Điểm danh 4 món "không đội trời chung" với lò vi sóng

7 năm trước -

Lò vi sóng là thiết bị không chỉ nấu nướng tuyệt vời mà còn hâm được rất nhiều thực phẩm. Tuy nhiên, bạn nên nhớ kĩ 4 món trong "danh sách đen" để không ảnh hưởng sức khỏe.

1. Sữa mẹ

Sữa mẹ vốn có nhiều dưỡng chất nhưng rất dễ bị tiêu hao. Chính vì thế, lò vi sóng không phải là thiết bị lí tưởng để hâm sữa mẹ; dù bạn chỉnh nhiệt độ cao hay thấp, nó cũng sẽ tiêu diệu những dưỡng chất có lợi. Ngoài ra, theo tạp chí Nhi Khoa, sữa nóng sẽ phát sinh E-coli - một vi khuẩn có hại cho con người, đặc biệt là trẻ sơ sinh. 

Không được cho sữa mẹ vào lò vi sóng

Đừng để sữa mất đi dưỡng chất có lợi cho trẻ

2. Trái cây đông lạnh

Trái cây đông lạnh sẽ kéo dài tuổi thọ của chúng hơn. Thế nhưng nếu bạn rã trái cây đông lạnh với lò vi sóng, thì sẽ làm chuyển đổi hai loại đường là glucoside và galactaside thành chất dễ gây ung thư hơn. Tốt nhất, bạn nên rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh hay đặt ở nhiệt độ phòng, để không gây nguy hại cho cơ thể và giữ được hương vị của trái cây.

Rã đông trái cây với lò vi sóng sẽ mất độ tươi ngon

Trái cây cho vào lò sẽ mất đi độ ngon

3. Màng bọc thực phẩm hoặc hộp nhựa

Nhiều người có thói quen hâm nóng cả màng bọc thực phẩm hay sử dụng hộp nhựa trong lò vi sóng. Tuy nhiên, điều này vô cùng tai hại, vì chúng sẽ phát sinh ra các độc tố cùng chất có hại. Trong đó, 2 chất nguy hiểm là toluen và benzen sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thần kinh, làm tăng nguy cơ gây bệnh ung thư.

Màng bọc vào lò vi sóng cho vào lò vi sóng gây ung thư

Màng bọc sẽ dẫn đến các bệnh nguy hiểm nếu để vào lò vi sóng 

4. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một thực phẩm cực tốt đối với sức khỏe người ăn. Tuy nhiên, khi bỏ vào lò vi sóng, chúng sẽ mất đến 97% chất chống oxy hóa. Do đó, bạn nên dùng các phương pháp khác như hấp, luộc để bảo toàn chất dĩnh dưỡng.

Bông cải xanh mất dưỡng chất khi nấu trong lò vi sóng

Hãy hấp, luộc bông cải xanh thay vì cho vào lò vi sóng

Có thể bạn cũng thích