Abeto giải đáp: Tại sao máy lạnh không đủ mát khi thời tiết nóng gay gắt?

6 năm trước -

Máy lạnh là thiết bị làm mát tuyệt vời giúp người dùng có thể sinh hoạt, làm việc thoải mái trong thời tiết nóng bức. Tuy nhiên, đôi khi người dùng vẫn hay than phiền thiết bị không đủ làm mát dù đã hạ nhiệt độ xuống mức rất thấp. Vậy điều gì khiến máy lạnh không thể phát huy hết khả năng của nó khi nắng nóng cao điểm? Cùng Abeto tìm hiểu nhé!

Chào Abeto, tôi vừa mua máy lạnh được vài tháng. Trước giờ vẫn sử dụng bình thường, nhưng những hôm trời nắng nóng kinh hoàng khoảng 36 độ trở lên thì thấy thiết bị làm mát kém hẳn dù tôi đã hạ nhiệt độ thấp, thỉnh thoảng còn tự động tắt nữa. Nguyên nhân là tại sao vậy?

Chào bạn. Đây không là vấn đề của riêng bạn mà rất nhiều người gặp phải khi sử dụng máy lạnh trong thời tiết nắng nóng gay gắt. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do:

- Vị trí lắp đặt máy lạnh không phù hợp: bố trí dàn lạnh ở góc tường nóng, dàn máy lạnh đối diện với hướng gió.

- Sử dụng thiết bị chưa hợp lý: luôn luôn để nhiệt độ máy lạnh quá thấp, máy lạnh hoạt động liên tục 24/7 dẫn đến quá tải.

- Công suất máy lạnh không đủ.

- Máy lạnh hết gas.

- Máy lạnh quá bẩn.

lazy_img

Tôi tưởng là lắp máy lạnh ở chỗ nào nóng thì sẽ nhanh mát hơn chứ, bạn bè tôi nhiều người vẫn hay lắp như vậy, tại sao lại là sai? 

Nhiều người thường cho rằng gắn máy lạnh ở góc phòng nóng sẽ giúp giảm nhiệt nhanh chóng, thật chất đây là quan niệm sai lầm nhé bạn. Vì điều này sẽ khiến máy lạnh phải hoạt động quá tải để làm mát bức tường quá nhiệt trước rồi mới đến không khí trong phòng.

Chưa kể đến những ngày thời tiết cao độ, nắng chiếu trực tiếp lên máy lạnh sẽ khiến thiết bị phải hoạt động liên tục mà vẫn không mát như kỳ vọng.

lazy_img

Thế thì tôi cần làm gì để khắc phục?

Tùy vào nguyên nhân dẫn mà bạn áp dụng các cách khắc phục như Abeto hướng dẫn nhé!

- Bố trí dàn lạnh ở góc tường nóng: Bạn xử lý vấn đề này bằng cách lắp lại máy lạnh ở những góc mát để nhiệt độ trong phòng giảm nhanh rồi từ từ làm mát những bức tường xung quanh. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý không nên kéo hệ thống dẫn giữa dàn nóng và lạnh quá dài để tránh tình trạng hệ thống hoạt động không tối ưu.

- Lắp dàn máy lạnh đối diện với hướng gió: Gió là "thủ phạm" gây tản hơi máy lạnh, khiến thiết bị phải làm việc nhiều hơn để cung cấp đủ độ mát. Do đó, khi lắp đặt, bạn hãy nhớ bố trí máy lạnh vuông góc với hướng gió, không để nó đối diện hướng gió nhé!

lazy_img

- Luôn luôn để nhiệt độ máy lạnh quá thấp: Trời nóng chúng ta thường có thói quen hạ nhiệt độ máy lạnh xuống mức thấp nhất để làm mát nhanh căn phòng. Nhưng bạn ơi, chính điều này là tác nhân làm giảm tuổi thọ thiết bị và khiến nó bị quá tải đấy! Thêm vào đó, nhiệt độ chênh lệch quá cao giữa trong và ngoài phòng không hề tốt cho sức khỏe, bạn sẽ rất dễ bị sốc nhiệt. 

Vì thế, để đảm bảo an toàn cho bản thân bạn và thiết bị, dù ngoài trời nắng nóng thế nào thì cũng chỉ nên đặt nhiệt độ máy lạnh ở khoảng 25 độ C hoặc thấp hơn nhiệt độ ngoài trời 5 - 7 độ C thôi nhé! Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm quạt điện song song với máy lạnh để được mát hơn.

lazy_img

- Máy lạnh hoạt động liên tục 24/7 dẫn đến quá tải: Bất cứ thiết bị nào cũng cần thời gian nghỉ ngơi để sử dụng được bền lâu. Nếu bạn cứ dùng máy lạnh liên tục suốt ngày đêm, thiết bị sẽ bị quá tải làm hỏng tụ hoặc nặng hơn là hỏng block và chi phí sửa chữa là không hề rẻ. 

Bởi lẽ đó, vào những khi tiết trời dịu mát như sáng sớm hoặc đêm, bạn hãy tắt máy lạnh và mở cửa để đón không khí ngoài trời. Tương tự, vào ban đêm nếu không quá nóng, bạn có thể tắt thiết bị khi ngủ vì cơ thể chúng ta có thể chịu được nhiệt độ cao hơn khi ngủ.

lazy_img

- Công suất máy lạnh không đủ: Rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến công suất máy lạnh như tần suất sử dụng, số người sử dụng, vật liệu xây dựng, nguồn nhiệt tác động vào phòng... Thế nên, khi mua máy lạnh bạn có thể cộng/trừ thêm khoảng 5 - 10m3/công suất để tránh tình trạng này. 

Trường hợp, phòng sử dụng máy lạnh có ánh nắng chiếu vào trực tiếp, thông với phòng khác, có quạt hút thông gió... hãy cộng thêm 0.3 – 0.5 HP tùy mức độ nhiệt nóng làm tổn thất công suất lạnh.

lazy_img

- Máy lạnh hết gas: Với các máy lạnh đã sử dụng được vài năm, bạn cần chú ý định kỳ vệ sinh bảo dưỡng. Khi thấy thiết bị ít lạnh thì phải kiểm tra gas. Nếu bạn vừa nạp gas để tăng dung môi làm mát nhưng thiết bị vẫn không đủ lạnh, cần nhanh chóng tìm nguyên nhân rò rỉ rồi khắc phục xong mới được nạp gas lại. Nếu nạp gas bổ sung mà không kiểm tra thì chỉ sau một thời gian lại hết gas và mất lạnh như cũ.

Với máy lạnh mới mua về, nếu thiết bị không đủ lạnh thì có thể do các mối hàn của hệ thống dẫn gas đã hở, dẫn đến hết gas chỉ sau 1 đêm. Lúc này chúng ta không thể làm gì khác ngoài việc liên hệ đến trung tâm bảo hành nhờ thợ kiểm tra các mối hàn.

lazy_img

- Máy lạnh quá bẩn: Bụi bẩn chính là nguyên nhân hàng đầu khiến cho máy lạnh gặp nhiều rắc rối nhất, chỉ cần bạn quên vệ sinh định kỳ cho nó thì có thể gây tình trạng không làm mát được. Bụi bẩn bám vào mặt lạnh, bịt kín không khí lưu thông, hay làm tắc nghẽn các đường ống dẫn khí, làm thiết bị không thể hoạt động bình thường, nên không thể tạo ra luồng khí mát lạnh như chúng ta mong muốn.

Chính vì thế, bạn cần thường xuyên làm thông thoáng dàn nóng và dàn lạnh không để bụi bẩn bám vào.

Có thể bạn cũng thích