6 thứ bạn tiếp xúc hằng ngày có nguy cơ chứa virus Corona (nCOV-2019)

- 3 tháng trước

Bạn hẳn đã đọc qua rất nhiều các lời khuyên về phòng chống virus Corona (nCOV-2019) như nên rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với mầm bệnh, đeo khẩu trang ở nơi công cộng,... Tuy nhiên, 6 vật dụng dưới đây dẫu rất bình thường mà bạn tiếp xúc hằng ngày lại mang mầm mống vi khuẩn khổng lồ và có thể là đường lây nhiễm virus Corona gián tiếp đến bạn đấy!

1. Tiền mặt

Tiền mặt, hay tiền giấy/polymer chúng ta thường sử dụng trong cuộc sống hằng ngày có nguy cơ chứa hàng tỷ vi khuẩn trên bề mặt. Do các tác nhân như khói bụi, tiếp xúc với các môi trường ô nhiễm và đặc biệt là việc chuyền tay. Vòng tròn của tiền chỉ có 1 điểm xuất phát nhưng lại "hạ cánh" ở rất nhiều trạm trước khi đến tay chúng ta. Một tờ 10,000 đồng có thể đã từng được chuyền tay từ chợ cá đến hàng rau, vào bệnh viện rồi đến bãi giữ xe, hay đã tiếp xúc với các loại vi khuẩn gây bệnh từ 1 bệnh nhân bị nhiễm vi rút Corona (nCOV-2019), rồi được trao đến tay chúng ta.

6 thứ bạn tiếp xúc hằng ngày có nguy cơ chứa virus Corona

Vòng tròn của tiền chỉ có 1 điểm xuất phát nhưng lại "hạ cánh" ở rất nhiều trạm trước khi đến tay chúng ta

Các chuyên gia đã đưa ra rằng lượng vi khuẩn được nhận thấy trong 1g tiền giấy có tới 210 triệu vi khuẩn hiếu khí (chỉ hoạt động được trong môi trường có không khí) và 32.000 vi khuẩn gram âm. Họ cũng tìm thấy trên bề mặt tiền khoảng 3000 dạng vi khuẩn trực khuẩn, tụ cầu, nha bào, có khả năng gây ra các bệnh như tả, thương hàn, ngộ độc thực phẩm và nhiễm trùng tụ cầu khuẩn... thậm chí là bệnh ngoài da như mụn trứng cá. 

Chính vì thế, tiền là một trong những vật đứng đầu trong danh sách cực bẩn, và chúng ta cần thiết phải rửa tay đúng chuẩn sau khi tiếp xúc với các loại tiền.

6 thứ bạn tiếp xúc hằng ngày có nguy cơ chứa virus Corona

Cần thiết phải rửa tay đúng chuẩn sau khi tiếp xúc với các loại tiền

2. Tay nắm cửa

Vẫn theo nguyên lý: thứ gì càng được nhiều người chạm vào sẽ có nguy cơ để lại nhiều vi khuẩn. Tay nắm cửa, đặc biệt là ở các nơi công cộng, không thể nằm ngoài danh sách này. Tay vịn trên thang cuốn, trên tàu điện ngầm, tay nắm cửa phòng tắm… đều ẩn chứa số lượng vi khuẩn khổng lồ.

Đặc biệt vừa qua, các nhà khoa học của Trung Quốc đã bất ngờ phát hiện vi rút Corona (nCOV) trên tay nắm cửa. Đây cũng là đường phơi nhiễm vi rút, vi khuẩn nguy hiểm bậc nhất, vì ít người có đủ kiến thức để nhận biết. Vì vậy, chúng ta nên thường xuyên sát khuẩn bề mặt tay nắm cửa bằng cồn y tế, hoặc tự bảo vệ bản thân bằng cách rửa tay sạch đúng chuẩn sau khi tiếp xúc với vật này.

6 thứ bạn tiếp xúc hằng ngày có nguy cơ chứa virus Corona

Tay vịn trên thang cuốn, trên tàu điện ngầm, tay nắm cửa phòng tắm… đều ẩn chứa số lượng vi khuẩn khổng lồ.

3. Thực đơn nhà hàng

Đằng sau vẻ hào nhoáng của các nhà hàng sang trọng, bạn sẽ không ngờ tới thứ tiếp theo trong danh sách lại là cuốn thực đơn mà bạn không mảy may để ý đến. Hay tập cho mình thói quen vệ sinh bàn tay sau khi đã gọi món xong. Vì cuốn thực đơn cũng là vật được nhiều người lạ chạm vào liên tục, và có tới 185.000 sinh vật vi khuẩn khác nhau tích tụ trên bề mặt. 

