2 khẩu độ trên bộ đôi Galaxy S9/S9+ đặc biệt đến thế nào?

4 năm trước -

Sau sự kiện ra mắt chính thức, độ hot của cặp đôi flagship Galaxy S9 và S9+ không ngừng tăng cao. Nổi bật trong những tính năng mới phải kể đến chính là camera với khả năng thay đổi khẩu độ “thần sầu”. Tuy nhiên, đối với những người chưa mấy thấu hiểu về công nghệ thì lại có câu hỏi rằng “thay đổi khẩu độ có gì đặc biệt?”. Đặc biệt hay không thì bài viết sau sẽ làm rõ cho bạn.

Camera của bộ đôi Galaxy S9/S9+ sở hữu 2 khẩu độ lần lượt là F/1.5 và F/2.4. Sau khi được công bố, khẩu độ của chiếc điện thoại đã gây làn sóng kinh ngạc cho các tín đồ công nghệ. Đây được xem là một nâng cấp đáng giá của chiếc flaship năm nay so với các thế hệ tiền nhiệm, nhờ điều này điện thoại Samsung đã bỏ xa nhiều đối thủ khác.

Tất cả những trang bị mới trên bộ đội Galaxy S9/S9+ đều gây hứng thú tìm hiểu, đặc biệt là 2 khẩu độ trên một camera

Tất cả những trang bị mới trên bộ đội Galaxy S9/S9+ đều gây hứng thú tìm hiểu, đặc biệt là 2 khẩu độ trên một camera

Để hiểu rõ hơn, trước tiên, bạn hãy tưởng tượng mắt mình như một ống kính máy ảnh. Khi gặp trời nắng cao, mắt chúng ta sẽ phản xạ nheo lại để giảm lượng ánh sáng lọt vào, đến môi trường trời tối, mắt lại chủ động mở căng để quan sát cảnh vật rõ hơn. Và thực hiện nhiệm vụ điều tiết tăng hoặc giảm lượng ánh sáng đi vào theo điều kiện môi trường chính là đồng tử (con ngươi) của mắt. Từ cách phân tích trên, bạn có thể suy về khẩu độ trên ống kính camera của Galaxy S9/S9+.

"Độ mở" của từng khẩu độ thường gặp

"Độ mở" của từng khẩu độ thường gặp

Khi khẩu độ này đóng thì ánh sáng đi vào ít hơn và khẩu độ mở thì ánh sáng đi vào nhiều hơn. Ký hiệu của khẩu độ là “F/một giá trị” như 1.5, 1.8, 2.0... Nếu số giá trị này càng nhỏ thì có nghĩa khẩu độ càng lớn, càng mở hơn và càng cho nhiều ánh sáng vào hơn. Chẳng hạn, camera Galaxy S9 có khẩu độ F/1.5 sẽ cho lượng sáng vào nhiều hơn so với F/2.4.

Khẩu độ có tác dụng thế nào?

Khẩu độ sẽ tác dụng lên 2 yếu tố: độ sáng của ảnh và trường ảnh nét. Trong đó độ sáng của ảnh phụ thuộc vào 3 yếu tố gồm: khẩu độ, tốc độ chụp và độ nhạy sáng của cảm biến (ISO). Nếu xét thấy tốc độ chụp và độ nhạy sáng cố định thì khẩu độ càng lớn sẽ làm cho ảnh có độ sáng cao hơn. Từ đó suy ra, camera trên Galaxy S9/S9+ với khẩu độ F/1.5 sẽ sáng hơn so với F/2.4. Như vậy, khi chụp ảnh bằng camera có khẩu độ F/1.5 của Galaxy S9 trong điều kiện thiếu sáng thì việc chụp sẽ dễ dàng hơn bởi chúng ta có thể tăng tốc độ chụp, giảm hiện tượng rung tay mà vẫn giữ được độ sáng như mình mong muốn.

