bạn. Đây là chương trình hoàn toàn miễn phí được thiết kế giống với hầu hết các công cụ của Photoshop, do đó nó có thể làm được các việc mà anh chàng danh giá Photoshop vẫn thường làm. Vẽ, cắt, ghép, tạo hiệu ứng,… GIMP đều có thể làm được mà không hề gặp khó khăn gì.

Cần gì Photoshop nay đã có GIMPCần gì Photoshop nay đã có GIMP

Hơn nữa, một vài tài liệu và bài hướng dẫn về Photoshop có thể áp dụng được cho GIMP trong nhiều trường hợp. Ngoài việc có chạy trên hệ điều hành Windows và Mac OS như Photoshop, GIMP còn có thể chạy trên môi trường hệ điều hành nhân Linux như Ubuntu, Fedora,... nên khá là tiện lợi và dễ sử dụng.

LibreOffice

Bộ Office của Microsoft là tiêu chuẩn trong các văn phòng trên toàn thế giới, nhưng khi sử dụng ở nhà, bạn sẽ tốn phí mua bản quyền, hoặc phải có quyền truy cập vào nó thông qua các phương tiện khác, điều này sẽ gây khó khăn cho bạn khi làm việc. Hãy dùng LibreOffice - một bộ phần mềm văn phòng toàn diện, với chất lượng chuyên nghiệp mà bạn có thể tải về và cài đặt tự do.Nó bao gồm 6 ứng dụng với nhiều tính năng cho tất cả các nhu cầu xử lý dữ liệu và xuất bản tài liệu: Writer, Calc, Impress, Draw, Math và Base.

LibreOffice nhiều tính năng hữu íchLibreOffice nhiều tính năng hữu ích

Đặc biệt, bạn sẽ không phải bận tâm về chi phí cho giấy phép vì hiển nhiên là nó hoàn toàn miễn phí. Và có rất nhiều người hài lòng khi sử dụng LibreOffice trên khắp thế giới, nó không có rào cản về ngôn ngữ vì đã được dịch sang hơn 30 ngôn ngữ.

Inkscape

Adobe Illustrator là một chương trình đồ họa vector, tạo logo, thậm chí định dạng tài liệu để in ấn, nhưng nếu bạn không muốn đăng ký Creative Cloud, thì phần mềm Inkscape là một lựa chọn thích hợp để thay thế. Inkscape có đầy đủ các công cụ để bạn thao tác và xử lý đồ họa vector, như shapes, văn bản hoặc bitmaps. Nó được thao tác chỉnh sửa với từng ảnh, thêm các chi tiết, nhóm ảnh lại với nhau, chuyển đổi định dạng và nhiều tính năng nữa. Thêm vào đó nó cũng hoàn toàn miễn phí, mã nguồn mở, và đa nền tảng.

Với Inkscape, bạn sẽ tiết kiệm hơn khi vẽ đồ họa vector

Với Inkscape, bạn sẽ tiết kiệm hơn khi vẽ đồ họa vector

Inkscape cũng có một cộng đồng người dùng lớn và có hướng dẫn trên blog hướng dẫn để giúp bạn bắt đầu với nó. Phần mềm này đã được người sử dụng yêu thích dùng trong một thời gian dài, nên bạn sẽ có được khá nhiều lời khuyên hữu ích từ những người dùng này.

Blender

Nếu bạn đam mê đồ họa với các mô hình 3D, hoặc hình ảnh động 3D trong các bộ phim hoạt hình và mô hình hóa của các hãng phim, hoặc muốn tạo mô hình đối tượng của riêng mình để in 3D, thì Blender sẽ là phần mềm khiến bạn vừa ý. Blender có đầy đủ các tính năng bao gồm: mô hình 3D, UV unwrapping, điều khiển nhân vật, mô phỏng chất lỏng và mô phỏng khói, mô phỏng phân tử, vật liệu mềm mại, camera tracking, dựng hình, chỉnh sửa video và ghép, lồng tiếng… Nó cũng có tính năng như một công cụ tích hợp trong game đa tiện ích.

