Abeto giải đáp: Độ ồn của máy hút bụi bao nhiêu mới chuẩn?

6 năm trước -

Máy hút bụi thì tiện lợi đấy, nhưng độ ồn của nó luôn là nguyên nhân gây nên bao nỗi khó chịu cho cả người thực hiện lẫn người xung quanh. Bởi thế mới nói độ ồn luôn là tiêu chí quan trọng khi chọn mua máy hút bụi hay máy hút bụi mini cầm tay. Nhân dịp có quá nhiều câu hỏi về việc chọn độ ồn hợp lý khi mua máy hút bụi, Abeto quyết định sẽ giải đáp tất cả trong bài viết dưới đây!

Chào Abeto, trước tiên thì tôi muốn hỏi là tiếng ồn phát ra từ bộ phận nào của máy hút bụi vậy? Nhiều lúc sử dụng nghe tiếng ồn khá mạnh nhưng tôi vẫn không thể xác định được nơi xuất phát.  

Chào bạn. Các loại bụi bẩn ngoài môi trường sẽ theo luồng gió hút vào trong, rồi chuyển tới buồng chứa bụi bẩn ở phía sau thân máy. Sau đó, không khí được làm sạch, rồi qua động cơ điện trở lại căn phòng. Tất cả những điều trên đều cần sự tác động của một luồng gió hút và đó là lý do bên trong máy được trang bị một chiếc quạt. Khi hoạt động, chiếc quạt này sẽ quay với tốc độ rất cao, tạo ra lực hút lớn và đây chính là nguyên nhân tạo ra tiếng ồn khi máy hút bụi hoạt động.

Bộ phận cánh quạt có tác dụng tạo gió để đẩy khí sạch ra ngoài chính là nơi tạo ra tiếng ồn

Bộ phận cánh quạt có tác dụng tạo gió để đẩy khí sạch ra ngoài chính là nơi tạo ra tiếng ồn

Vậy máy hút bụi mà ồn quá thì liệu có ảnh hưởng gì tới hiệu suất hoạt động của thiết bị không Abeto?

Tiếng ồn của máy hút bụi không hề gây ra ảnh hưởng đến hiệu suất của máy. Dù cho máy hút bụi nhà bạn gây ồn đinh tai nhức óc, thì vẫn hoạt động hiệu quả cao. Do đó, đây chỉ là yếu tố bạn cần kiểm tra để tránh ảnh hưởng đến người xung quanh chứ không phải vì khả năng hoạt động của thiết bị.

Tiếng ồn không hề ảnh hưởng đến hiệu suất máy hút bụi

Tiếng ồn không hề ảnh hưởng đến hiệu suất máy hút bụi

Abeto có thể chia sẻ cho tôi những tác hại đến từ độ ồn của máy hút bụi không?

Tiếng ồn được đánh giá là một loại ô nhiễm môi trường. Châu Âu nghiên cứu đề xuất 77 dB là giới hạn tiếng ồn và khi vượt quá mức cho phép, người bị ảnh hưởng sẽ gặp phải rất nhiều tác hại như:

- Tăng huyết áp.

- Tăng nhịp tim bất thường.

- Mất ngủ hoặc khó ngủ thậm chí sau khi tiếng ồn đã tắt.

- Làm ảnh hưởng đến dạ dày.

- Gián đoạn sự phát triển của thai nhi.

Nhưng nếu tiếng ồn của máy hút bụi vượt quá mức cho phép sẽ gây khó chịu cho thính giác và dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm

Nhưng nếu tiếng ồn của máy hút bụi vượt quá mức cho phép sẽ gây khó chịu cho thính giác và dẫn đến nhiều tác hại khác

Tôi nên chọn máy hút bụi có độ ồn như thế nào bây giờ?

Để xác định chỉ số dB bao nhiêu thì được cho là êm nhất hay ồn nhất, tổ chức phi chính phủ về Môi trường và Nhóm người tiêu dùng Nhật Bản, Japan Offspring Fund (JOF) đã dùng thước đo tiếng ồn thông thường để kiểm tra các máy hút bụi phổ biến trên thị trường.

Theo JOF, những thiết bị gia dụng này thường sở hữu độ ồn ở khoảng dưới 85 dB. Chỉ cần vượt quá 85 dB, tiếng động phát ra từ máy hút bụi sẽ bị coi là ồn, ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Chọn máy hút bụi có tiếng ồn phù hợp là cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quanh

Chọn máy hút bụi có tiếng ồn phù hợp là cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quanh

Tiếng ồn của máy hút bụi cũng có nhiều loại khác nhau. Máy hút bụi mini có tiếng ồn nhỏ nhất (60 – 65 dB), máy gia đình mức tiếng ồn an toàn (70 – 75 dB), mức tiếng ồn của máy công nghiệp lớn hơn (80 – 85 dB).

Chắc chắn bạn không bao giờ muốn chiếc máy hút bụi của mình gây ra tiếng ồn khó chịu cho người nhà và cả hàng xóm đúng không? Vì thế hãy là người tiêu dùng thông thái trong cách chọn lựa các thiết bị gia dụng nhé!

Có thể bạn cũng thích