Vạch mặt các nguyên nhân khiến tủ lạnh làm đá chậm

4 năm trước -

Nếu bỗng nhiên vào một ngày đẹp trời chiếc tủ lạnh không còn làm đá nhanh như thường ngày hay thậm chí là tủ lạnh không đông đá, thì khoan hãy gọi cho thợ sửa chữa mà chính bạn cũng có thể tìm thấy nguyên nhân để khắc phục đấy.

1. Tủ lạnh đang được đặt ở mức công suất nhỏ

Tủ lạnh đang ở mức công suất nhỏ là một nguyên nhân gây nên tình trạng làm đá lâu

Kiểm tra xem tủ lạnh của bạn có đang được đặc ở mức công suất nhỏ hay không. Nếu đúng như vậy thì đó chính là nguyên nhân gây nên việc làm đá chậm. Lúc này, bạn cần đặt lại mức công suất cao hơn cho tủ.

2. Tủ lạnh vừa được bổ sung thêm nhiều thực phẩm

Khi tủ tiếp nhận thêm một lượng lớn thực phẩm thì nhiệt độ bên trong sẽ tăng lên và phải mất một thời gian để có thể bổ sung hơi lạnh. Bạn chẳng cần làm gì cả, chỉ cần đợi một thời gian sau khi đã bổ sung đủ hơi lạnh thì tủ lại làm đá nhanh như trước.

3. Tủ lạnh đã đặt ở mức công suất cao nhưng vẫn làm đá chậm?

Khí lạnh được ưu tiên xuống ngăn mát nhiều hơn cũng khiến ngăn đá ít lạnh và làm đá chậm

Thông thường, tủ lạnh đều có 1 dàn lạnh để phân phối hơi lạnh cho 2 ngăn mát và da qua các đường ống dẫn khí bên trong tủ. Chúng ta có thể điều chỉnh tăng, giảm hơi lạnh nhiều hơn cho ngăn nào tùy thích chỉ bằng cách gạt hoặc xoay núm xoay trên tủ (thường được đặt ở ngăn đá). Nếu đã cài đặt tủ ở mức công suất cao như thường mà vẫn xảy ra tình trạng làm đá chậm, thì có thể bạn đã vô tình đặt cho tủ lạnh ưu tiên hơi lạnh xuống ngăn mát nhiều hơn, khiến ngăn đá kém lạnh đi. Lúc này, hãy điều chỉnh lại, gạt cho hơi lạnh vào ngăn đá nhiều hơn.

Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý trường hợp này không xảy ra với tủ lạnh có 2 dàn lạnh độc lập, vì mỗi ngăn được thiết kế một dàn lạnh riêng biệt.

4. Tủ lạnh bị đóng đá bên trong ỗng dẫn khí

Một nguyên nhân nữa là chiếc tủ lạnh nhà bạn bị đóng tuyết (hay đông đá) phía trong ống dẫn khí, làm cho hơi lạnh bị tắc nghẽn không đến được với ngăn đá khiến nó không đủ độ lạnh.
Lý do dẫn đến tình trạng này có thể là do bạn đã gạt hơi lạnh lên ngăn đá nhiều hơn ở mức công suất lớn trong thời gian dài. Để khắc phục, hãy thử rút điện tủ lạnh khoảng nửa ngày để tuyết tan hết rồi cho động lại.

5. Gioăng (ron) cao su của tủ lạnh bị hở

Gioăng bị hở khiến tủ lạnh bị thoát hơi lạnh ra ngoài

Cửa tủ bị hở cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tủ kém lạnh và làm đá lâu. Lúc này, hãy kiểm tra gioăng cao su của cả 2 ngăn có còn sử dụng được không. Nếu gioăng không còn hít chặt vào tủ thì hãy gọi cho các trung tâm sửa chữa để thay ngay.
Cuối cùng, nếu bạn đã áp dụng tất cả cách trên nhưng tủ lạnh vẫn “cứng đầu”, thì hãy liên hệ với trung tâm bảo hành để được hỗ trợ khắc phục nhé. Đừng tự tay sửa chữa nếu không biết rõ về cách làm, bạn sẽ phải nói tạm biệt với chiếc tủ hiện tại đấy.

Có thể bạn cũng thích