Phần mềm Blender  sẽ giúp bạn trở thành một chuyên gia 3DPhần mềm Blender  sẽ giúp bạn trở thành một chuyên gia 3D

Bạn sẽ không phải tốn bất kỳ chi phí nào để sở hữu phần mềm này, hơn hết nó có thể chạy trên tất cả các hệ điều hành như Window, Mac, Linux… Và bạn có thể dễ dàng tìm hiểu và học cách sử dụng nó trên bản ebook miễn phí của Wikibooks.

Avira và Sophos

Bạn sẽ không còn phải lo lắng hoặc phải  cài nhiều chương trình diệt virut, khi lỡ tay nhấp chuột chọn một chương trình hay một ứng dụng mà bạn đã truy cập vì đã có phần mềm Avira và Sophos. Nó sẽ quét sạch mọi virut gây hại tới laptop của bạn mà không làm ảnh hưởng tới bất kỳ chương trình Antivirut hoặc công cụ khác đang hoạt động trên máy tính của bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn nên thử dùng hai phần mềm này, để biết sức mạnh của nó ra sao.

Diệt virut Diệt virut "free" cho laptop với chương trình Avira và Sophos

Tóm lại, hoàn toàn không có lý do gì để tốn phí để sử dụng những chương trình diệt virus đắt tiền hoặc đăng ký antimalware khi bạn đã có Avira và Sophos. Và đừng quên là Avira thì dành cho hệ điều hành Window, còn Sophos thì dành cho Mac.

Linux MultiMedia Studio (LMMS)

LMMS là một phần mềm biên tập Audio mạnh mẽ và đa nền tảng được thiết kế chuyên nghiệp tương tự như các phần mềm thương mại nổi tiếng FL Studio của Image-Line hay GarageBand của Apple. Nó sẽ hỗ trợ bạn chỉnh sửa âm thanh, tạo giai điệu và nhịp đập, tổng hợp pha trộn âm thanh với trình tự, sáng tác, hòa âm và các công cụ được xây dựng trong các hiệu ứng, các vòng lặp và các âm thanh khác. Không chỉ vậy, LMMS có giao diện thân thiện với người sử dụng và các nút điều khiển trực quan dễ dàng cho những người mới sử dụng.

Bạn sẽ trở thành chuyên gia với một chiếc laptop và phần mềm LMMSBạn sẽ trở thành chuyên gia với một chiếc laptop và phần mềm LMMS

Với phần mềm này, thêm một chiếc Macbook hoặc laptop là bạn đã có thể tự tạo một bảng phối âm nhạc theo sở thích của mình. Do đó, nếu bạn cần một phần mềm miễn phí mạnh hơn Audacity hay các phần mềm khác tương tự, LMMS chính là lựa chọn sáng suốt.

VirtualBox

Thực tế ảo hoặc giả lập không chỉ là một cái gì đó để chơi, mà còn là một cách khá hay dùng kiểm tra các công cụ và phần mềm mới không cho chúng gây hại tới máy tính của bạn. Với phần mềm ảo hóa VirtualBox, miễn phí và đa nền tảng, bạn có thể dùng nó chạy nhiều hệ điều hành tại cùng một thời điểm miễn là phần cứng của bạn cho phép, quan trọng nhất là RAM và dung lượng trống trên ổ cứng. Và máy tính cài đặt VirtualBox có thể chạy mọi hệ điều hành Linux, OS X, Windows,…

Trải nghiệm không tốn phí với phần mềm gải lập VirtualBox

Trải nghiệm không tốn phí với phần mềm giả lập VirtualBox

Có thể nói phần mềm VirtualBox không phải là công cụ tốt nhất hoặc hiệu quả nhất cho công việc, nhưng lợi ích từ những tính năng mà nó mang lại là tuyệt đối và hữu dụng.

