A12 Bionic sở hữu hàng loạt sức mạnh mang tính "công phá"

3 năm trước -

“Trái tim” của bộ 3 iPhone đỉnh cao vừa được Apple ra mắt thời gian gần đây mang tên A12 Bionic. Đây được đánh giá là chip di động thông minh và mạnh mẽ nhất trên thị trường smartphone. Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu thêm về những điểm nhấn trên con chip này nhé!

Sở hữu 6 nhân CPU và 4 nhân đồ họa GPU

A12 Bionic vẫn sở hữu số lượng nhân CPU bao gồm 2 nhân mạnh và 4 nhân tiết kiệm điện giống với năm ngoái, tất cả đều là nhân tự thiết kế dựa trên nền tảng ARM. Tuy nhiên đến với những chiếc iPhone mới này, hiệu năng của hai lõi xử lý đã được nâng cấp lên tốc độ cao hơn ở mức 15% so với A11, bốn lõi tiết kiệm điện tiêu thụ ít năng lượng hơn 50% so với A11, tổng hiệu suất 6 lõi của A12 cao hơn gần 33,3% so với chip A11 trên iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X.

Lõi xử lý được nâng cấp hiệu năng sẽ giúp điện thoại hoạt động mượt mà hơn

Lõi xử lý được nâng cấp hiệu năng sẽ giúp điện thoại hoạt động mượt mà hơn

Apple cũng tự nghiên cứu và phát triển cho GPU của A12, đưa lên 4 nhân kết hợp với hệ thống bộ nhớ nén để tăng sức mạnh xử lý đồ họa khi chơi game hay xử lý đồ họa nói chung. Sức mạnh xử lý đồ họa tăng lên gấp đôi so với A11, cải thiện 50% điểm UX và hơn 20% về hiệu suất bộ nhớ.

Trí tuệ nhân tạo được tập trung nhiều hơn

Những con chip từ chip A11 trở đi đều được Apple tích hợp hẳn một bộ xử lý dành cho AI, gọi là Neural Engine. Trên A12, Neural Engine đã cải tiến để xử lý các tác vụ trí tuệ nhân tạo. Nếu A11 chỉ có 2 lõi Neurel Engine thì A12 đã được nâng cấp lên thành 8 lõi.

A12 sở hữu đến 8 lõi Neurel Engine

A12 sở hữu đến 8 lõi Neurel Engine

Khả năng của Neural Engine rất “xuất chúng” khi xử lý 5 nghìn tỷ phép tính mỗi giây và được tối ưu cho các thuật toán AI như: xử lý hình ảnh, phân loại ảnh theo chủ đề, nhận diện chủ thể, tự động học hỏi theo thời gian thực… Và nhờ tính năng này mà Face ID trên iPhone Xs và Xs Max nhận diện khuôn mặt nhanh hơn so với iPhone X.

ISP thế hệ mới

ISP – viết tắt của Image Signal Processor là thành phần cực kì quan trọng nhưng lại không được quan tâm mấy khi nói về chip. Nhiệm vụ của IPS là tiếp nhận tín hiệu hình ảnh từ máy ảnh, sau đó sử dụng hàng loạt các thuật toán để xử lý từng chi tiết cả ảnh trước khi cho ra 1 bức ảnh đẹp mắt mà bạn thấy trên màn hình. Chất lượng của một bức ảnh không chỉ phụ thuộc vào công nghệ phần cứng của camera mà còn ở ISP.

Trên A12 Bionic, ISP đã được nâng cấp với một "Engine chiều sâu" mới, giúp ghi nhận thêm nhiều thông tin hơn mỗi khi chụp chân dung. Tính năng chỉnh nền để giả lập các khẩu độ khác nhau trên iPhone Xs, Xs Max chính là nhờ IPS mà có. Chúng hoạt động bằng cách tách lớp chủ thể riêng với nền, sau đó nó sẽ tiếp tục chỉnh màu, độ sáng cùng nhiều yếu tố khác để làm cho chủ thể trông nổi bật và đẹp mắt hơn.

Sản xuất trên dây chuyền 7nm

Các loại chip di động hàng đầu hiện nay như Snapdragon 845 của Qualcomm hay Exynos 9810 đều đang sản xuất theo tiến trình 10nm, nên A12 Bionic chính là chip di động đầu tiên được xây dựng trên tiến trình 7nm, điều này không chỉ tăng hiệu suất hoạt động hiệu quả mà còn tiết kiệm năng lượng hơn so với trước đây.

A12 Bionic còn là chip di động đầu tiên được xây dựng trên tiến trình 7nm

A12 Bionic còn là chip di động đầu tiên được xây dựng trên tiến trình 7nm

Do có cùng 1 kích thước nên các bóng bán dẫn trên A12 Bionic sẽ nhỏ hơn, số lượng bóng trên cùng một diện tích tăng lên đồng nghĩa với việc hiệu năng tăng lên và mức độ hao phí năng lượng cũng giảm xuống.

Điểm AnTuTu cao ngất

Điểm số khi đo hiệu năng Antutu cao nhất trên hầu hết smartphone Android cao cấp dùng chip Snapdragon 845 là khoảng 290.000, nên với tổng điểm số khoảng 350.000 thì chip A12 của Apple đã giành chiến thắng hoàn toàn so với Snapdragon 845.

Điểm Antutu của iPhone XS đã bỏ xa các đối thủ của mình

Điểm Antutu của iPhone Xs đã bỏ xa các đối thủ của mình

Khi đo thực tế iPhone Xs bằng phần mềm AnTuTu, các điểm số CPU, GPU, UX và Memory đạt được lần lượt là 133.561, 150.931, 66.474 và 12.559 điểm, mang lại tổng điểm benchmark lên tới 363.525 điểm, xứng đáng là 1 trong những vi xử lý di động mạnh mẽ nhất trên thế giới.

Có thể bạn cũng thích