Abeto giải đáp: Máy giặt bốc mùi hôi khó chịu vì lý do gì?

4 năm trước -

Máy giặt trong cuộc sống hiện đại đã trở nên quá phổ biến, hầu như gia đình nào cũng sở hữu một thiết bị. Tuy nhiên, khi hỏi chị em nội trợ về các vấn đề thường gặp trên máy giặt, thì hết một nửa đều nói rằng máy giặt thường xuyên có mùi hôi, gây ảnh hưởng trầm trọng đến việc giặt giũ. Do đó, Abeto quyết định chia sẻ cách trị mùi hôi trong số lần này để giúp các chị em giải quyết nỗi lo kia!

Chào Abeto, nhà mình cũng mới mua máy giặt được tầm 4 tháng thôi. Ban đầu sử dụng rất ổn định nhưng không hiểu sao dạo này lại phát hiện có mùi hôi khó chịu. Mình cũng chưa tìm ra nguyên nhân từ đâu nữa. Phải làm sao đây?

Máy giặt có mùi hôi là tình trạng thường xuyên gặp phải ở nhiều gia đình. Theo Abeto, vấn đề này thường xuất phát từ 2 nguyên nhân:

- Thứ nhất là do nước thải trong đường ống dẫn của máy giặt không được thoát hết, các cặn bẩn bị tắc nghẽn sẽ bám vào đường ống gây ra mùi hôi khó chịu.

Ống thoát nước khi bị tắc nghẽn chính là nguyên nhân gây ra mùi hôi

Ống thoát nước khi bị tắc nghẽn chính là nguyên nhân gây ra mùi hôi

- Thứ hai là do lồng máy giặt không được vệ sinh định kỳ. Có thể khi sử dụng thiết bị điện lạnh này, bạn quên bẵng việc vệ sinh, hay thậm chí là luôn đóng cửa máy giặt dẫn đến tình trạng ẩm ướt trong lồng giặt, từ đó hình thành các loại nấm mốc, vi khuẩn gây mùi hôi khó chịu.

Lồng giặt luôn là nơi chứa nhiều vi khuẩn và nấm mốc nếu không vệ sinh định kỳ

Lồng giặt luôn là nơi chứa nhiều vi khuẩn và nấm mốc nếu không vệ sinh định kỳ

Liệu rằng vấn đề này có ảnh hưởng nhiều đến quần áo được giặt ở bên trong và tuổi thọ của thiết bị không?

Dĩ nhiên là quần áo sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp khi máy giặt xuất hiện mùi hôi. Cặn bẩn bám vào đường ống hay lồng giặt ẩm ướt đều sản sinh ra các loại vi khuẩn, nấm mốc gây hại cho máy giặt lẫn quần áo của người dùng. Khi quần áo bị vi khuẩn bám vào sẽ gây nhiều căn bệnh cho người mặc, từ viêm da cho đến ảnh hưởng đường hô hấp.

Máy giặt có mùi hôi thì quần áo giặt ở trong cũng không còn được sạch nữa

Máy giặt có mùi hôi thì quần áo giặt ở trong cũng không còn được sạch nữa

Nguy hiểm quá, không biết làm thế nào mới xử lý được mùi hôi trong máy giặt đây?

Nếu là mùi hôi trên máy giặt, bạn chỉ cần giải quyết đơn giản theo 4 bước sau đây:

Bước 1: lau nhẹ nhàng vỏ máy giặt với miếng vải cotton mềm thấm ướt bằng giấm.

Bước 2: cho 2 ly nước giấm hoặc nước cốt chanh vào lồng máy giặt và bật chương trình giặt nước nóng để máy loại bỏ hết các mùi hôi, cặn bột giặt còn sót lại.

Bước 3: dùng vải cotton mềm thấm nước giấm và lau sạch cặn bám trên nắp và cửa của máy giặt thêm lần nữa.

Bước 4: tiến hành tháo và làm sạch hộp đựng chất tẩy rửa, hộp đựng nước xả bằng xà phòng và xả sạch với nước. Khi chúng khô thì gắn lại vị trí cũ.

Chỉ cần làm theo các bước trên là máy giặt của bạn sẽ trở nên sạch và không còn mùi hôi nữa.

À, nếu lỡ máy giặt đã xuất hiện nấm mốc thì tôi phải làm sao mới có thể làm sạch hiệu quả nhất?

Đối với nấm mốc và vi khuẩn, bạn nên chuẩn bị sẵn giấm và baking soda để việc xử lý triệt để hơn. Sau đó, tiến hành theo 5 bước sau:

Bước 1: ngắt nguồn điện máy giặt.

Bước 2: dùng miếng rửa chén mềm để làm sạch khay chứa xà phòng và nước xả đối với máy giặt cửa trên. Dùng khăn giấy để làm sạch mép cao su viền quanh khung cửa đối với máy giặt cửa trước.

Bước 3: khởi động máy giặt với chu trình giặt lâu nhất ở mức nhiệt độ nóng.

Bước 4: đổ 2 tách giấm ăn vào lồng giặt và khởi động cho máy giặt chạy, lưu ý là không bỏ quần áo vào.

Bước 5: tiếp tục cho máy giặt chạy thêm một chương trình giặt nước nóng nữa với 2 tách dung dịch tẩy rửa.

Sau 5 bước trên, nấm mốc và vi khuẩn sẽ tự động biến mất khỏi máy giặt, giúp bảo vệ tối ưu cho sức khỏe của gia đình bạn.

Bao lâu thì vệ sinh máy để tránh tình trạng mùi hôi và vi khuẩn?

Thời gian tốt nhất để vệ sinh máy giặt là 1 lần/tháng để tránh tình trạng máy giặt có mùi hôi và ngăn ngừa sự hình thành, phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. Đồng thời, sau mỗi chu trình, bạn nên mở cửa máy giặt khoảng 10 - 15 phút cho lồng giặt khô thoáng. Ngoài ra, bạn nên dùng nước giặt để hạn chế cặn bột giặt bám trong đường ống thoát nước.

Vệ sinh máy giặt định kỳ là cách bạn phòng chống mùi hôi và nấm mốc hiệu quả nhất

Vệ sinh máy giặt định kỳ là cách bạn phòng chống mùi hôi và nấm mốc hiệu quả nhất

Hy vọng với những kinh nghiệm mà Abeto chia sẻ ở trên, bạn sẽ có cách vệ sinh hiệu quả tình trạng máy giặt có mùi hôi khó chịu.

Có thể bạn cũng thích