DaVinci Resolve

Thật khó để tìm một công cụ biên tập video vừa tốt mà còn miễn phí, khi so với các công cụ phổ biến tại nhà như iMovie hoặc chuyên nghiệp cao cấp như Adobe Premiere. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một sự thay thế hoàn hảo, hãy thử với phần mềm DaVinci Resolve. Đây là phần mềm chỉnh sửa phim chuyên nghiệp , nó thiên về xử lý màu sắc cho các bức ảnh và videoclip. DaVinci có chất lượng, hiệu quả về thời gian và tính năng sáng tạo cùng với bảng điều khiển mạnh mẽ của nó sẽ giúp bạn làm việc được nhanh chóng, hiệu quả nhất.

DaVinci Resolve - phần mềm dựng phim tốt nhất hiện nay

DaVinci Resolve - phần mềm dựng phim tốt nhất hiện nay

Và quả thực, nó đã vượt quá sự mong đợi của một phần mềm miễn phí. Nó bây giờ giống như một hệ thống hoàn thiện đầy đủ có các công cụ màu sắc tốt nhất ngay bên trong... Với điều đó, DaVinci Resolve sẽ trở thành nền tảng dựng phim tốt nhất hiện có.

Linux

Bạn đang muốn chuyển từ hệ điều hành MacOS hoặc Windows sang Linux, hoặc đơn giản là bạn không muốn bỏ ra chi phí cho giấy phép mới, hoặc bạn chỉ muốn hồi sinh lại hệ điều hành của chiếc máy tính cũ , thì Ubuntu và Linux Mint của Linux là hai lựa chọn tốt nhất cho bạn. Linux là một phần mềm để quản lý máy tính. Nó tương tự với Microsoft Windows, nhưng Linux dễ sử dụng, cung cấp nhiều tính năng hơn với hàng trăm ứng dụng chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí, tự do cho bạn tìm, cài đặt hay huỷ cài đặt một cách dễ dàng.

Linux - hệ điều hành đa năng

Linux - hệ điều hành đa năng

Tuy nhiên, bạn không nên cho rằng Linux là một bản sao của Windows. Muốn biết điều gì đáng mong đợi khi chuyển sang Linux thì hãy cài đặt và sử dụng nó và bạn sẽ bất ngờ.

G Suite

Có thể mọi người đều biết và từng sử dụng phần mềm G Suite (tên cũ là Google Apps for Work) - một giải pháp tổng thể cho công việc văn phòng của doanh nghiệp gồm các công cụ như: Email theo tên miền riêng, Lịch, Google Sheets, Google Docs, Google Drive, Google+… với những tính năng vượt trội: Email thông minh, lưu trữ và chia sẻ tài liệu trực tuyến; quản lý và phân quyền người dùng; tương thích mọi thiết bị máy tính, điện thoại, tablet,… Nó hoạt động nhanh chóng, linh hoạt, miễn phí, có sẵn trên bất kỳ máy tính đã có trình duyệt web.

Phần mềm G Suite mạnh mẽ và đa tiện ích

Phần mềm G Suite mạnh mẽ và đa tiện ích

Kết hợp với sự đa dạng của plugin, add-ons cùng các công cụ khác có thể supercharge Docs, Sheets và trình bày là bạn đã có ngay một phần mềm khá mạnh mẽ của các công cụ mà bạn không phải trả một đồng nào khi tải về và cài đặt sử dụng.

Hãy thử cài đặt những phần mềm “free” bên trên thay cho những phần mềm ngốn tiền mà bạn đang sử dụng, bạn sẽ tiết kiệm cho mình một khoảng kha khá để làm được thêm nhiều việc khác đấy. Chúc các bạn có những trải nghiệm hấp dẫn và bất ngờ!

Xem thêm : Laptop, laptop Dell, laptop Asus, laptop Acer, laptop Lenovo, laptop HP, Macbook, laptop LG, laptop MSI

Bài: Nhật Vy-S

Theo GIZMODO

Có thể bạn cũng thích