3 chế độ an toàn của máy nước nóng mà bạn cần quan tâm

5 năm trước -

Máy nước nóng cung cấp cho gia đình bạn nguồn nước nóng để dùng trong sinh hoạt hằng ngày tiện lợi. Đặc biệt khi nhà bạn có người già và trẻ nhỏ, nhu cầu này lại càng cần thiết. Do sản phẩm vừa dùng điện và tiếp xúc nước nên bạn cần lưu ý đặc biệt về các chế độ an toàn để an tâm sử dụng lâu dài. Đó là lý do Nguyễn Kim xin gửi đến bạn 3 chế độ an toàn của máy nước nóng trong bài viết sau. Mời bạn tìm hiểu ngay nhé.

Chế độ an toàn với công tắc dòng chảy

Chế độ an toan dùng công tắc dòng chảy (điều khiển dòng chảy) có khả năng cảm nhận thay đổi của dòng chảy trong đường ống, bảo vệ cho hệ thống điện của máy nước nóng. Trường hợp áp lực nước quá yếu, công tắc dòng chảy ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn, tránh sự cố về điện. Khi mua các sản phẩm máy nước nóng thuộc các thương hiệu Ariston, Panasonic, Electrolux..., bạn sẽ an tâm vì có trang bị công tắc dòng chảy.

Chế độ an toàn với công tắc dòng chảy.

Chế độ an toàn với cách ly dòng điện

Sản phẩm máy nước nóng, đặc biệt là máy nước nóng trực tiếp thường gắn cầu dao chống rò điện ELCB/ELB có độ nhạy cao để hạn chế sự cố chạm điện trong máy. Những lúc phát hiện dòng điện rò rỉ chạy trong 1 mạch điện, ELCB hay ELB tự động ngắt điện đề phòng sự cố nên khi bạn muốn sử dụng máy phải bật lại công tắc.

Bạn kiểm tra bộ phận này bằng cách bật chức năng ELCB/ELB, nhấn nút Test, rồi nhấn Reset và cho máy hoạt động. Sau 5-8 giây, nước trong vòi xả nóng lên chứng tỏ bộ phận chống giật hoạt động tốt. Nếu máy đang hoạt động bị ngắt điện, nghĩa là ELCB cảnh báo nguồn điện không an toàn, bạn cần kiểm tra ngay và không bật máy lên để sử dụng tiếp.

Chế độ an toàn với cách ly dòng điện

Ngoài ra, máy nước nóng nên được nối vỏ đến mặt đất để khi dòng điện rò rỉ sẽ đi vào đất giảm nguy cơ khi bị điện giật. Lưu ý là biện pháp cách ly dòng điện này cần người có kỹ thuật chuyên môn cao thực hiện, nên bạn hãy nhờ thợ chuyên môn thực hiện giúp, không tự ý lắp đặt.

Với máy nước nóng trực tiếp, bạn có thể cách ly hoàn toàn với dòng điện bằng cách gắn thêm bồn chứa giống như máy nước nóng gián tiếp (hay cho nước nóng vào xô đựng), sau khi đủ nước nóng thì tắt máy.

Chế độ an toàn với cảm biến nhiệt

Máy nước nóng trực tiếp hoạt động dựa vào việc đun nước nóng bằng dây đốt rồi đưa nước trực tiếp ra vòi sen nên được trang bị hệ thống cảm biến nhiệt để đảm bảo dòng nước có nhiệt độ ổn định 45-55 độ C tùy công suất máy, không bị nóng đột ngột, chống bỏng hiệu quả.

Cảm biến nhiệt đi cùng với 1 rơ le, khi nước nóng đến ngưỡng cho phép thì rơ le tự ngắt và khi nguội tự bật, bảo vệ an toàn cho bạn và gia đình. Hầu hết các dòng máy nước nóng đều có cảm biến nhiệt.

Chế độ an toàn với cảm biến nhiệt

Có thể bạn cũng thích