Bắt và chữa bệnh tủ lạnh "tuột huyết áp"

8 năm trước -

Tủ lạnh của bạn đột nhiên không không lạnh khiến thực phẩm bên trong bị hư hỏng? Bạn lo lắng vì không biết nguyên nhân và cách giải quyết như thế nào? Hãy lần lượt kiểm tra các chi tiết dưới đây theo hướng dẫn của Nguyễn Kim và tìm cách khắc phục kịp thời ở bài viết này nhé!

1. Dây điện bị rò rỉ

Khi tủ không lạnh, điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến nguồn điện. Kiểm tra xem dây điện được cắm đúng cách chưa? Hay dây điện thiết bị có bất cứ vết cắt hay hư hại gì dẫn đến không có nguồn điện cung cấp cho tủ lạnh hoạt động.

Tủ lạnh của bạn có thể chưa kết nối với nguồn điện

Khi phát hiện tủ lạnh không lạnh hãy kiểm tra ngay tình trạng dây diện

2. Vòng đệm có vấn đề

Các miếng đệm cửa trong tủ lạnh giúp đảm bảo tủ kín và hoạt động tốt. Miếng đệm bị rách, lỏng không những sẽ dẫn không khí lạnh thoát ra, khiến tủ không thế làm lạnh mà còn có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho người dùng. Vì thế hãy tạo cho mình thói quen kiểm tra vòng đệm bằng cách kẹp một tờ tiền ( hoặc giấy ) vào giữa cửa và tủ lạnh. Sau đó đóng lại và cố gắng kéo tờ tiền đó ra. Nếu cảm thấy nó lỏng lẻo, dễ ra, thì đó là dấu hiệu để bạn thay tấm đệm mới rồi đấy!

Vòng đệm tủ lạnh giúp ngăn hơi lạnh thoát ra ngoài

Vòng đệm tủ lạnh giúp ngăn hơi lạnh thoát ra ngoài

3. Sự cố trong việc điều chỉnh nhiệt độ

Bộ chỉnh nhiệt độ bị hỏng hoặc không chính xác là một trong những nguyên nhân khiến tủ không có độ lạnh như mong muốn. Thế nên, trước khi gọi thợ đến sửa hãy chắc chắn rằng bạn không để tủ lạnh ở mức làm lạnh thấp hoặc cài đặt ở chế độ tiết kiệm điện. Thông thường, tủ lạnh được thiết lập để nhiệt độ khoảng 3 đến 4° C, trong khi đó phần đông là khoảng -15 đến -18°C.

Điều chỉnh nhiệt độ chưa chính xác hay cài đặt ở chế độ tiết kiệm điện là một trong những nguyên nhân làm tủ lạnh không lạnh

Điều chỉnh nhiệt độ chưa chính xác là một trong những nguyên nhân làm tủ không lạnh

4. Thiếu không khí lạnh bên trong

Việc chứa quá nhiều thực phẩm cũng dẫn đến tình trạng hơi lạnh không đến được tất cả các thực phẩm bảo quản. Các sản phẩm bên ngoài có xu hướng lạnh hơn trong khi các sản phẩm bên trong thì dễ bị hư hỏng. Ngược lại một chiếc tủ lạnh có quá ít đồ bên trong cũng không thể hoạt động hiệu quả. Thế nên, hãy đảm bảo tủ lạnh luôn được "ăn", nhưng không được cố nhồi nhét.

Đừng nhối nhét quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh,

Đừng nhối nhét quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, "cố quá thì quá cố" đấy!

5. Ngăn đá bị đóng băng

Nếu một ngày đẹp trời, bạn mở ngăn đá tủ lạnh và thấy chúng đóng một lớp băng dầy như "tuyết rơi Paris", thì có thể tính năng xã đá đã hỏng. Nó làm tích tụ tuyết xung quanh các cuộn dây thiết bị bay hơi trong tủ lạnh, dẫn đến trục trặc thiết bị bay hơi và quạt thổi không khí lạnh xung quanh. Lúc này đây, bạn hãy tắt tủ lạnh để xả lớp tuyết đó thành nước. Sau đó, liên hệ với bộ phận bảo hành, sửa chữa.

Rút dây điện và xả tuyết tủ lạnh ngay khi thấy ngăn đá bị đông

Rút dây điện và xả tuyết tủ lạnh ngay khi thấy ngăn đá bị đông

6. Đã đến lúc nạp gas định kỳ

Khi bạn nhận thấy các dấu hiệu như tủ lạnh và máy nén tủ hoạt động liên tục trong thời gian dài nhưng không lạnh, dàn nóng chỉ hơi nóng và tủ không đủ độ lạnh như thiết đặt, đã đến lúc bạn nên nhờ các anh thợ cung cấp thêm năng lượng cho tủ lạnh. Bên cạnh đó, bạn nên nhớ, tủ lạnh cũng như máy lạnh cần được kiểm tra và nạp gas định kỳ để đảm bảo thiết bị luôn hoạt động tốt.

Nạp gas định kỳ để tủ lạnh hoạt động tốt hơn

Nạp gas định kỳ để tủ lạnh hoạt động tốt hơn

Việc kiểm tra, tìm ra nguyên nhân và khắc phục sự cố tủ lạnh không lạnh không hề khó khăn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự biết đến những mẹo nhỏ này, cùng chia sẻ với bạn bè và người thân để bảo vệ thiết bị điện máy quan trọng này và tăng tuổi thọ cho nó nhé!

Bài: Thảo Ly

Có thể bạn cũng thích