7 phím tắt cực kỳ hữu dụng bạn nên biết khi sử dụng máy tính Windows 10

2 tháng trước -

Sử dụng phím tắt sẽ giúp các thao tác trên máy tính nhanh hơn. Sau đây là 7 phím tắt dành cho Windows 10 cực kỳ hữu ích bạn nên biết.

Xem thêm: Control Panel là gì? Cách mở Control Panel trong Windows 10 đơn giản

Windows + X

Đây là phím tắt giúp bạn truy cập vào công cụ quản lý Windows nhanh chóng. Những công cụ này gồm Command Prompt, Command Prompt (Admin), Task Manager, Power Options, Control Panel, File Explorer, Search, Run, Desktop và các công cụ quản trị (Administrative Tools) như Computer Management, Disk Management và Device Manager.

Windows + X là phím tắt giúp bạn truy cập vào công cụ quản lý Windows nhanh chóng

Windows + Q/S

Phím tắt Windows + Q hoặc Windows + S, giúp bạn mở Cortana và hộp tìm kiếm của Windows. Nếu máy tính có kết nối microphone, bạn có thể nhấn bộ phím này và bắt đầu đọc câu hỏi. Dĩ nhiên, bạn cần kích hoạt Cortana trước khi sử dụng nó.

Phím tắt Windows + Q/S, giúp bạn mở Cortana và hộp tìm kiếm của Windows.

Windows + 1, 2, 3…

Windows 10 có khả năng chạy các chương trình trên Taskbar bằng cách nhấn phím Windows + một con số bất kỳ. Chẳng hạn với thanh Taskbar như trong hình, khi nhấn Windows + 1 cửa sổ Chrome sẽ mở, nhấn Windows + 2 để mở phần mềm Photoshop, nhấn Windows + 3 mở Notepad++...

lazy_img

Trường hợp, chương trình bạn chọn đang mở, Windows sẽ chọn nó làm cửa sổ hiện hành.

Windows + dấu phẩy (,)

Khi bạn đang làm việc với nhiều cửa sổ trên màn hình và muốn nhanh chóng thấy những gì có trên desktop nhưng không cần chuyển hẳn sang màn hình desktop, hãy nhấn Windows + dấu phẩy. Đây là một kiểu tương tự như Aero Peek ở thời Windows 7. Bạn có thể thao tác trên desktop trong khi nhấn và giữ tổ hợp phím tắt này. Sau khi xong việc, bạn sẽ quay về màn hình bình thường với tất cả các cửa sổ bạn đang làm việc trước đó.

Windows + dấu chấm (.)

Một hộp thoại nhỏ với hàng loạt biểu tượng cảm xúc (emoji) sẽ được hiện ra khi bạn nhấn Windows + dấu chấm. Nếu nhấp chuột vào emoji bất kỳ, nó sẽ đuộc chèn vào chương trình hiện hành.

Một hộp thoại nhỏ với hàng loạt biểu tượng cảm xúc (emoji) sẽ được hiện ra khi bạn nhấn Windows + dấu chấm

Windows + P

Nếu muốn kết nối máy tính Windows 10 với máy chiếu hoặc màn hình rời, bạn chỉ nhấn phím Windows + P sẽ thấy tất cả tùy chọn bung ra ở phía bên phải. Tại đây bạn có thể nhân đôi màn hình (duplicate), mở rộng màn hình (extend)…

Windows + P giúp bạn kết nối máy tính Windows 10 với máy chiếu hoặc màn hình rời

Windows + PrtScn (PrintScreen)

Tổ hợp phím Windows + PrtScn sẽ giúp bạn chụp lại bất kỳ thứ gì đang nằm trên màn hình và tự động lưu nó vào ứng dụng Photos.

Có thể bạn cũng thích