Abeto giải đáp: Sử dụng bếp gas thế nào để tiết kiệm gas hiệu quả?

6 năm trước -

Dùng bếp gas giúp việc nấu nướng của các chị em nội trợ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, làm thế nào để tiết kiệm gas trong quá trình sử dụng sản phẩm vẫn là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy để Abeto giúp bạn tìm ra biện pháp tiết kiệm gas hiệu quả nhất trong bài viết sau.

Chào Abeto, dạo này giá gas không ngừng tăng cao, những bà nội trợ như tôi luôn tìm biện pháp phù hợp nhất để có thể giảm tối đa chi phí cho việc sử dụng bếp gas. Nhưng sự thật thì vẫn chưa tìm được cách hợp lý nhất. Abeto có thể giúp tôi không?

Chào bạn. Để tiết kiệm gas một cách hiệu quả nhất, bạn cần quan tâm những vấn đề sau:

- Vị trí đặt bếp: bếp gas cần phải đặt ở nơi tránh có gió lùa trực tiếp, cũng không được bố trí bếp trong những góc quá khuất, quá gần các vật liệu dễ cháy như rèm cửa, tường có dán giấy, có treo tranh ảnh…

- Chọn mức lửa phù hợp: bếp gas truyền thống được chia làm 3 phần: lửa trên, giữa và dưới. Khi nấu ăn, bạn cần điều chỉnh sao cho phần lửa xanh đủ để tiếp xúc với đáy nồi, việc để lửa quá lớn làm lửa bạt ra ngoài đáy nồi sẽ gây thất thoát nhiệt, từ đó khiến gas tiêu hao lượng lớn.

Lửa quá to hay quá nhỏ đều gây hao phí gas

Lửa quá to hay quá nhỏ đều gây hao phí gas

- Chọn kích thước nồi phù hợp: thức ăn ít trong một nồi lớn là lỗi thường gặp ở rất nhiều người và vô tình đã gây lãng phí một lượng lớn nhiên liệu để làm nóng nồi. Do đó chọn nồi phù hợp với món ăn là điều vô cùng cần thiết.

- Khóa van gas sau khi sử dụng và vệ sinh bếp gas một cách thường xuyên.

Hình thành thói quen khóa van gas sau khi sử dụng vừa giúp tiết kiệm gas vừa bảo vệ an toàn cho bạn và gia đình

Hình thành thói quen khóa van gas sau khi sử dụng vừa giúp tiết kiệm gas vừa bảo vệ an toàn cho bạn và gia đình

Vị trí đặt bếp gas như thế nào mới là chuẩn nhất vậy Abeto?

Bạn cần chọn vị trí có khả năng làm tản mát nhiệt lượng của bếp gas trong căn bếp. Tốt nhất, hãy đặt bếp trong phòng thông thoáng, bếp phải cao hơn và cách bình gas khoảng 1,5m. Nếu sợ rủi ro gió thổi tắt bếp, các loại bếp gas hồng ngoại đời mới có thể tránh được điều này, ngay cả khi có gió quạt thổi trực tiếp vào.

Cần tạo khoảng cách giữa bếp gas với tường để nhiệt lượng có thể tản mát

Cần tạo khoảng cách giữa bếp gas với tường để nhiệt lượng có thể tản mát

Abeto có thể hướng dẫn tôi cách vệ sinh bếp gas đúng nhất không?

Sau khi nấu, bạn nên chùi rửa bếp gas, để những cặn bẩn không đọng lại làm bít các lỗ khí (đường dẫn gas). Nếu không chùi rửa thường xuyên, lỗ khí sẽ dễ bị bít khiến gas không ổn định, ngọn lửa không cháy đều dẫn tới nấu thức ăn lâu hơn và hao gas.

Bạn có thể tham khảo cách vệ sinh như sau:

- Vệ sinh mâm chia lửa

Vệ sinh mâm chia lửa với cây kim nhỏ

Vệ sinh mâm chia lửa với cây kim nhỏ

+ Khóa van gas và để bếp nguội hẳn rồi tháo mâm chia lửa.

+ Dùng 1 cây kim nhỏ để làm sạch các lỗ trên mâm chia lửa.

+ Lau không gian xung quanh bằng vải ẩm rồi ngâm mâm chia lửa với nước ấm pha chút giấm trắng trong vài phút, sau đó sử dụng miếng bọt biển để lau sạch với nước rửa chén.

+ Cuối cùng úp ngược bộ mâm chia lửa lên một chiếc khăn khô sạch để chúng khô hoàn toàn.

- Vệ sinh kiềng bếp

Kiềng bếp cũng cần vệ sinh

Kiềng bếp cũng cần vệ sinh

+ Ngâm kiềng bếp trong dung dịch nước ấm và xà phòng.

+ Dùng bàn chải nhúng vào hỗn hợp nước và baking soda để tiến hành làm sạch kiềng bếp với dung dịch vừa pha. Cuối cùng rửa sạch bằng nước ấm và lau khô trước khi lắp kiềng trở lại bếp.

- Lau rửa mặt bếp

Thường xuyên lau chùi bếp gas để chúng giữ được vẻ đẹp và tuổi thọ

Thường xuyên lau chùi bếp gas để chúng giữ được vẻ đẹp và tuổi thọ

+ Sử dụng khăn mềm thấm hỗn hợp baking soda với nước để lau các sạch dầu mỡ bám trên mặt bếp.

+ Sau khi lau sạch mặt bếp, bạn lắp mâm chia lửa và kiềng bếp vào. Bây giờ, chiếc bếp gas của bạn đã sạch và sáng bóng như mới rồi đấy.

Ngoài ra, trong quá trình nấu ăn, bạn cần tránh làm những việc khác. Một số người có thói quen vừa nấu (đun nước, ninh cháo…) vừa làm việc khác như quét nhà, xem tivi... khiến không chú tâm vào việc nấu nướng, đến khi nhớ ra thì một lượng gas đã tiêu hao uổng phí vì món ăn đã quá lửa, nước cạn, thậm chí cháy nồi. Vì thế hãy tập trung khi nấu.

Có thể bạn cũng thích