5 nguyên tắc giúp bạn tránh thảm họa nấu ăn bằng lò vi sóng

6 năm trước -

Lò vi sóng là sản phẩm cần thiết trong gia đình để hỗ trợ nhanh chóng cho công việc nội trợ. Bạn có thể sử dụng thiết bị thật hiệu quả và an toàn nếu nắm rõ 5 nguyên tắc sau.

Nguyên tắc 1: Tuyệt đối không nấu thực phẩm kín trong lò vi sóng

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất là bạn tuyệt đối không nấu thực phẩm kín trong lò vi sóng, ví dụ như trứng, khoai, táo, bí, hạt dẻ… Các loại thực phẩm này như "quả bom nổ chậm" dễ dàng phát nổ trong lò, dù khi lò ngưng hoạt động.

Thực phẩm kín khi nấu sẽ giãn nở khí bên trong mà không có chỗ thoát sẽ làm nổ. Để tránh tình trạng trên, bạn cần đập vỏ hoặc dùng tăm chọc lỗ nhỏ trên thực phẩm nhằm giúp khí thoát ra ngoài khi nấu trong lò vi sóng.

Nấu trứng trong lò vi sóng sẽ gây nổ.

Nấu trứng trong lò vi sóng sẽ gây nổ

Nguyên tắc 2: Chế biến ngay thịt rã đông bằng lò vi sóng

Bạn cần chế biến ngay tức khắc thịt đã rã đông bằng lò vi sóng nếu không muốn ăn phải thịt làm hại cho sức khỏe. Lò vi sóng khi dùng rã đông cho thực phẩm đã giúp làm chín một phần, nên để lâu bên ngoài sẽ dễ dàng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng làm biến chất thực phẩm.

Chính vì vậy, ngay khi vừa sử dụng lò vi sóng để rã đông, bạn cần lấy thịt ra khỏi lò để chế biến hoặc làm chín thực phẩm ngay trong chính chiếc lò vi sóng này.

Thịt cần chế biến ngay sau khi rã đông bằng lò vi sóng.

Thịt cần chế biến ngay sau khi rã đông bằng lò vi sóng

Nguyên tắc 3: Sắp xếp thức ăn trong lò vi sóng cho phù hợp

Để làm chín thức ăn nhanh chóng, bạn cần lưu ý là lượng nhiệt ở chính giữa lò vi sóng lúc nào cũng cao hơn nên cần đặt thức ăn ngay tâm điểm này. Ngoài ra, với thiết kế đĩa xoay ở giữa lò, bạn cũng nên đặt thức ăn xung quanh đĩa xoay này để chúng có thể được chín đều trong thời gian ngắn.

Nguyên tắc 4: Sử dụng vật đựng hình tròn

Có thể bạn chưa biết, các loại đĩa, tô, hộp đựng hình tròn sẽ giúp thức ăn nhanh chín hơn khi sử dụng trong lò vi sóng nhờ lượng nhiệt được nhiệt phân bố đều các phía. Dù vậy các vật đựng hình vuông hay chữ nhật vẫn có thể dùng được nếu gia đình bạn không có loại hình tròn nêu trên.

Sử dụng tô hình tròn khi nấu bằng lò vi sóng.

Sử dụng tô hình tròn khi nấu bằng lò vi sóng

Nguyên tắc 5: Không phải thực phẩm nào cũng dùng lò vi sóng được

Nếu bạn bỏ vào lò vi sóng các loại thực phẩm không thể nấu được chỉ làm mất thời gian và gây hao phí điện mà thôi. Bạn cần nhớ không thể làm nóng các loại dầu như dầu ô liu trong lò do chúng thiếu sự phân cực trong nước, cũng như bơ đông lạnh rất khó rã đông trong lò vi sóng.

Không thể làm tan bơ đông lạnh bằng lò vi sóng.

Không thể làm tan bơ đông lạnh bằng lò vi sóng

Có thể bạn cũng thích