6 thứ bạn tiếp xúc hằng ngày có nguy cơ chứa virus Corona
Có tới 185.000 sinh vật vi khuẩn khác nhau tích tụ trên bề mặt 1 cuốn thực đơn

4. Điện thoại di động

Chiếc smartphone đồng hành với chúng ta trên mọi nẻo đường có thể là một trong những tác nhân truyền bệnh nguy hiểm nhất. Nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra, điện thoại di động là ổ vi khuẩn lớn nhất với số lượng vi khuẩn nhiều gấp 10 lần so với bồn vệ sinh. Theo nghiên cứu mới của Insurance2go, không chỉ bề mặt cảm ứng của điện thoại, mà mặt sau điện thoại, nút khóa và nút home đều là những căn nhà ấm áp cho lũ vi khuẩn sinh sôi phát triển. Loại vi khuẩn thường được tìm thấy nhất đó là E.Coli, loại vi khuẩn được tìm thấy ở trong phân. Loại vi khuẩn này gây ra tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa,... ngoài ra còn vô số các dịch bệnh khác (bao gồm cả vi rút Corona) có thể lây nhiễm qua chiếc dế cưng của chúng ta.

6 thứ bạn tiếp xúc hằng ngày có nguy cơ chứa virus Corona

Vô số các dịch bệnh khác (bao gồm cả vi rút Corona) có thể lây nhiễm qua chiếc dế cưng của chúng ta

Theo các chuyên gia y tế Anh, chiếc điện thoại không tự tạo ra vi khuẩn mà thủ phạm chính là đôi tay chúng ta. Cộng hưởng với nhiệt độ ấm áp của điện thoại, tạo nên môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi. Vậy tại sao điện thoại lại bẩn đến thế?

Điện thoại đi theo ta hầu như tất cả sinh hoạt trong cuộc sống. Vậy hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi này. Khi ăn bạn sử dụng điện thoại, vậy sau khi ăn bạn có rửa điện thoại không? Bạn có vệ sinh điện thoại sau khi sử dụng chúng trong nhà vệ sinh không? Bạn ra ngoài dạo phố và chụp ảnh cả ngày dài, bạn nghĩ bao nhiêu vi khuẩn từ khói bụi sẽ bám lên bề mặt điện thoại của bạn trước khi bạn về đến nhà?

Đấy là lý do bạn cần thường xuyên vệ sinh chiếc điện thoại của mình, bằng cách lau sạch nó bằng cồn y tế, khăn giấy ướt và tự vệ sinh tay của chúng ta trước và sau khi tiếp xúc với điện thoại.

6 thứ bạn tiếp xúc hằng ngày có nguy cơ chứa virus Corona

Bạn cần thường xuyên vệ sinh chiếc điện thoại của mình, bằng cách lau sạch nó bằng cồn y tế, khăn giấy ướt

5. Nút bấm thang máy

Tệ hơn cả chiếc điện thoại, nút bấm của thang máy chứa số lượng vi khuẩn gấp 40 lần so với bồn cầu vệ sinh. Bạn có để ý rằng những nút thang máy ít khi nào được vệ sinh kỹ càng mà chỉ được lau sơ bằng khăn khô? Nhưng hàng ngày, chỉ với 1 chiếc thang máy của 1 chung cư nhỏ đã có đến hàng trăm lượt bấm, từ những người ốm đau, tay bẩn đến những người khoẻ mạnh.

Loại vi khuẩn được tìm trên nút thang máy thường là loại có nguy cơ dẫn đến bệnh đường ruột. Gần đây nút bấm thang máy trở thành vị trí có nguy cơ lây lan vi khuẩn, thậm chí là virus Corona hàng đầu ở nơi công sở vì lượng người sử dụng, chạm tay vào mỗi ngày rất lớn. Vì thế các toà nhà, chung cư đã có biện pháp bọc nylon cho nút bấm thang máy và sẽ được thay hàng ngày. Tuy nhiên, để bảo vệ bản thân nhiều nhất có thể, hãy chăm chỉ rửa tay sau khi tiếp xúc với nút bấm bằng cồn y tế, nước rửa tay diệt khuẩn và nên luôn đeo khẩu trang khi đứng trong buồng thang máy.

6 thứ bạn tiếp xúc hằng ngày có nguy cơ chứa virus Corona
Tệ hơn cả chiếc điện thoại, nút bấm của thang máy chứa số lượng vi khuẩn gấp 40 lần so với bồn cầu vệ sinh

6. Các vật dụng văn phòng

Tất cả các bề mặt như mặt bàn, bàn phím laptop, chuột vi tính, bút viết,... đều dễ dàng tích tụ vô số các loại vi khuẩn nguy hiểm, mà đặc biệt trong thời gian này là loại vi rút Corona (nCOV-2019) gây viêm phổi cấp tính. Để hạn chế mang bệnh vào người, hãy lau sạch khu vực làm việc trước khi bắt tay vào làm việc. Bạn có thể trang bị cho mình loại cồn y tế 70 - 90% để nhanh chóng sát khuẩn những nơi mầm mống gây bệnh.

6 thứ bạn tiếp xúc hằng ngày có nguy cơ chứa virus Corona

Để hạn chế mang bệnh vào người, hãy lau sạch khu vực làm việc trước khi bắt tay vào làm việc

Kết

Hy vọng với bài viết này, Nguyễn Kim đã mang đến cho bạn những kiến thức cần thiết để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát và lây lan nhé!

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan