5 mẹo giúp tivi "sống thọ" mà mỗi gia đình cần biết

7 năm trước -

Mỗi chiếc tivi đến từ các hãng sản xuất khác nhau đều có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 20 năm. Thế nhưng, tuổi thọ này vẫn có thể giảm nhanh chóng, nếu bạn không đề phòng những điều kiện bên ngoài có thể ảnh hưởng đến thiết bị. Hãy để Nguyễn Kim chia sẻ đến bạn những cách giúp kéo dài độ bền của tivi trong bài viết sau nhé!

1. Vệ sinh tivi định kỳ

Việc vệ sinh tivi thường không được quan tâm nhiều ở các gia đình. Thế nhưng, cũng như các thiết bị điện tử khác, tivi là nơi bám nhiều bụi bẩn và vi khuẩn. Nếu bạn không vệ sinh thường xuyên, chẳng riêng gì tivi bị bụi bẩn làm hư hại mà sức khỏe của gia đình bạn cũng có thể chịu ảnh hưởng.

Tuổi thọ tivi sẽ được kéo dài nếu bạn vệ sinh thường xuyên

Tuổi thọ tivi sẽ được kéo dài nếu bạn vệ sinh thường xuyên

Do đó, bạn cần dùng vải mềm ẩm lau sạch màn hình rồi dùng vải khô lau lại một lần nữa. Điều này sẽ giúp thiết bị được bền đẹp hơn và bạn có thể tiết kiệm được chi phí thay đổi hay sửa chữa. Tuy nhiên, hãy lưu ý tắt tivi hoặc rút điện và đợi đến khi nguội hẳn mới được tiến hành làm sạch, để tránh gây nguy hiểm nhé!

2. Tắt tivi khi không sử dụng

Khai thật đi, bạn thường có thói quen tắt tivi bằng remote và để ở chế độ Standby trong thời gian dài đúng không? Mặc dù việc này không tiêu hao quá nhiều điện năng, nhưng về lâu về dài, tuổi thọ của tivi sẽ vì thế mà suy giảm nghiêm trọng đấy.

Việc rút điện thường xuyên sẽ khiến tivi nhà bạn

Việc rút điện thường xuyên sẽ khiến tivi nhà bạn "đội nón ra đi" sớm

Tốt nhất, bạn nên nhấn vào nút Power khi tắt tivi. Việc rút dây cắm điện để chắc chắn rằng tivi sẽ không sử dụng năng lượng, thực chất cũng gây hại không tưởng cho thiết bị nhà bạn. Phích điện bi cắm và rút nhiều lần sẽ khiến nguồn điện tivi mất ổn định, mất thời gian khá lâu mới nạp đủ điện. Chính vì thế, bạn chỉ nên rút phích cắm điện khi cả gia đình đi xa trong nhiều ngày, còn bình thường chỉ cần tắt bằng nút Power là được.  

3. Bảo quản bóng đèn tivi

Thông thường màn hình tivi sẽ sử dụng đến 3 bóng đèn điện tử công suất lớn nên có điện áp khá cao. Thế nên, bạn cần giữ ổn định nguồn điện để bảo vệ màn hình tivi cũng như bảo quản những bóng đèn đó. Việc mở/ tắt tivi nhiều lần trong lúc sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến dây tóc của bóng đèn. 

Tuổi thọ bóng đèn tivi sẽ bị giảm nếu bạn tắt mở thiết bị liên tục

Tuổi thọ bóng đèn tivi sẽ bị giảm nếu bạn tắt mở thiết bị liên tục

Tuyệt đối không được rút dây nếu tivi còn hoạt động, vì sẽ dễ dẫn tới hư hại và giảm tuổi thọ của bóng đèn tivi. Hãy tắt công tắc hoàn toàn rồi mới rút dây nguồn điện nhằm đảm bảo an toàn cho bạn và cả gia đình.

4. Màn hình tivi cài đặt ở mức sáng phù hợp

Thị lực của các thành viên trong gia đình bạn, đặc biệt ở trẻ nhỏ sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp nếu màn hình tivi quá sáng. Không những thế, nó còn khiến bạn tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Theo các chuyên gia, độ sáng màn hình tivi càng cao thì tuổi thọ của tivi sẽ càng giảm. Vì lúc này thiết bị phải chịu một áp lực điện năng khá lớn, đến một giai đoạn nào đó, màn hình sẽ hỏng và bạn phải mất khoản chi phí lớn cho việc sửa chữa hay thậm chí là sắm một thiết bị mới.

Màn hình tivi quá sáng sẽ khiến thị lực của bạn suy giảm, đặc biệt là gây nên cận thị ở trẻ nhỏ

Màn hình tivi quá sáng sẽ khiến thị lực của bạn suy giảm, đặc biệt là gây nên cận thị ở trẻ nhỏ

5. Bố trí tivi hợp lý

Không phải vị trí nào cũng thế thể đặt tivi đâu nhé! Tuổi thọ của thiết bị có thể bị suy giảm vì không được bố trí ở nơi hợp lý đấy. Nếu tivi treo tường hay để bàn, bạn cần đặt ở khoảng cách tối thiểu là 30 mm, để nó được thông thoáng. Những nơi ẩm ướt hay quá nhiều ánh sáng cũng không phải "thiên đường" lý tưởng của tivi. Nói không với việc đặt tivi quá gần thiết bị có từ trường như: loa, máy biến thế… nếu bạn muốn tránh hiện tượng nhiễm từ màn hình cho nó.

Yếu tố không nhỏ ảnh hưởng đến tuổi thọ tivi chính là vị trí lắp đặt

Yếu tố không nhỏ ảnh hưởng đến tuổi thọ tivi chính là vị trí lắp đặt

Xem thêm>> TiviTivi Samsung, Tivi Sony, Tivi LG, Tivi Panasonic, Tivi Sharp, Tivi TCL, Tivi Toshiba

Có thể bạn cũng thích