5 tiêu chí cần biết khi mua laptop chuyên thiết kế đồ họa và kỹ thuật

4 năm trước -

Bạn là tân sinh viên học ngành đồ họa, thiết kế sắp vào khai giảng và cần một chiếc laptop phục vụ việc học? Hãy nằm lòng 5 tiêu chí sau khi chọn mua laptop cho mình nhé.

Tiêu chí 1: Lựa chọn hệ điều hành

Bạn cần xác định rõ là mình muốn dùng hệ điều hành nào, vì 2 hệ điều hành MacOS và Windows khác nhau về phần mềm, khả năng nâng cấp, cách sử dụng các phím tắt. Khi đó, hiệu suất làm việc của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

- Với hệ điều hành MacOS (trên các dòng Macbook của Apple): màn hình hiển thị màu sắc chuẩn xác, các phần mềm chuyên dụng rất tốt về hiệu năng, phần cứng cao cấp mang đến trải nghiệm mượt mà và ổn định. Tuy vậy giá bán của những chiếc Macbook sử dụng hệ điều hành này có phần cao hơn.

Hệ điều hành MacOS

- Với hệ điều hành Windows (trên các thiết bị của HP, Dell, ASUS, Acer...): hỗ trợ nhiều phần mềm hơn MacOS phục vụ cho các nhu cầu khác nhau, người dùng đã tiếp cận lâu với nền tảng này nên thuận tiện khi sử dụng. Hơn nữa, giá thành đa dạng từ thấp đến cao dễ dàng lựa chọn phù hợp túi tiền của bạn.

Hệ điều hành Windows

Tiêu chí 2: Xác định hiệu năng xử lý

Hiệu năng xử lý mạnh mẽ là yêu cầu tiên quyết của laptop chuyên đồ hoạ, thiết kế, kỹ thuật hay lập trình. Bạn cần lựa chọn bộ vi xử lý core i5, i7 để cho hiệu suất làm việc tốt nhất. Card đồ họa đi kèm theo máy cũng là một tiêu chí phụ để quyết định máy chạy mượt mà hay không. Khi cần dùng cho nhu cầu dựng phim hay thiết kế 3D, chơi game... thì việc lựa chọn một card đồ hoạ rời để bổ trợ là cần thiết.

Xác định hiệu năng xử lý

Tiêu chí 3: Màn hình và cổng kết nối

Bạn cần chọn màn hình với độ phân giải từ mức HD trở lên cùng độ bao phủ màu cao, cho hiển thị màu sắc chuẩn xác khi dùng học chuyên ngành thiết kế. Nếu chỉ sử dụng laptop tại chỗ cố định, bạn có thể chọn màn hình kích thước 15 inches. Trường hợp thường di chuyển nên chọn 13 inches cho gọn nhẹ khi mang theo.

Màn hình với độ phân giải từ mức HD

Nếu có nhu cầu sử dụng màn hình lớn hơn, bạn cần lưu ý khả năng kết nối màn hình với máy tính qua các cổng kết nối như HDMI, thunderbolt hay Type C.

Cổng kết nối HDMI

Tiêu chí 4: Bộ nhớ RAM

Hoàn hảo nhất là mua laptop với RAM 8GB cùng khả năng gắn thêm RAM để nâng cấp. Dù RAM 4GB là vừa đủ cho một laptop chỉ để thiết kế đồ hoạ, bạn cũng nên cân nhắc khi mua máy với lựa chọn này, phòng trường hợp không đủ dung lượng để cài nhiều ứng dụng cho các chương trình học chuyên sâu.

Bộ nhớ RAM

Tiêu chí 5: Ổ cứng cho laptop

Ổ cứng SSD giúp bạn sử dụng ứng dụng đồ họa nhanh hơn so với ổ HDD. Đồng thời, lựa chọn SSD sẽ tiết kiệm pin, dữ liệu được bảo vệ tốt hơn do khả năng chống sốc cao hơn. Nhưng ổ SSD thường dung lượng chỉ 128 hoặc 256GB, nên khi cần lưu trữ nhiều, bạn trang bị thêm một ổ cứng di động từ 500GB trở lên.

Ổ cứng cho laptop

Với 5 tiêu chí trên, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cho mình 1 chiếc laptop làm trợ thủ đắc lực trong quá trình học tập cũng như làm việc. Bạn có thể tham khảo thêm các mẫu laptop cấu hình siêu mạnh đến từ các thương hiệu nổi tiếng:

Dell Vostro

Dell G3

Acer Nitro 5

Acer Aspire 5

Có thể bạn cũng thích