10 năm trước -

4 phương pháp tiết kiệm điện hiệu quả nhất khi sử dụng máy lạnh.

máy lạnh giá rẻ, máy điều hòa nhiệt độ giảm 50%

Máy lạnh là nhu cầu cần thiết cho mỗi gia đình vào mùa nắng nóng. Tuy nhiên, cách sử dụng và thiết kế sao cho hợp lý vừa tiết kiệm điện vừa tinh tế vẫn chưa được áp dụng vào đời sống hằng ngày. Tiết kiệm điện ở máy lạnh liên quan đến cách sử dụng hợp lý. Cách lắp đặt máy và vật liệu cấu tạo và vị trí của phòng cũng có vai trò quan trọng. Những phương pháp sau đây giúp người dùng tiết kiệm điện hiệu quả nhất khi sử dụng máy lạnh.


1.Chọn màu sơn và cách bố trí cho phòng cũng là một trong những điều cần thiết giúp tiết kiệm điện hiệu quả nhất khi sử dụng máy lạnh

Chúng ta nên chọn màu sáng trong phòng có máy lạnh. Màu tối hấp thụ nhiệt nhiều hơn màu sáng. Do đó, tường phòng nên sơn hoặc quét vôi màu trắng. Cách tốt nhất giúp tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh là màn treo cửa sổ nên chọn màu sáng. Phòng máy lạnh tuy kín nhưng cần trao đổi khí: các khe hở ở cửa càng kín càng tốt để tránh thoát "hơi" lạnh trong phòng. Càng ít đóng mở cửa phòng càng tốt. Trong thực tế, việc trao đổi không khí trong phòng máy lạnh và bên ngoài hạn chế nhiều quá là điều không tốt cho sức khỏe. Thỉnh thoảng (15 phút hay nửa giờ) cũng cần phải mở cửa phòng để "đuổi" bớt không khí "tù hãm" trong phòng và "hứng" khí sạch từ bên ngoài. Mở cửa khoảng vài phút là được. Nếu có thể chúng ta nên lắp máy hút trong phòng máy lạnh để không khí được lưu thông đây là cách làm hợp lý tiết kiệm điện hiệu quả nhất khi sử dụng máy lạnh.

2.Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý cũng giúp tiết kiệm điện hiệu quả nhất khi sử dụng máy lạnh:

Nhiệt độ máy lạnh rất quan trọng, Chúng ta nên điều chỉnh nhiệt độ vừa phải: Chỉnh nhiệt độ máy lạnh càng thấp, máy lạnh tiêu thụ điện càng nhiều hơn. Chỉnh nhiệt độ tùy vào khả năng thích ứng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ trong phòng chênh lệch quá lớn so với bên ngoài là điều không có lợi cho sức khỏe. Chúng ta nên điều chỉnh nhiệt độ chêch lệch tầm 10 độ là hợp lý nhất. Nhiệt độ hợp lý là biện pháp tiết kiệm điện hiệu quả nhất khi sử dụng máy lạnh.

3.Chỉnh hướng gió hợp lý cũng giúp tiết kiệm điện hiệu quả nhất khi sử dụng máy lạnh:

Thông thường máy lạnh có những cánh để điều chỉnh hướng gió sang trái hoặc phải, hướng lên trên hoặc xuống. Do ảnh hưởng độ quay của quạt và vị trí của các ống dẫn hơi lạnh bên trong, nên đa số máy điều hòa nhiệt độ đều có xu hướng thổi hơi lạnh nhiều hơn về một phía của phòng. Bạn nên điều chỉnh hướng thổi lạnh vào khu vực cần thiết của phòng (giường tủ, bàn làm việc...). Từ đó, có thể chỉnh nhiệt độ ở mức tối ưu nhất.

4.Vệ sinh máy lạnh thường xuyên cũng giúp tiết kiệm điện hiệu quả nhất khi sử dụng máy lạnh:

Các bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc... làm trở ngại cho việc trao đổi nhiệt, làm máy chậm lạnh. Việc vệ sinh máy lạnh như: dàn nóng, dàn lạnh ở máy lạnh hơi phức tạp và có liên quan đến an toàn điện. Bạn có thể nhờ thợ điện lạnh bảo dưỡng định kỳ (khoảng 6 tháng/lần). Còn lưới lọc bụi, vệ sinh dễ dàng hơn, khoảng một tháng/lần. Bạn có thể tự làm, tháo ra và rửa sạch bằng bàn chải và xà bông. Vệ sinh máy lạnh là phương pháp tối ưu nhất để tiết kiệm điện hiệu quả nhất khi sử dụng máy lạnh.

Nguồn: internet 

Có thể bạn cũng thích