10 thủ thuật để bạn trở thành bậc thầy về GoPro (Phần 1)

7 năm trước -

Nhắc đến GoPro là người ta biết ngay đó là thương hiệu về camera hành trình. Mặc dù máy ảnh Gopro có tính năng point-and-shoot (chụp lấy nét nhanh) dễ dàng sử dụng, nhưng bạn có thể nâng cao khả năng làm phim chuyên nghiệp hơn với những thủ thuật dưới đây nhé!

Thực hiện chạy thử nghiệm

Nếu như mũ bảo hiểm làm trở ngại 90% tầm nhìn của máy quay GoPro, chắc chắn bạn sẽ muốn biết về thủ thuật này càng sớm càng tốt, không phải là sau khi bạn vừa hoàn thành xong cuộc phiêu lưu đầy thú vị của mình. Đối với máy ảnh GoPro không được trang bị sẵn đèn LED hiển thị, bạn nên chạy thử nghiệm và xem lại hình ảnh đã được ghi.

Thực hiện chạy thử nghiệm máy quay

Thực hiện chạy thử nghiệm máy quay

Nếu bạn đang sử dụng một máy ảnh không cần màn hình tích hợp, các ứng dụng Gopro trên hệ điều hành Android hay iOS có thể hỗ trợ, cho phép bạn xem trước khung hình trước khi khởi quay. Ứng dụng này còn có sẵn chương trình kết nối điện thoại với máy ảnh nên bạn sẽ dễ dàng hơn khi xem trước.

Thay đổi phạm vi góc nhìn

GoPro được biết đến với ống kính có góc nhìn (FOV) siêu rộng, nhưng không phải lúc nào góc nhìn 170 độ là lựa chọn hoàn hảo. Một vài sản phẩm cho phép bạn chọn những FOV với độ phân giải nhất định, do đó tùy vào trường hợp mà có thể chuyển đổi sang góc chụp trung bình (127 độ) hoặc hẹp hơn (90 độ) để có một cảnh quay đẹp nhất.

Tùy chỉnh góc chụp thích hợp cho bức ảnh đẹp

 

Tùy chỉnh góc chụp thích hợp cho bức ảnh đẹp

 

Bạn không nhất thiết phải trở thành nhà sản xuất phim được giải Oscar mới hiểu được những điều cơ bản về FOV, hay là làm sao để trong một khung hình hẹp lại bao quát tất cả mọi thứ như lúc được phóng to. Các tùy chọn FOV được cài đặt sẵn trên màn hình chính của GoPro sẽ giúp bạn thực hiện được điều đó.

Lấy ảnh từ video hay nhất của bạn

Gopro được biết đến chủ yếu là để quay phim, nhưng tính năng chụp hình của nó cũng đáng khen ngợi như một máy chụp ảnh tĩnh. Với sản phẩm này, bạn có thể tìm thấy một loạt các chế độ máy ảnh, và tạo ra những bức ảnh cực kỳ ấn tượng.

Thực hiện lấy ảnh từ video được quay

 

Thực hiện lấy ảnh từ video được quay

 

Việc chuyển đổi từ video sang hình ảnh là một quá trình khó khăn, nhưng nếu muốn trích xuất hình ảnh lấy từ một video, bạn có thể làm điều này ngay bên trong các ứng dụng di động dành cho Android và iOS. Mở đoạn phim đã được lưu, sau đó nhấp vào biểu tượng Grab Photo (bên phải) để duyệt theo từng khung hình.

Sử dụng công cụ Protune

Các sản phẩm cao cấp Hero 4 và Hero 3 được trang bị thêm tính năng Protune, nếu bạn biết sử dụng nó, thì đây chính là một công cụ hiệu quả để hỗ trợ bạn. Khi sử dụng chức năng Protune, bạn sẽ điều chỉnh được những thông số phù hợp với môi trường như cân bằng trắng, độ phơi sáng và nhiều hơn nữa.

Protune là công cụ hỗ trợ hiệu quả

 

Protune là công cụ hỗ trợ hiệu quả

 

Nếu như bạn không sử dụng tính năng Protune, thì những cài đặt sẵn trên camera (trong Settings Capture) sẽ làm cho hình ảnh không được trong và sắc nét mà dễ bị thô, hột sau khi rửa ảnh. Với những tính năng vượt trội như vậy, công cụ này được các nhà làm phim chuyên nghiệp quan tâm nhiều, do đó họ thường tìm hiểu cách thiết lập và sử dụng chúng đầu tiên.

Chuyển thẳng đến những điểm nổi bật

Nhiều khi bạn chỉ muốn chia sẻ một phần của đoạn phim với những người khác, có ngay hệ thống “HiLights” giúp đánh dấu đoạn phim hay nhất do đó bạn dễ dàng tìm kiếm hơn. Công cụ này nó có trong các ứng dụng di động, trên điều khiển thông minh, và máy Hero 4, Hero 4 phiên bản mới, Hero + LCD.

Đánh dấu người bạn muốn chia sẻ ngay trên máy GoPro

 

Đánh dấu người bạn muốn chia sẻ ngay trên máy GoPro

 

Nếu như bạn đã đánh dấu trên máy ảnh hoặc điều khiển từ xa, thì khi kết nối GoPro với máy tính để bàn thì những điểm nổi bật sẽ tự động hiển thị. Như vậy chúng ta có thể dễ dàng nhanh chóng chia sẻ video yêu thích của mình với mọi người rồi !

Trên đây là 5 thủ thuật đầu tiên dành cho bạn, hãy thử áp dụng ngay cho thiết bị GoPro của mình ngay nào, và đánh giá xem những thay đổi bất ngờ với đoạn phim nhé! Chúng tôi sẽ nhanh chóng cập nhật thêm cho bạn 5 thủ thuật còn lại vào bài viết tiếp theo, nhớ đón đọc những điều thú vị đang chờ bạn. Chúc các bạn thành công!

--> 10 thủ thuật để bạn trở thành bậc thầy về GoPro (Phần 2)

Bài: Kim Chi -S

Theo Gizmodo

Có thể bạn cũng thích