Abeto giải đáp: Những điều các bậc phụ huynh cần biết khi cho trẻ nằm quạt điện

6 năm trước -

Thời tiết dần se lạnh, việc sử dụng máy lạnh thường xuyên không còn phù hợp ở điều kiện hiện tại, thay vào đó, các gia đình đã chọn lựa dùng quạt điện. Đây là thiết bị tưởng chừng như quá quen thuộc đối với mỗi người, nhưng dường như vẫn còn tồn tại một vài nhiều nguy hiểm nếu không chú ý khi sử dụng, đặc biệt là đối với trẻ con. Vì thế, Abeto đã quyết định chọn chủ đề “Cách dùng quạt điện an toàn cho trẻ nhỏ” để giải đáp trong bài viết sau đây!

Xin chào. Dạo này thời tiết dần mát mẻ hơn nên gia đình tôi cũng chuyển sang sử dụng quạt điện để phù hợp với mùa và tiết kiệm, thay vì dùng máy lạnh thường xuyên như trước kia. Nhưng nhiều người vẫn khuyên tôi nên hạn chế dùng quạt để tránh ảnh hưởng đến trẻ. Điều này có đúng không vậy Abeto?

Xin chào bạn, quạt điện là thiết bị làm mát rất hữu ích. Với luồng gió vừa phải, thiết bị dễ dàng làm mát mà không gây hại cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, đó là khi bạn sử dụng quạt điện đúng cách. Thực tế vẫn còn nhiều gia đình chưa hiểu rõ cách dùng quạt điện, từ đó gây ra nhiều hệ lụy ở trẻ nhỏ. Cụ thể:

- Gây bệnh về đường hô hấp

Trẻ có đường hô hấp khá yếu so với người lớn. Việc để bé thường xuyên nằm hoặc chơi với mức độ mạnh nhất của quạt điện sẽ khiến đường hô hấp bị ảnh hưởng trực tiếp. Ngoài ra, nếu bạn để quạt đứng một chỗ cho luồng gió trực tiếp thổi vào người bé thì việc ho, đau họng... rất dễ xảy ra.

Đôi lúc một chiếc quạt điện thông thường nhưng lại gây nên căn bệnh nghiêm trọng cho trẻ vì ba mẹ sử dụng sai cách đấy!

Đôi lúc một chiếc quạt điện thông thường nhưng lại gây nên căn bệnh nghiêm trọng cho trẻ vì ba mẹ sử dụng sai cách đấy!

Chưa hết, nhiều gia đình dùng quạt nhưng không chú ý đến việc vệ sinh định kì làm bụi bám ở cánh và lồng quạt. Khi quạt quay thì trẻ nhỏ sẽ bị hít bụi và vi khuẩn, gây nên triệu chứng hắc xì, sổ mũi.

- Trẻ dễ cho tay vào cánh quạt

Tính hiếu kì và tò mò sẽ khiến bé thường xuyên “động tay động chân” nhằm khám phá thế giới bên ngoài. Khi đó, nếu bạn để quạt ở tầm với của trẻ, hay có khi đặt trên giường mong trẻ ngủ ngon giấc, thì tai nạn khiến trẻ đứt tay hay nặng là gãy tay do trẻ đưa ngón tay vào cánh quạt lúc quay là hoàn toàn có thể xảy ra. Thậm chí nhiều lúc xảy ra tình trạng giật điện khi trẻ đụng vào dây điện hở.

Sự tò mò đôi lúc khiến trẻ cho tay vào máy quạt mà phụ huynh không kịp phản ứng

Sự tò mò đôi lúc khiến trẻ cho tay vào máy quạt mà phụ huynh không kịp phản ứng

Nghe đáng sợ thật Abeto ạ. Nhà tôi có tới 2 con nhỏ mà tôi lại lơ là vấn đề này quá. Vậy sử dụng quạt điện thế nào mới an toàn cho trẻ?

Việc dùng quạt an toàn cho trẻ thực chất khá đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện như sau:

- Để xa tầm với của trẻ.

- Hạn chế gió thổi trực tiếp vào trẻ trong thời gian dài.

- Vệ sinh quạt thường xuyên để lau sạch bụi bẩn, vi khuẩn, tránh tối đa tác nhân gây bệnh về đường hô hấp của trẻ em.

Vệ sinh quạt điện cẩn thận khắp mọi ngóc ngách

Vệ sinh quạt điện cẩn thận khắp mọi ngóc ngách

Những điều khác tôi có thể hiểu cách thức thực hiện như thế nào nhưng với việc hạn chế gió thổi trực tiếp vào trẻ thì tôi nên làm thế nào mới hợp lý?

Bạn nên dùng thêm tấm lưới chắn để giảm sức gió và đắp thêm chăn mỏng để giữ ấm cho trẻ. Ngoài ra, nếu con bạn mắc bệnh suy nhược cơ thể thì nên hạn chế dùng quạt điện, tốt nhất là dùng quạt treo tường, quạt trần và có thể để quạt thổi lệch sang phía khác, tránh thổi thẳng vào người bé.

Trang bị thêm lưới chắn gió là cần thiết

Trang bị thêm lưới chắn gió là cần thiết

Khi trẻ ngủ thì cần bật chế độ hẹn giờ cho quạt để trẻ ngủ ngon giấc mà vẫn được giữ an toàn tuyệt đối. Các bố mẹ nên nhớ đừng để bé nằm quạt quá lâu nhé!

Tốt nhất khi sử dụng quạt điện, hãy lưu ý đặt quạt một khoảng xa so với chỗ trẻ đang chơi hoặc đang ngủ và canh chừng trẻ thường xuyên, để tránh tối ưu tình trạng trẻ cho tay vào cánh quạt. Hy vọng bạn và gia đình đã có thêm kiến thức bổ ích trong việc sử dụng các thiết bị gia dụng quen thuộc.

Có thể bạn cũng thích