10 năm trước -

Chromebook đã chạy được Photoshop, Office, các ứng dụng Android, chạy offline và nhiều điều tuyệt vời khác.


Lâu nay nhiều người vẫn nghĩ rằng Chromebook chạy hệ điều hành đám mây Chrome OS của Google có nhiều hạn chế. Thực sự, điều đó không còn đúng nữa. Chromebook giờ đây đã có thể làm được nhiều điều, chạy được nhiều phần mềm thông dụng, từ Adobe Photoshop cho tới Microsoft Office. Dưới đây là 5 điều tuyệt vời bạn sẽ phải ngạc nhiên khi thấy có thể thực hiện được cùng Chromebook.


1. Biên tập hình ảnh với Adobe Photoshop

Adobe và Google mới công bố sẽ phối hợp cùng nhau để đưa ứng dụng Photoshop lên Chromebook. Nghĩa là Photoshop sẽ chạy trên Chrome OS, và thậm chí trên nền trình duyệt Chrome trên máy tính chạy Linux. Để làm điều này, phiên bản Windows của Chrome sẽ chạy trên máy chủ của Adobe để xử lý hình ảnh và tải xuống trình duyệt Chrome trên máy người dùng.lazy_img

Photoshop chạy trên Chromebook.

Điều này nghe có vẻ nhiêu khê với người dùng PC thông thường, vì cần tới kết nối Internet khi sử dụng. Tuy nhiên với người dùng di động đây là điều tuyệt vời, vì tác vụ chạy trên máy chủ của Adobe sẽ giảm tải cho máy người dùng, đỡ hao pin, và không đòi hỏi nhiều tới hiệu suất xử lý của máy. Photoshop sẽ được tích hợp với Google Drive, nhờ vậy bạn càng tiện cho việc xử lý các tập tin lưu trữ trên đám mây của Google.

Hiện tại thì tính năng này đang ở giai đoạn beta và mới chỉ cho phép thuê bao dịch vụ Creative Cloud của Adobe trong ngành giáo dục ở Bắc Mỹ sử dụng. Tới đây sẽ áp dụng cho toàn bộ thuê bao Creative Cloud của Adobe.

2. Sử dụng Microsoft Office

Microsoft thường nhấn mạnh người dùng Chromebook không có được phiên bản Microsoft Office đầy đủ, và điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên liệu bạn có thực sự cần tới toàn bộ các tính năng của bộ ứng dụng văn phòng đồ sộ này. Câu trả lời trong phần lớn trường hợp là không.


lazy_img
Word Online chạy trên Chrome OS.

Trong khi đó, Microsoft còn cung cấp một phiên bản Office dựa trên web hoàn toàn miễn phí, gọi là Office Online, với đầy đủ cả Word Online, Excel Online, và PowerPoint Online. Microsoft thậm chí còn đưa các ứng dụng này lên kho ứng dụng Chrome Web Store. Dù vậy, những ứng dụng này không chỉ dành cho người dùng Chromebook. Người dùng Windows có thể sử dụng Office Online để đỡ tốn tiền cho một phiên bản Microsoft Office đầy đủ. Và người dùng PC chạy Linux cũng chạy được Microsoft Office mà không cần tới Wine để tạo ra môi trường giả lập Windows.
Có thể trước đây bạn đã từng thất vọng khi dùng thử “Office Web Apps” của Microsoft, nhưng giờ đây Office Online đã có rất nhiều cải tiến.

So với Google Docs, Office Online của Microsoft còn bất tiện ở chỗ chưa hỗ trợ offline. Bù lại nó cung cấp môi trường làm việc quen thuộc cho phần lớn người dùng đã quen với Microsoft Office, tính tương thích của các tài liệu cũng đảm bảo hơn. Tài liệu Office sẽ được lưu trên OneDrive và bạn có thể truy cập bằng ứng dụng Office từ bất kỳ thiết bị nào, kể cả phiên bảo đầy đủ của Office chạy trên Windows hay máy Mac.

3. Chạy được hầu hết ứng dụng Android

Google đang hướng tới việc làm cho mọi ứng dụng Android chạy trên hệ điều hành Chrome OS. Mới đây, hãng đã phát hành 4 ứng dụng Android cho Chrome.


lazy_imgỨng dụng Skype Android chạy trên Chromebook.

Nhưng hiện tại đã có thể chạy nhiều ứng dụng Android trên Chromebook thông qua sự trợ giúp của ứng dụng ARChon Package. Để chạy ứng dụng Android lên Chromebook, bạn sử dụng ứng dụng ARChon Package trên thiết bị Android để nhanh chóng chuyển một ứng dụng Android thành dạng chạy được trên Chrome, hoặc cài ứng dụng twerk Chrome để đóng gói một tập tin APK để cài lên Chrome.


4. Chạy offline

Bạn có thể dùng Chromebook mà không cần kết nối Internet để đọc hay soạn thư với Gmail, xem lịch với Google Calendar, hiệu chỉnh tài liệu chứa trong Google Drive.


lazy_img

Thiết lập để chạy offline trên Chrome OS.

Ngoài ra bạn có thể tải về máy để đọc Kindle eBook, xem video, nghe nhạc, và xem các tập tin PDF trong chế độ offline. Sử dụng một ứng dụng Chrome như Google Keep để soạn ghi chú hay quản lý danh sách những việc cần làm với một ứng dụng như Wunderlist hay Any.DO. Bạn thậm chí có thể xem các chương trình truyền hình và phim tính phí từ Google Play Movies & TV và tải chúng về để xem trực tiếp trên máy không cần kết nối mạng. Một số game cũng đã cho phép chơi offline.

Tất nhiên Chromebook chạy offline còn nhiều hạn chế, nhưng cần nhớ ở thời điểm hiện tại, kể cả với máy tính xách tay Windows hay Linux, chẳng mấy ai hứng thú dùng khi không có kết nối Internet.

5. Chạy hệ điều hành khác

Tính năng cuối cùng này là dành cho các chuyên gia máy tính.

Bạn có thể cài đặt một hệ thống Linux cho máy tính để bàn (như Ubuntu ) song hành hệ điều hành Chrome, để chuyển chế độ qua hệ thống Linux khi bạn muốn làm một số công việc với các ứng dụng máy tính để bàn truyền thống và các dòng lệnh hiệu quả cao.

lazy_img

Steam, phiên bản Linux, chạy trên Ubuntu trên máy Chromebook.


Thậm chí bạn có thể cài bản Steam cho Linux và chơi trên máy Chromebook dùng chip Intel. Hoặc cùng với việc chơi Steam trực tuyến ở nhà, bạn có thể chạy những tựa game này trên PC chuyên chơi game và truyền chúng tới một Chromebook chạy bản Steam cho Linux.
Bạn cũng có thể cài các ứng dụng khác như Minecraft và Skype, bản dùng cho Linux, cả hai ứng dụng này giờ đây đều thuộc Microsoft. Microsoft có bản Skype (và mới đây là Minecraft) cho máy tính để bàn chạy Linux, nhưng không có phiên bản cho Chrome OS. Trang MakeUseOf có phần hướng dẫn cách cài Linux trên một máy Chromebook.

Danh sách những điều Chromebook không thể làm đang thu hẹp nhanh chóng với sự nỗ lực đầu tư của Google cho nền tảng Chrome OS. Và Chromebook có nhiều tính năng và mạnh mẽ hơn, hứa hẹn sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới, nhất là khi có sự tham gia đóng góp ứng dụng của các nhà phát triển phần mềm.

Nguồn: PCWorld

Có thể bạn cũng thích