Những ví dụ cụ thể cùng hình ảnh minh họa giúp bạn dễ hình dung hơn về cách hoạt động của khẩu độ

Những ví dụ cụ thể cùng hình ảnh minh họa giúp bạn dễ hình dung hơn về cách hoạt động của khẩu độ

Tiếp theo, có thể lấy ví dụ rằng một đường ống nước càng nhỏ thì nước càng chảy chậm làm thời gian đổ đầy nước vào bình lâu hơn. Chụp ảnh cũng vậy, nếu ánh sáng quá ít, khẩu độ của ống kính lại không đủ thì chắc chắn tốc độ chụp sẽ chậm đi, chất lượng hình ảnh cũng sẽ bị giảm đi đáng kể.

Khẩu độ càng lớn thì trường ảnh nét của bức ảnh sẽ càng mỏng và ngược lại. Với ứng dụng này trên Galaxy S9, chúng ta chụp chân dung sẽ cho chất lượng đẹp hơn.

Nếu bạn yêu thích việc xóa phông mờ ảo, thì chiếc điện thoại Samsung với khẩu độ lớn, trường ảnh mỏng sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Còn với ảnh phong cảnh thì khẩu độ nhỏ lại mang tới bức tranh đầy đủ chi tiết và khung ảnh rộng.

Độ mờ ảo của khung cảnh và độ căng nét của chủ thể sẽ càng tăng nếu con số tượng trưng cho khẩu độ càng nhỏ

Độ mờ ảo của khung cảnh và độ căng nét của chủ thể sẽ càng tăng nếu con số tượng trưng cho khẩu độ càng nhỏ

Và lần đầu tiên trên một chiếc smartphone xuất hiện trang bị 2 khẩu độ F/1.5 và F/2.4. Với tính năng này, nó giúp cho camera Galaxy S9/S9+ có thể chụp ở điều kiện nắng gắt với khẩu độ F/2.4 mà ảnh vẫn không bị cháy sáng và ở điều kiện ánh sáng yếu với khẩu đổ đưa về F/1.5 để tận dụng tối đa ánh sáng môi trường. Nghĩa là bạn sẽ không còn lo lắng về điều kiện môi trường, việc cần làm của bạn chính là tạo dáng thật đẹp mọi thứ cứ để camera S9/S9+ lo.

Nâng cấp đáng giá về camera giúp bộ đôi Galaxy S9/S9+ chụp ảnh không hề thua kém máy ảnh chuyên nghiệp

Nâng cấp đáng giá về camera giúp bộ đôi Galaxy S9/S9+ chụp ảnh không hề thua kém máy ảnh chuyên nghiệp

Hiểu hơn về những công nghệ mới trên Galaxy S9 và S9+, bạn lại càng mong muốn nhanh chóng sở hữu những siêu phẩm này! Vậy thì chần chừ gì không tham gia ngay chương trình đặt trước Galaxy S9/S9+ tại Nguyễn Kim để nhận ngay những món quà hấp dẫn nhỉ?

Cụ thể, Samsung Galaxy S9 và S9+ hiện tại có mức giá dự kiến ở mức lần lượt là 19.990.000 đồng và 23.490.000 đồng. Khi tham gia chương trình đặt gạch Samsung Galaxy S9/S9+ cùng Nguyễn Kim từ ngày 26/02 - 07/03/2018, bạn sẽ nhận ngay bộ quà tặng hấp dẫn có giá trị lên đến 4.000.000 đồng, gồm:

- Loa thanh SAMSUNG M360 trị giá 3.490.000 đồng hoặc Loa HARMAN/KARDON ONYXSTUDIO3 trị giá 3.690.000 đồng.

- Pin sạc dự phòng Energizer 10,000mAh QC3.0 kiêm sạc không dây 10W - QE10000CQ_BK  trị giá 1.200.000 đồng.

- Trả góp với lãi suất 0% tại ngân hàng.

Đặc biệt, bạn sẽ có cơ hội trúng tivi PREMIUM UHD SAMSUNG 65 INCH UA65MU7000KXXV.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập website nguyenkim.com hoặc gọi vào hotline 19001267.

Có thể bạn cũng thích