8 Điều Cần Quan Tâm Khi Mua Máy Tính Bàn

4 năm trước -

Để sử dụng cho việc học, giải trí, làm việc, ngoài laptop bạn có thể chọn cho mình máy tính để bàn. Thị trường sản phẩm tin học này cũng sôi động không kém laptop nên sẽ khiến cho bạn "đau đầu" khi muốn chọn mua sản phẩm phù hợp. Vì vậy, trước khi sắm thiết bị, bạn hãy nắm ngay trong tay 8 điều này nhé!

Các bộ phận chính của máy tính bàn

+ Chip máy tính (CPU): mạch xử lí dữ liệu theo chương trình thiết lập trước gồm các mạch điện chứa các linh kiện bán dẫn và các linh kiện điện tử thụ động kết nối với nhau, thực thi tất cả các tác vụ xử lý và kiểm soát hoạt động của các bộ phận trong máy vi tính.

Chip máy tính bàn là bộ phận quan trọng.

+ Bộ nhớ máy tính (RAM): bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên với tốc độ ghi - đọc rất nhanh, lưu trữ thông tin hiện hành để CPU truy xuất và xử lý, dữ liệu trên RAM sẽ không được lưu lại khi bạn tắt máy tính. Dung lượng RAM lớn giúp hệ thống giải quyết được nhiều công việc hơn.

Bộ nhớ máy tính (RAM) giúp ghi - đọc rất nhanh.

+ Bộ nguồn máy tính (PSU): thiết bị phần cứng rất quan trọng, cung cấp điện cho các bộ phận và thiết bị khác của máy tính để cho máy vi tính hoạt động. Nó còn ảnh hưởng đến tuổi thọ, độ bền, sự ổn định… của toàn bộ hệ thống phần cứng của máy tính.

+ Ổ cứng máy tính: bộ phận lưu trữ các dữ liệu trong máy tính, cập nhật thường xuyên, có ảnh hưởng trực tiếp đến độ bảo mật của dữ liệu cá nhân, tốc độ chép xuất dữ liệu hay tốc độ khởi động máy... Những dữ liệu bị mất do hư hỏng phần cứng của ổ đĩa cứng khó hồi phục. Ổ cứng có 2 loại: HDD và SSD.

Ổ đĩa cứng lưu trữ tất cả các dữ liệu.

+ Vỏ ngoài máy tính: bảo vệ và gắn kết các bộ phận của máy tính, phân tỏa nhiệt ra môi trường bên ngoài. Vỏ máy rất đa dạng, từ chất liệu đến mẫu mã nên có nhiều lựa chọn.

+ Ổ đĩa quang: dùng để đọc các loại đĩa quang, gồm ổ đọc dữ liệu (Read-only) và ổ đọc-ghi kết hợp (Burn and Read). Khi sử dụng các đĩa quang để lưu trữ dữ liệu hay cài đặt phần mềm sẽ thuận tiện hơn.

Ổ đĩa quang một loại thiết bị dùng để đọc các loại đĩa quang.

+ Bo mạch chủ: Bảng mạch Mainboard (Bo mạch chủ - Motherboard) đặt ở vị trí trung tâm thùng máy để phân phối điện cho CPU, RAM... và tất cả các thành phần khác trong phần cứng của máy tính, tạo ra mối liên kết giữa các thành phần này với nhau.

8 tiêu chí cần lưu ý khi chọn mua máy tính bàn cho văn phòng, gia đình và học sinh

+ Chip máy tính: Bạn có thể chọn chip Core i3 là được, nếu dùng cho các tác vụ xử lý cao hơn như đồ họa, chơi game... thì cần cao hơn.

+ Bộ nhớ máy tính (RAM): RAM từ 4GB trở lên là dùng tốt, nếu chọn loại 2GB thì tốc độ xử lí công việc sẽ chậm hơn một chút nên không khuyến khích dùng.

+ Bộ nguồn máy tính: Bạn chọn từ 500W là máy tính đủ công suất để thực hiện công việc. Không cần loại công suất quá lớn vì như vậy sẽ bị hao hụt chi phí mà còn dư thừa.

+ Ổ cứng máy tính: Chọn khoảng 1.5TB là đủ dùng. Nếu nhu cầu công việc của bạn cần lưu trữ nhiều hơn, bạn có thể mua loại ổ cứng khác. Bạn nên chọn máy tính có tích hợp sẵn SSD để tăng tốc xử lý các tác vụ trên máy.

Chọn máy tính bàn với cấu hình phù hợp nhu cầu.

+ Vỏ ngoài máy tính: Tùy vào thương hiệu mà có thiết kế và cấu tạo cũng như vật liệu khác nhau. Bạn có thể lựa chọn loại máy tính bàn có kiểu dáng mà mình yêu thích đáp ứng được nhu cầu cần thiết.

+ Ổ đĩa quang: Bạn nên trang bị để sử dụng hoặc cài lại hệ điều hành (dễ dàng hơn khi cài đặt từ USB).

+ Bo mạch chủ: Hãy căn cứ vào loại chip và RAM mà bạn đã lựa chọn để có loại bo mạch chủ sao cho phù hợp.

+ Màn hình máy tính: Độ lớn khoảng 24 inch trở xuống và độ phân giải full HD đủ đáp ứng tốt nhu cầu làm việc; tần số quét từ 60 -75 Hz; tấm nền TN (đỡ mỏi mắt) nhưng không đẹp bằng màn hình IPS, bạn có thể cân nhắc nhu cầu để chọn mua nhé.

Có thể bạn cũng thích