Abeto giải đáp: Lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng có tiết kiệm điện?

6 năm trước -

Mùa nóng đến, nhu cầu sử dụng máy lạnh ngày càng cao từ đó hóa đơn tiền điện cũng tăng theo. Nhiều người dùng tìm đến giải pháp lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng để tiết kiệm điện. Vậy, thực hư thế nào cùng Abeto giải đáp nhé!

Chào Abeto. Dạo này trời nóng quá, tôi tính lắp máy lạnh cho gia đình. Vậy tôi có thể lắp 1 chiếc máy lạnh dùng chung cho cả 2 căn phòng liền kề để vừa gọn vừa tiết kiệm không?

Xin chào bạn. Nếu máy lạnh đủ công suất làm lạnh cho cả 2 phòng, chúng ta có thể lắp đặt kiểu này. Tuy nhiên, xét về mặt lợi - hại, Abeto khuyên bạn không nên áp dụng vì đây không phải là giải pháp tiết kiệm cũng như không mang đến hiệu quả làm lạnh tốt nhất.

lazy_img

Tại sao vậy Abeto?

- Đầu tiên, chúng ta xét về công suất của máy lạnh.

Với căn phòng diện tích nhỏ, 1 chiếc máy lạnh có công suất nhỏ là đủ dùng. Còn nếu dùng cho 2 căn phòng với diện tích gấp đôi, bạn cần chiếc máy lạnh công suất lớn để làm mát cho cả 2 căn phòng cùng lúc. Việc lắp điều hòa công suất nhỏ hơn không những không đủ làm mát cho cả 2 phòng mà còn khiến lượng điện tiêu thụ tăng.

Chẳng hạn diện tích 2 căn phòng là 70m2, bạn cần chiếc máy lạnh có công suất 18.000BTU. Tuy nhiên, chi phí cho 1 chiếc máy lạnh công suất 18.000BTU giá cao hơn 2 chiếc máy lạnh công suất suất 9.000BTU. Nếu bạn vì tiết kiệm tiền mua mà chọn dùng máy có công suất nhỏ hơn khoảng 12.000BTU hay 9.000BTU sẽ khiến thiết bị hoạt động không đúng công suất thiết kế, từ đó làm tiêu hao điện năng và chẳng mát tí nào.

lazy_img

- Tiếp đến chúng ta xét đến mặt thiết kế

Máy lạnh thường được khuyến khích lắp ở giữa phòng để làm mát nhanh và hiệu quả nhất. Nếu chia đôi dùng cho 2 phòng thì luồng khí mát sẽ tỏa ra từ góc phòng khiến quá trình làm mát lâu hơn dẫn đến tiêu hao nhiều điện năng.

Cục lạnh của máy thường có dạng như cánh quạt giúp thổi hơi mát từ dàn lạnh ra bên ngoài. Độ dài cánh quạt chỉ bằng 2/3 độ dài cục lạnh, phần còn lại là bộ điều khiển và động cơ. Khi bạn lắp máy ở giữa hai căn phòng, cục lạnh sẽ bị ngăn cản do bức tường, làm lãng phí nguồn gió lạnh.

Mặt khác, việc lắp máy lạnh cho cả hai căn phòng còn dẫn đến tình trạng phòng này mát hơn phòng kia. Vì đa số chúng ta thường chia đều cục lạnh ở cả hai phòng, nhưng chiều dài cánh quạt có độ lệch so với cục lạnh sẽ làm cánh quạt gió không đều nhau và một phòng sẽ nhận được gió nhiều hơn. Lúc đó, máy lạnh phải hoạt động liên tục để đạt đến nhiệt độ cần thiết, gây tiêu tốn điện năng

lazy_img

- Cuối cùng xét về mặt tiện lợi

Không phải lúc nào chúng ta cũng có nhu cầu sử dụng máy lạnh cho cả 2 phòng. Nếu mở máy lạnh phòng này mà phòng còn lại không có người thì quả là phí điện phải không nào.

Vậy tôi phải lắp 2 máy lạnh rồi. Tôi phải làm sao để mua được máy lạnh tiết kiệm đây Abeto?

Để chọn mua được chiếc máy lạnh bền bỉ và tiết kiệm điện, bạn cần quan tâm đến 5 tiêu chí sau:

- Công suất phù hợp với diện tích phòng.

- Máy lạnh sở hữu công nghệ Inverter.

- Chọn mua máy lạnh của thương hiệu uy tín.

- Quan tâm đến vấn đề lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng.

- Chọn nơi bán hàng đáng tin cậy.

=> Bạn có thể tìm hiểu các tiêu chí kĩ hơn tại đây nhé!

lazy_img

Hi vọng với các giải đáp của Abeto, bạn có thể chọn được chiếc máy lạnh ưng ý. Truy cập website nguyenkim.com hay gọi đến tổng đài 1900 1267 nếu bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm hay các chương trình khuyến mãi đang diễn ra nhé!

Có thể bạn cũng thích