3 điểm cần lưu ý với tivi 3D để bảo vệ đôi mắt cả gia đình bạn

4 năm trước -

Ngày nay việc xem phim 3D cực kỳ dễ dàng tại gia khi bạn sở hữu một chiếc tivi 3D hiện đại. Dù vậy, hình ảnh dạng 3D này sẽ ảnh hưởng đến "cửa sổ tâm hồn" nếu không biết cách xem phù hợp. Hãy đọc ngay bài viết sau để lưu ý khi dùng tivi 3D bạn nhé.

Hình ảnh 3D ảnh hưởng mắt bạn thế nào?

Công nghệ 3D tạo ra hình ảnh bằng cách gửi hai ảnh khác nhau đến mỗi mắt, dẫn đến ảo giác về chiều sâu. Vì thế, mắt của bạn phải liên tục tập trung làm cơ mắt dần mệt mỏi và não bộ khó phân biệt mọi thứ xung quanh.

Mắt sẽ mỏi mệt khi xem 3D lâu

Mắt sẽ mỏi mệt khi xem 3D lâu

Sau khi xem tivi 3D tầm 2 tiếng, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và chóng mặt. Nếu bị nhẹ thì chảy nước mắt, nhức mỏi, còn nặng hơn sẽ dẫn đến các bệnh về mắt về lâu dài. Mặc dù tivi 3D mang đến những trải nghiệm giải trí rất thú vị, nhưng bạn không nên lạm dụng công nghệ này và cần có cách xem hợp lý.

Lưu ý quan trọng giúp bạn xem tivi 3D an toàn hơn

Giám sát con trẻ khi xem tivi 3D tại nhà

Trẻ em có giác quan đang phát triển và khá nhạy cảm, do đó bạn cần hạn chế thói quen xem 3D nhiều ở trẻ. Khi trẻ xem quá lâu, hãy ngăn chặn ngay bằng các biện pháp cứng rắn hay thậm chí rút điện. Bạn cũng nên hỏi han các bác sĩ chuyên môn để có phương pháp chăm sóc mắt thích hợp cho trẻ.

Giám sát trẻ em khi xem 3D tại nhà.

Giám sát trẻ em khi xem 3D tại nhà

Cho não và mắt nghỉ ngơi

Tốt nhất là bạn nên để não và mắt cả nhà được nghỉ ngơi sau khi xem phim 3D. Có thể rủ cả gia đình cùng đi dạo, tập thể dục, nhắm mắt và cho mắt nhìn ra khoảng không phía xa để thư giãn. Ngoài ra, ngủ hay tham gia các hoạt động ngoài trời cũng là cách hay để bảo vệ mắt sau khi xem tivi 3D.

Hoạt động hợp lý sau khi xem 3D.

Hoạt động hợp lý sau khi xem 3D

Kiểm tra các biểu hiện bất thường của cơ thể

Nếu mắt hay cơ thể của bạn và người thân có dấu hiệu không ổn từ việc xem 3D, cần đến khám bác sĩ ngay. Khi cần thiết, bạn phải tạm ngưng việc xem phim 3D trên tivi trong một thời gian nhất định.

 Đến bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bất thường

Đến bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bất thường

Có thể bạn cũng thích