4 cài đặt cần làm để người lớn tuổi sử dụng smartphone đơn giản hơn

6 năm trước -

Đối với người lớn tuổi, việc tiếp xúc với smartphone đôi lúc gặp rất nhiều khó khăn. Chữ quá nhỏ, nhiều tính năng hiện đại..., khiến ông bà không cảm thấy thoải mái. Do đó, hãy nhanh chóng cài đặt lại một số tính năng để người lớn tuổi cảm thấy dễ dàng hơn trong việc sử dụng.

Cài đặt chữ to để dễ đọc hơn

Hầu như những người lớn tuổi đều đối mặt với vấn đề suy giảm thị lực, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc đọc chữ và xem hình ảnh trên smartphone. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cài đặt chữ số với kích thước lớn hơn một cách dễ dàng để người lớn tuổi thuận tiện hơn trong sử dụng.

Thao tác cài đặt chữ font to đơn giản

Thao tác cài đặt font chữ to đơn giản

Với điện thoại iOS, bạn vào Settings (Cài đặt) -> General (Cài đặt chung) -> Accessibility (Trợ năng -> lựa chọn Larger Text (Chữ lớn hơn) để tăng kích thước văn bản của mọi ứng dụng. Bên cạnh đó, nhấn vào Increase Contrast (Tăng tương phản) để bật tính năng giúp màu sắc sắc nét và rõ ràng hơn.

Đối với điện thoại chạy hệ điều hành Android, vào Settings (Cài đặt) -> Accessibility (Cài đặt chung) -> Font size (Kích thước chữ) để điều chỉnh kích thước của văn bản trên màn hình. Để điều chỉnh độ tương phản chữ, chuyển nút High-contrast text sang On.

Chọn giao diện đơn giản

Giao diện quá phức tạp sẽ khiến người lớn tuổi dễ hoa mắt, khó mà sử dụng được trong một thời gian nhất định. Do đó, việc đơn giản hóa giao diện là điều rất cần thiết.

Nếu đang dùng điện thoại Samsung, bạn đừng bỏ sót một chế độ "Easy Mode" để đơn giản hóa giao diện điện thoại nhanh chóng mà không cần phải cài thêm ứng dụng nào khác. Bạn vào Settings -> Display -> Easy Mode.

Giao diện Easy Mode đơn giản hơn, giúp mọi trải nghiệm dễ dàng

Giao diện Easy Mode đơn giản hơn, giúp mọi trải nghiệm dễ dàng

Với iPhone, Apple không cho phép các ứng dụng có quyền kiểm soát nhiều với giao diện điện thoại này. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ứng dụng làm thay đổi giao diện của máy khác như Big Launcher có thể hỗ trợ thay đổi giao diện của iPhone và Necta cho các điện thoại Android khác.

Mở chế độ điều khiển bằng giọng nói

Nếu dùng iPhone, chắc bạn không còn lạ gì với trợ lý ảo Siri hỗ trợ tính năng bằng giọng nói. Để kích hoạt, vào Settings -> Siri & Search -> bật cả tính năng Listen for "Hey Siri" lẫn Allow Siri When Locked. Hướng dẫn người lớn tuổi trong nhà thực hiện gọi "Hey Siri" để ra bất cứ lệnh nào kể cả khi màn hình đang khóa.

Bất cập duy nhất là Siri vẫn chưa tích hợp tiếng Việt

Bất cập duy nhất là Siri vẫn chưa tích hợp tiếng Việt

Ngoài ra, Google Assistant (một ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI) hỗ trợ trên cả iOS và Android cũng có tính năng này. Kích hoạt đơn giản như sau: vào Settings -> Google -> Search, Assistant & Voice -> Settings -> Assistant -> Phone -> Access with Voice Match.

Chuyển văn bản sang giọng nói

Hầu như những chiếc điện thoại Android thông minh đều sở hữu tính năng chuyển từ văn bản sang giọng nói để người dùng có thể chọn phần văn bản và thiết bị sẽ đọc cho chính mình nghe.

Không cần sợ chữ nhỏ vì văn bản giờ đã có thể chuyển sang giọng nói

Không cần sợ chữ nhỏ vì văn bản giờ đã có thể chuyển sang giọng nói

Để cài đặt, bạn vào Settings -> Accessibility, kích hoạt phần Select-to-Speak (chế độ cho phép chạm vào văn bản trên màn hình và nghe nó được đọc to lên), hoặc TalkBack (điện thoại tự động đọc to mọi nội dung trên văn bản hiển thị và các lựa chọn trong menu).

Để kích hoạt trên iPhone, vào Settings -> General -> Accessibility -> VoiceOver, gạt nút sang On.

Có thể bạn cũng thích