5 điều cần quan tâm khi cho trẻ em dùng điện thoại

6 năm trước -

Nhiều gia đình đã sắm điện thoại cho con để có thể liên lạc và kiểm soát dễ dàng nhưng nếu cha mẹ quên những điều dưới đây sẽ rất nguy hiểm.

Chỉ trả lời các cuộc gọi, tin nhắn từ số quen biết

Khi con dùng điện thoại, bạn cần phải dặn dò bé không trả lời lại các tin nhắn hay cuộc gọi từ số điện thoại lạ hoặc người không có trong danh bạ. Khi nhận được tin nhắn hay cuộc gọi kiểu như vậy, bé nên nói chuyện và kể lại với bạn để cha mẹ đưa ra lời khuyên hoặc cách ứng phó.

Chú ý các nguyên tắc khi dùng điện thoại

Con dùng điện thoại không phải là một chuyện đùa cho bằng con nhà người khác mà cha mẹ cần giải thích các nguyên tắc an toàn khi sử dụng. Phụ huynh cần nói cho con hiểu điện thoại chính là vật dung nối dài của bản thân, do đó các quy tắc ứng xử vẫn được áp dụng. Khi bé dùng điện thoại cần chú ý xin phép ai đó trước khi chụp ảnh và không nên tự ý chia sẻ hình ảnh của người khác.

Các bậc phụ huynh cần lưu ý khi cho trẻ dùng điện thoại

Sử dụng điện thoại theo quy định của nhà trường

Cha mẹ cần đưa ra các nguyên tắc khi con sử dụng điện thoại, trong đó chú ý các quy định nghiêm khắc khi con không tuân theo nguyên tắc này. Trường học là nơi để học tập và có những quy định rất nghiêm túc. Các quy định của trường bắt buộc con phải tuân theo. Do đó, khi ở trường, điện thoại phải đặt ở chế độ im lặng hoặc chỉ mở điện thoại sử dụng khi ra chơi hoặc trong giờ nghỉ. Cha mẹ cần trao đổi thường xuyên với giáo viên để phát hiện con có vi phạm việc sử dụng di động ở trường hay không.

Không chia sẻ vị trí của bản thân

Ngày nay, các điện thoại thông minh đều có chức năng định vị GPS. Thực tế, chức năng này rất hữu ích trong việc bạn muốn xác định con đang ở đâu hoặc rất tốt khi trẻ bị lạc hay mất di động muốn tìm lại. Nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi phải cảnh giác. Bọn tội phạm hoặc người xấu có thể lợi dụng chức năng này để theo dõi con bạn. Bởi một số app yêu cầu định vị vị trí đang ở đâu. Do đó, cha mẹ cần nói với con hạn chế chia sẻ vị trí của bản thân.

Kiểm tra các ứng dụng mà con tải xuống

Trẻ vốn thường tò mò do đó bạn nên kiểm tra ứng dụng mà trẻ muốn tải xuống ngoài ứng dụng mà cha mẹ đã tải sẵn. Cha mẹ cần xem xét ứng dụng đó là gì, có hữu ích hay gây hại gì cho trẻ, có an toàn với bé hay không. Sau khi tải ứng dụng xuống, đừng quên cập nhật cài đặt bảo mật trên máy của bé.

Nguồn: Dân Việt

Có thể bạn cũng thích