7 thói quen nhỏ, nhưng "nhặt" nhiều chi phí điện năng bạn cần bỏ ngay

6 năm trước -

Những thói quen dưới đây tuy nhỏ nhặt nhưng lại làm lãng phí năng lượng, ô nhiễm môi trường, khiến hóa đơn tiền điện leo thang mỗi tháng. Nhận ra ngay vẫn còn kịp.

Tốt nhất, bạn hãy đọc bài viết này 1 mình và sửa nhanh những thói quen lãng phí điện khi sử dụng đồ điện tử. Còn nếu các bà mẹ mới là người đầu tiên nhận ra và "phổ cập" thói quen dùng điện tiết kiệm cho gia đình? Chắc lúc đó, cả nhà sẽ được áp dụng khung kỷ luật thép luôn đó.

1. Mở tủ lạnh rồi phân vân không biết chọn gì

Không nên mở cửa tủ lạnh lâu. Vì số tiền bạn phải trả hàng tháng sẽ tăng đều với thời gian bạn mở tủ đấy!

Có lẽ bạn đang nghĩ nên làm món gì với những thứ còn sót lại trong tủ lạnh chăng? Nhưng đừng bao giờ đứng quá lâu và nhìn chằm chằm vào tủ.

Bởi vì, theo Viện Thực phẩm và Khoa học Công nghiệp của ĐH Florida, ước tính 7% tổng số điện năng tiêu thụ của tủ lạnh là từ việc giữ cửa mở. Ngược lại, nếu bạn tính toán trước khi mở tủ lạnh, hoặc chỉ liếc nhanh qua rồi đóng tủ lại thì đã có thể tiết kiệm một khoản tiền điện cho tủ lạnh rồi.

2. Để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh là cực kỳ sai lầm, bạn cần bỏ ngay thói quen này

Theo chuyên gia Michael Blasnik, việc đặt thức ăn nóng trong tủ lạnh là một trong những nguyên nhân chính khiến tủ lạnh hoạt động kém. Theo Blasnik, việc này còn tồi tệ gấp trăm lần so với việc đóng mở tủ liên tục.

3. Luôn cắm điện các thiết bị kể cả khi không sử dụng

Cắm điện các thiết bị không sử dụng vẫn gây tốn điện như thường

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, các thiết bị điện – điện tử tiêu thụ năng lượng ngay cả khi chúng đã được tắt. Điều này đúng với bộ sạc điện thoại, laptop, tivi, máy uốn tóc, dụng cụ nhà bếp,... Mẹo nhỏ là hãy kết nối các thiết bị vào một ổ cắm có nút bật/tắt. Như vậy sẽ dễ dàng hơn khi bạn muốn tắt nhiều thiết bị cùng lúc.

4. Không lấy nắp đậy nồi, chảo khi nấu ăn

Không phải tự dưng nhà sản xuất thiết kế nắp cho nồi chảo đâu. Bạn hãy tận dụng nó để tiết kiệm năng lượng khi nấu nướng nhé

Cũng theo Bộ Năng lượng Mỹ, đậy nắp nồi lúc đang nấu sẽ giúp thức ăn chín nhanh hơn, nghĩa là bạn sẽ sử dụng ít năng lượng hơn. Sử dụng kích thước chảo phù hợp với các loại bếp cũng là một cách tiết kiệm năng lượng.

5. Tivi của bạn đang được đặt chế độ sáng cao nhất

Tivi chỉnh độ sáng cao nhất không những gây tốn điện, mà còn hại mắt bạn và giảm thọ thiết bị

Ai cũng thích xem chương trình yêu thích trên tivi với màn hình siêu sáng. Tuy nhiên, Bộ Năng lượng Mỹ khuyên rằng việc chuyển tivi sang chế độ "Home" hay "Standard", hoặc tùy chỉnh độ sáng vừa phải sẽ giúp tiết kiệm đến 30% năng lượng.

6. Tắm nước nóng quá lâu

Máy nước nóng cũng tốn điện phết đấy! Vì thế hãy học cách tiết kiệm nhé

Lại sắp mùa đông rồi và ai cũng nhớ đến cảm giác thư giãn tuyệt đối khi tắm dưới vòi sen nóng vào một sáng trời lạnh. Tuy nhiên, thêm vài phút dưới vòi nước nóng cũng có nghĩa là thêm vài con số vào hóa đơn tiền điện!

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, máy nước nóng có thể chiếm tới 12% hóa đơn tiền điện của một hộ gia đình. Vì vậy, bạn nên tắm càng nhanh càng tốt hoặc lắp thêm thiết bị làm giảm lưu lượng nước để cắt giảm lượng điện tiêu thụ.

7. Không vệ sinh các lỗ thông hơi máy điều hòa

Vệ sinh lỗ thông hơi điều hòa vừa tiết kiệm điện vừa ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc

Nếu hệ thống thông gió hoặc điều hòa không khí của bạn dựa vào lỗ thông hơi, vậy thì nhớ vệ sinh chúng sạch sẽ để không lãng phí điện năng.

Lỗ thông hơi bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn có thể làm tốn nhiều năng lượng hơn. Đáng sợ hơn, các mảnh vụn tích tụ trong lỗ thông hơi còn có thể dẫn đến sự phát triển của nấm mốc và sâu bọ.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Có thể bạn cũng thích