7 thay đổi trong thiết kế của hệ điều hành Android P bạn cần biết

7 năm trước -

Nhiều thay đổi sẽ giúp các mẫu điện thoại thích ứng được với hiệu ứng "tai thỏ" đang làm mưa làm gió.

Phiên bản dành cho nhà phát hành của Android P mới được ra mắt gần đây, và giới công nghệ đã được chiêm ngưỡng những thay đổi trong thiết kế mà Google đang đem lại cho hệ điều hành này. Đây là một phiên bản rất mới của phần mềm này, và vì thế, có khả năng là nhiều thay đổi nữa sẽ còn tiếp tục được ra mắt. Tuy nhiên, ngay kể cả với phiên bản xem trước naày, chúng ta cũng có thể rút ra được một kết luận rằng, các thiết kế của Google đang đi theo chiều hướng tròn trịa và nhiều màu sắc hơn.

Phiên bản thử nghiệm dành cho các nhà phát triển kế tiếp được dự tính sẽ ra mắt vào tháng 5, vì vậy chúng ta có thể sẽ tiếp tục được xem những thay đổi mới của hệ điều hành Android cho Pixel của Google và các thiết bị khác.

Hãy ngắm nhìn những thay đổi mới có trong phiên bản dành cho nhà phát triển mới được phát hành:

Đồng hồ được dịch chuyển sang phía bên trái để thích ứng với "tai thỏ"

Ngày càng nhiều hãng điện thoại thiết kế smartphone có

Đồng hồ đã được dịch chuyển từ phía ngoài cùng bên phải sang phía ngoài cùng bên trái trên thanh trạng thái trên cùng của Android P. Do hệ điều hành mới này được thiết kế để tối ưu hoá cho "tai thỏ", các thông báo sẽ được hiển thị bên cạnh đồng hồ. Sẽ có tối đa 4 biểu tượng cho ứng dụng có thể xuất hiện trên thanh, và nếu có nhiều hơn thế, Android P sẽ chỉ hiển thị một dấu chấm để cho bạn biết rằng sẽ còn có nhiều thông báo ứng dụng đang chờ đợi một khi bạn kéo rê thanh thông báo.

Danh sách Cài đặt trở có nhiều màu sắc hơn

Android P sẽ có phần Cài đặt màu mè hơn

Google dường như bị cuồng với việc liên tục thay đổi màn hình Cài đặt mỗi khi có một bản nâng cấp Android lớn. Năm nay, hãng sẽ trở nên màu mè hơn với những biểu tượng mới phía bên phải như: Thiết lập mạng, Hiển thị, Pin, v.v.... Cách sắp xếp các biểu tượng không thay đổi gì, nhưng các biểu tượng màu xám trong phiên bản Oreo đã lùi vào hậu trường, và bị thay thế bởi những biểu tượng hình tròn sặc sỡ hơn. Rất đậm chất Samsung.

Ô Cài đặt nhanh đã trở nên thân thiện với người dùng hơn

Các biểu tượng trong ô cài đặt nhanh có hình tròn thân thiện

Đây là một trong những thay đổi rất dễ thấy trong Android P. Các cạnh đã được bo tròn, và các biểu tượng cài đặt cho Wi-Fi, Bluetooth, v..v.. giờ được hiển thị trong các đường tròn. Khi được bật, các biểu tượng sẽ hiện màu xanh, và nếu bị tắt đi, chúng sẽ có màu xám. Thanh ngang phía dưới các biểu tượng cũng được thiết kế ở gần đó. Khi phóng to hết cỡ, ô Cài đặt nhanh sẽ trông như sau:

Hình các biểu tượng trong ô cài đặt khi phóng hết cỡ

Thanh dock có thiết kế trực quan hơn

Thanh dock của Android P sẽ chứa những ứng dụng yêu thích của người dùng và một thanh tìm kiếm Google

Thanh dock của Android P sẽ chứa những ứng dụng yêu thích của người dùng và một thanh tìm kiếm Google, với phông màu mờ để tách biệt thanh dock với những phần còn trong màn hình chính. Ngoài ra thanh dock sẽ có một biểu tượng microphone bên phải, trong thanh tìm kiếm để hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói và trợ lý ảo Google Assistant.

Power menu cho phép bạn chụp màn hình

Với Android P, ban có thể dùng Power menu để chụp màn hình

Thanh Power Off/ Restart trên Pixel sẽ có thêm một tính năng mới: chụp màn hình. Vì thế, nếu bạn không thích việc phải bấm nhiều nút trên điện thoại cùng lúc để chụp màn hình, bạn có thể giữ nút nguồn, rồi chọn phím chụp màn hình.

Thanh kéo chỉnh volume âm thanh đã được thu nhỏ và dịch chuyển sang phía bên phải

Tuy có nhiều cải tiến thú vị nhưng có vẻ phần chỉnh volume chưa phù hợp ý người dùng cho lắm

Thiết kế mới này có một nhược điểm, đó là biểu tượng hai mũi tên có thể khiến người dùng cảm thấy khó hiểu.

Font Sans của Pixel đã có mặt ở nhiều nơi hơn

Font chữ mà Google đã sử dụng cho thương hiệu Pixel giờ đã có mặt tại nhiều nơi trong hệ thống

Hiện vẫn chưa rõ là thay đổi này là cố tình, hay liệu đây chỉ là một lựa chọn thiết kế cho phiên bản đầu của Android P, nhưng font chữ mà Google đã sử dụng cho thương hiệu Pixel giờ đã có mặt tại nhiều nơi trong hệ thống, giống như ở chữ "Allow" và "Deny" trong hình.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Có thể bạn cũng thích