6 cách giúp bạn bảo vệ mắt khi dùng smartphone

7 năm trước -

Đôi mắt được ví như “cửa sổ tâm hồn” của mỗi người, tuy nhiên cửa sổ hoàn toàn có thể bị hỏng nếu dùng không đúng cách.

Hãy bảo vệ đôi mắt của bạn khi dùng điện thoại

Nhìn chằm chằm vào smartphone trong nhiều giờ liền làm cho mắt trở nên mệt mỏi, thậm chí không thể phục hồi về trạng thái ban đầu. Dù smartphone đối với nhiều người là thứ không thể thiếu, bạn không cần thiết phải hi sinh đôi mắt của mình vì nó. Dưới đây là vài cách hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ bị tổn thương “cửa sổ tâm hồn” vì smartphone:

1. Dán màn hình chống lóa

Phần lớn smartphone trung và cao cấp đều có tính năng chống lóa trên màn hình, song nếu điện thoại của bạn không được hỗ trợ, hãy mua một chiếc ngay lập tức. Nó không hề đắt nhưng lại tạo ra khác biệt rõ rệt vì làm giảm lượng ánh sáng xanh tiếp xúc với mắt. Trong trường hợp không muốn bỏ tiền ra thay màn hình mới, một lựa chọn khác là cài ứng dụng, chẳng hạn Bluelight Filter for Eye Care trên Android. Tất nhiên, nó không thể hiệu quả như màn hình chống lóa.

2. Chớp mắt liên tục

Chớp mắt liên tục được khuyên khi dùng laptop nhưng bạn cũng nên áp dụng với smartphone. Nhìn quá lâu vào màn hình làm mắt bị khô, cách tự nhiên để làm ẩm chúng là chớp mắt. Mẹo này sẽ làm giảm hiệu ứng tiêu cực của bức xạ màn hình. Ngoài ra, bạn cũng có thể dấp nước sạch vào mắt.

3. Làm theo quy tắc 20/20/20

Mắt người không được tạo ra để nhìn chằm chằm vào khoảng cách ngắn mà xen kẽ giữa dài và ngắn. Đó là lí do vì sao khi nhìn vào thứ gì đó ở gần trong nhiều tiếng, kể cả đọc sách, bạn đang “cưỡng ép” đôi mắt làm việc trái tự nhiên.Với smartphone, có một quy tắc được gọi là 20/20/20, về cơ bản cứ mỗi 20 phút, bạn nên nhìn vào thứ gì đó ở cách xa ít nhất 20 feet (6m) trogn ít nhất 20 giây. Để tốt hơn, cứ mỗi 40 hay 50 phút nhìn vào thiết bị, hãy rời mắt khỏi nó khoảng 10 đến 15 phút.

4. Điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và cỡ chữ

Độ sáng, độ tương phản và cỡ chữ là 3 khía cạnh trên smartphone ảnh hưởng đến thị lực nhiều nhất. Độ sáng và độ tương phản quá cao hoặc quá thấp đều gây hại. Bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với mắt mình nhất hoặc dùng ứng dụng để tự động điều chỉnh. Ngoài ra, không nên dùng smartphone quá lâu trong điều kiện sáng yếu và không bao giờ nên nhìn chằm chằm vào màn hình trong bóng đêm.

Đối với cỡ chữ, đừng chỉnh ở cỡ quá nhỏ vì nó làm mỏi mắt, giảm khoảng cahcs nhìn. Nhìn chung, chữ cỡ lớn tốt hơn.

5. Giữ sạch màn hình

Do ngón tay lướt liên tục trên màn hình, bạn sẽ để lại nhiều dấu vân tay trên đó. Các vết bẩn này không chỉ mất vệ sinh mà còn gia tăng áp lực lên mắt. Hãy dùng một miếng vải mềm để lau sạch màn hình thường xuyên.

6. Giữ khoảng cách thích hợp

Một lý do nữa khiến đôi mắt của bạn ghét smartphone chính là bạn để khoảng cách quá gần. Nếu có thể, hãy giữ thiết bị cách xa mắt từ 40cm đến 45cm vì đây được xem là khoảng cách lý tưởng.

Nguồn: Techz

Có thể bạn cũng thích