90% gia đình đang đối diện "thần chết" nếu cứ sử dụng sai cách thế này

7 năm trước -

Phần lớn các gia đình hiện đại đều trang bị máy nước nóng cho căn phòng tắm của mình. Thế nhưng quen thuộc như thế liệu bạn đã biết cách sử dụng cho an toàn chưa? Nhằm giúp phòng ngừa những khả năng cũng như biết cách phòng tránh tai nạn đáng tiếc từ máy nóng lạnh, Nguyễn Kim sẽ chia sẻ với bạn các nguyên nhân và biện pháp bảo vệ trong bài viết dưới đây!

Nhiều người vẫn thường có thói quen không tắt máy nước nóng khi đang tắm hay khi không còn nhu cầu sử dụng, điều đó là lỗi vô cùng nghiêm trọng, dễ dẫn đến những nguy hiểm không ngờ tới. Đừng ỷ vào dòng chữ bảo hiểm dán trên máy, đừng ỷ lại hệ thống rơ le ngắt điện. Chính bạn mới là người bảo vệ mạng sống của chính mình và gia đình.

Nhiều tai nạn thương tâm đã xảy ra

Báo chí đã không ít lần đưa tin những vụ tai nạn liên quan đến chuyện hở điện, rò rỉ điện từ bình nóng lạnh. Nhiều vụ tử vong đau lòng đã diễn ra từ đây. Có thể bạn không tin nhưng sự thật là bình nóng lạnh không hề an toàn 100% như chúng ta vẫn nghĩ.

Máy nước nóng lạnh sẽ là ''quả bom nổ chậm'' nếu bạn không sử dụng đúng cách

Máy nước nóng lạnh sẽ là ''quả bom nổ chậm'' nếu bạn không sử dụng đúng cách

Chị H là ví dụ điển hình, chị bị phỏng nặng do nước nóng đột ngột tại một phòng nghỉ ở Nha Trang. Và gần đây, tai nạn thương tâm đã xảy ra tại gia đình anh T ở quận Tây Hồ (Hà Nội), bình nóng lạnh bị hở điện, khiến đứa con 2 tuổi của anh và người giúp việc tử vong trong lúc tắm.

Rò rỉ điện không hề được ngăn chặn hoàn toàn bởi rơ le ngắt điện

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rò điện ở máy nóng lạnh. Trước tiên phải nhắc đến chính là do sự thiếu hiểu biết khiến chính bản thân bạn và gia đình phải chịu những hậu quả to lớn.

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn nghĩ đã có rơ le ngắt điện nên yên tâm để cắm điện suốt 24/24h, kể cả trong lúc tắm thì đó là hoàn toàn sai lầm đấy! Rơ le này chỉ có nhiệm vụ điều khiển nhiệt độ nước của bình. Nếu nhiệt độ nước thấp thì rơ le tự động cấp điện, nhiệt độ nước cao rơ le tự động cắt điện, chứ không có chức năng bảo vệ chống điện rò ra nước. Chính việc cắm điện liên tục khiến cho dây mayso, dây dẫn… có thể bị hỏng do hoạt động quá tải gây ra rò điện.

Rơ le bình nóng lạnh không

 Rơ le máy nước nóng không đa năng như bạn nghĩ

Thông thường, hiện tượng rò điện của máy nước nóng sẽ xảy ra khi lớp cách điện của mayso bị ăn mòn, bong tróc hoặc bị hỏng. Ngoài ra, nhiều người còn vô tư dùng máy nóng lạnh mà không chú ý vào “tuổi thọ’’ của nó.

Thực tế, trong quá trình sử dụng, các thiết bị đều có thể bị ăn mòn, bong tróc gây ra rò điện. Ví dụ, dây điện được lắp chung với ống dẫn nước dùng lâu ngày nên vỏ dây giòn, rỉ và gây rò điện. Ngoài ra, chiếc gioăng cao su cách điện nối giữa dây mayso, vỏ bình và dây dẫn điện có thể bị nứt, bong tróc gây thấm nước dẫn điện ra bên ngoài gây nguy hiểm cho người sử dụng…

Còn nữa, bạn nên biết nước càng bẩn thì khả năng dẫn điện càng lớn. Theo đó, máy nước nóng bị rò điện, điện tiếp xúc với nước bẩn sẽ làm tăng nguy cơ bị điện giật hơn khi sử dụng nước sạch.

Biện pháp phòng tránh những tai nạn đáng tiếc

- Hãy tắt máy nước nóng trước khi tắm để tránh trường hợp rò rỉ điện. Nếu cần, bạn nên bật máy nước nóng trước khi tắm từ 5-10 phút.

Tắt máy nước nóng khi tắm để bảo đảm an toàn

Tắt máy nước nóng khi tắm để bảo đảm an toàn

- Thay mới máy nước nóng nếu đã sử dụng quá lâu và tuyệt đối không nên mua máy cũ. Hiện nay đến với Nguyễn Kim chỉ cần từ 2 triệu trở lên bạn đã có thể mua ngay một sản phẩm mới tinh, chính hãng như Ferroli QQ EVO15L TE vừa đẹp vừa có chống giật ELCB, lớp cách nhiệt không chứa CFC, van xã cặn tiện ích rồi!

- Không cần bật máy nước nóng 24/24h để tránh tạo ra nguy cơ hỏng hóc do hoạt động quá tải.

Dùng bút thử điện kiểm tra để phát hiện nhanh chóng những tình trạng rò rỉ của máy nước nóng

Dùng bút thử điện kiểm tra để phát hiện nhanh chóng những tình trạng rò rỉ của máy nước nóng

- Thường xuyên bảo trì bảo dưỡng máy nước nóng, kiểm tra các dây dẫn. Dùng bút thử điện kiểm tra bằng cách quệt thử vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước, nên làm khoảng 1 lần 1 tuần. Nếu phát hiện có điện thì ngắt điện và kiểm tra lại toàn bộ máy nước nóng để khắc phục lỗi.

- Tránh tình trạng giật điện bằng cách lắp thêm các thiết bị chống giật nếu model bình nóng lạnh nhà bạn không được trang bị sẵn. 

Ngoài ra bạn cần nắm thêm những điều sau

- Ngắt ngay cầu dao điện khi người thân không may bị giật điện do bình nóng lạnh. Sau đó đưa người bị giật ra ngoài và làm các thao tác sơ cứu.

Ngắt cầu dao nguồn điện máy nước nóng khi có người thân đang gặp nguy hiểm vì bình nóng lạnh

Ngắt cầu dao nguồn điện khi có người thân đang gặp nguy hiểm 

- Các chuyên gia cũng cảnh báo ngoài máy nước nóng, bàn ủi, lò nướng, ấm đun siêu tốc, nồi cơm điện… đều nằm trong nhóm đồ điện có khả năng gây rò rỉ, cháy nổ cao. Vì thế, bạn cần nắm kĩ những yêu cầu sử dụng và chọn các thương hiệu nổi tiếng như Panasonic, Ferroli... để không gây ra những hậu quả thương tâm.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn có những thông tin cần thiết trong việc sử dụng thiết bị điện an toàn. Nếu còn những thắc mắc, hãy chia sẻ ngay với Nguyễn Kim để có giải đáp nhé!

Bài: Hoàng Ngân
 

Có thể bạn cũng thích