Abeto giải đáp: Ấm đun siêu tốc bị đóng cặn, gỉ sét có nên dùng tiếp?

5 năm trước -

Ngày nay, hầu như gia đình nào cũng sở hữu một chiếc ấm siêu tốc để tiết kiệm tối đa thời gian thời gian đun nước. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng, ấm đun siêu tốc sẽ xảy ra hiện tượng gỉ sét, đóng cặn khiến người dùng hoang moang không biết có nên sử dụng tiếp hay không. Hãy để Abeto giúp bạn giải đáp thắc mắc và có biện pháp xử lý đúng đắn.

lazy_img

Xin chào. Nhà tôi sử dụng 2 ấm nước siêu tốc. Trước giờ vẫn sử dụng bình thường nhưng gần đây 1 chiếc nổi mấy chấm màu đen nhìn rất xấu, 1 chiếc dưới đáy có cặn trắng ngày càng nhiều, xin hỏi ấm đun nhà tôi bị gì vậy Abeto?

Chào bạn. Theo như miêu tả thì chiếc ấm đun siêu tốc nổi chấm đen đã bị gỉ sét và chiếc còn lại bị đóng cặn.

Tôi phải nhận biết bằng cách nào?

Bạn có thể nhận biết thông qua các dấu hiệu sau:

- Ấm đun siêu tốc bị gỉ sét có bề mặt kim loại bị oxy hóa khiến nó không còn độ sáng bóng và mịn như ban đầu mới sử dụng mà xuất hiện dấu chấm đen, đỏ, vết rỗ...

- Ấm siêu tốc bị đóng cặn có bề mặt inox không được sáng bóng mà thay vào đó là những lớp cặn màu trắng hoặc ngả màu. Lớp cặn này hiện rõ nhất dưới đáy ấm đun.

lazy_img

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là gì?

- Ấm đun siêu tốc gỉ sét: Chất liệu không đảm bảo chính là "thủ phạm" dẫn đến tình trạng này. Sau một thời gian sử dụng, những ấm đun được chế tác từ inox pha tạp chất, xi mạ lớp bề mặt sẽ bị bong tróc lớp xi mạ và oxy hóa gây gỉ sét.

- Ấm đun siêu tốc đóng cặn: Trong nước có chứa nhiều thành phần kim loại và cặn bẩn, do đó nếu sau nhiều lần sử dụng mà bạn không vệ sinh ấm đun sẽ khiến chúng đọng lại, bám vào thành cùng đáy bình tạo thành lớp cặn. 

Ấm đun bị gỉ sét và đóng cặn như vậy có gây ảnh hưởng gì không? Tôi có nên tiếp tục dùng không?

Nếu ấm đun bị gỉ sét thì xin chia buồn, bạn đành phải mua mới thôi! Khi thiết bị xảy ra hiện tưởng oxy hóa bề mặt sẽ thôi nhiễm chất độc hại vào nước, lâu dài cơ thể người dùng bị ảnh hưởng bởi các chất độc và kim loại tích tụ dẫn đến những triệu chứng như tức ngực, khó thở và mầm mống ung thư tiềm ẩn.

lazy_img

Còn trường hợp đóng cặn sẽ làm giảm hiệu quả truyền nhiệt, tăng thời gian nấu sôi và giảm chất lượng nước. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì có thể khắc phục dễ dàng bằng các mẹo sau đây.

Cần làm gì để ngăn chặn hiện tượng này?

Muốn ngăn chặn hiện tượng đóng cặn rất đơn giản, bạn chỉ cần vệ sinh ấm đun siêu tốc thường xuyên sau 2 tuần sử dụng là được. 

lazy_img

Để ngăn chặn hiện tượng gỉ sét ở ấm đun, bạn cần:

- Lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được xác nhận về chất lượng và độ an toàn với sức khỏe khi dùng, thương hiệu cùng nơi bán hàng uy tín. Một số thương hiệu có thể tham khảo như Philips, Electrolux, Sunhouse, Goldsun...

- Chọn ấm đun có vỏ bằng thép không gỉ hay tốt nhất là nhựa cao cấp chịu nhiệt, chống bỏng, phần ruột làm bằng thép không gỉ (inox 304).

- Không để nước trong ấm quá lâu, sau khi dùng xong cần úp ngược và để khô.

- Nếu không sử dụng trong thời gian dài, bạn rút phích cắm ra khỏi ổ điện và đổ bỏ hết nước .

- Tránh để nước tác động trực tiếp lên ấm đun. Tuyệt đối không đặt thiết bị vào chậu nước.

- Nên lau thân ấm đun siêu tốc bằng vải khô mềm ẩm.

Hi vọng với những giải đáp trên của Abeto, bạn có thể sử dụng ấm đun siêu tốc thêm an toàn.

Có thể bạn cũng thích