Abeto giải đáp: Tại sao nấu bếp gas nhưng nồi vẫn bị đen?

6 năm trước -

Bếp gas là thiết bị quá đỗi quen thuộc, gắn liền với căn bếp nhiều gia đình. Bởi thế nên những vấn đề khi sử dụng bếp gas gửi đến Abeto cũng không ít. Để việc dùng thiết bị được ổn định và an toàn hơn, bài viết lần này, Abeto sẽ giải đáp câu hỏi: “Tại sao nấu bếp gas vẫn bị đen nồi?”. Các chị em nội trơ đừng bỏ qua nhé!

Xin chào Abeto. Nhà tôi đó giờ nấu nướng toàn sử dụng bếp gas vì quen rồi. Hồi trước còn xài loại cũ thì đen nồi tôi cũng không bận tâm, nhưng nay đã đổi sang loại hiện đại hơn vẫn xảy ra tình trạng như cũ. Lý do là gì vậy?

Xin chào bạn. Hẳn ai cũng nghĩ nồi chỉ bị đen khi nấu bằng bếp củi hay bếp than, tuy nhiên, thật tế thì với bếp gas vẫn có thể bị. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên phải kể đến như sắp hết gas, lá gió bếp gas bị lệch, nghẹt khe thoát lửa, nồi chưa sạch sẽ, có dị vật trong ống dẫn gas...

Tình trạng nồi bị đen khi nấu bằng bếp gas rất thường gặp ở nhiều gia đình và xuất phát từ vô vàn nguyên nhân khác nhau

Tình trạng nồi bị đen khi nấu bằng bếp gas thường gặp ở nhiều gia đình và xuất phát từ vô vàn nguyên nhân khác nhau

Có nhiều nguyên nhân lần đầu tôi nghe thấy nên lạ lẫm quá. Vậy khi gặp những trường hợp trên, tôi nên làm gì để giải quyết chúng?

Bạn có thể tiến hành xử lý như sau:

- Sắp hết gas: Khi bếp gas bị lửa đỏ thì chắc chắn là sắp hết gas. Bạn cần kiểm tra bình gas bằng cách lắc nhẹ và thay mới nếu hết gas.

- Lá gió bị lệch: Ngọn lửa sẽ thiếu không khí khi cháy, làm lửa đỏ và khiến nồi bị đen khi lá gió bị lệch. Lúc này, bạn nên kiểm tra và chỉnh lại lá gió cho bếp gas để khắc phục.

- Nghẹt khe thoát lửa: Đa phần do dầu mỡ, bụi bẩn bám vào làm nghẹt khe thoát lửa. Bạn có thể xử lý bằng cách tháo đầu đốt ra, dùng kim nhọn và bàn chải để làm sạch khe thoát lửa (lỗ phun gas), vệ sinh đầu đốt xong chờ các bộ phận khô hẳn và lắp vào vị trí cũ.

- Nồi chưa sạch sẽ: Khi không vệ sinh nồi sạch mà sử dụng thì các thức ăn thừa dính dưới đáy nồi tiếp tục bị đốt cháy, khiến hình thành các lớp cặn đen rất khó vệ sinh. Hãy đảm bảo nồi luôn sáng bóng mỗi khi sử dụng để không ảnh hưởng đến độ bền của cả nồi lẫn bếp.

- Có dị vật trong ống dẫn gas: Trường hợp này bạn nên gọi nhân viên kỹ thuật đến khắc phục, tuyệt đối không nên tự ý sửa chữa.

Vì sử dụng bếp gas bị đen nồi nên nhiều người khuyên tôi chuyển qua dùng bếp điện. Tuy nhiên tôi vẫn khá nghi ngại, không biết liệu bếp điện có diễn ra tình trạng nồi đen tương tự không?

Điều này thì bạn có thể yên tâm. Điểm mạnh của bếp điện chính là khả năng nấu nhanh, an toàn, tiện lợi và không làm đen nồi vì bếp không sử dụng trực tiếp ngọn lửa để đun nấu mà thông qua dòng điện. Tuy nhiên khi sử dụng bếp điện bạn cũng cần lưu ý chọn loại nồi, mức công suất nấu phù hợp và tránh nấu những thức ăn dễ gây cháy làm xỉn màu nồi.

Nếu đang sử dụng bếp điện, bạn có thể yên tâm vì thiết bị không hề làm đen nồi nhé!

Nếu đang sử dụng bếp điện, bạn có thể yên tâm vì thiết bị không hề làm đen nồi

Vậy đối với những chiếc nồi đã bị đen đáy, tôi nên xử lý thế nào?

Vết đen dưới đáy nồi hoàn toàn có thể làm sạch nhanh chóng với một số nguyên liệu quen thuộc như chanh, giấm, nước rửa chén, baking soda, chất tẩy rửa chuyên dụng hay nước lau kính.

>>>Bạn có thể tham khảo thêm cách làm sạch nồi bị đen đáy tại đây.

Có rất nhiều cách để làm sạch nồi bị đen

Có rất nhiều cách để làm sạch nồi bị đen

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thêm những hiểu biết về nguyên nhân và cách khắc phục để bộ nồi nấu ăn luôn được sáng bóng đồng thời tăng hiệu quả sử dụng tối đa khi nấu với bếp gas.

Có thể bạn cũng thích