Ấm đun siêu tốc có gây tiêu hao điện năng không?

6 năm trước -

Ấm đun siêu tốc giúp nấu nước nóng một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hiệu quả. Tuy nhiên, để sử dụng bền bỉ, bạn cần quan tâm  đến việc chọn lựa ấm đun siêu tốc với công suất phù hợp nhất.

Cơ chế hoạt động của ấm đun siêu tốc

Nguyên liệu hoạt động của ấm đun siêu tốc khá tương tự như một chiếc bếp điện. Nước khi cho vào ấm đun sẽ tạo ra áp lực làm lạnh bộ phận đốt nóng nằm ở phía đáy ấm. Khi bật công tắc điện lên, bộ phận này sẽ nóng dần và truyền nhiệt vào nước trong ấm. Rơ le nhiệt ở tay cầm sẽ giãn nở và tự ngắt điện khi nhiệt độ nước lên đến 1000C, điều này vô tình gây ra tiêu hạo lượng lớn điện năng. Tuy nhiên, thời gian đun sôi của bình ấm đun siêu tốc chính hãng chất lượng sẽ nhanh hơn nên tổng lượng điện hao tốn sẽ giảm đi đáng kể.

Cơ chế đun sôi nước của ấm đun khá tương đồng với cách làm nóng nồi của bếp từ

Cơ chế đun sôi nước của ấm đun khá tương đồng với cách làm nóng nồi của bếp điện

Ấm đun siêu tốc có tốn điện không?

Mức công suất thường gặp trên các loại ấm đun siêu tốc từ 1500 đến 2200W được cho là khá lớn và gây tiêu hao điện năng đáng kể. Tuy nhiên, thực tế việc tốn điện của thiết bị này lại phụ thuộc khá nhiều vào thói quen sử dụng của bạn. Vấn đề đầu tiên cần quan tâm chính là chọn ấm đun có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của các thành viên để tránh gây lãng phí điện.

Việc ấm đun siêu tốc có tiêu hao điện năng hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Việc ấm đun siêu tốc có tiêu hao điện năng hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Lượng nước, hoạt động của rơ le, cách sử dụng, thời gian đun nước quá dài khiến tiêu hao điện năng khi sử dụng ấm đun siêu tốc. Nhiệt độ bên ngoài môi trường cũng ảnh hưởng đến hiệu suất đun nấu nên bạn cần hạn chế thực hiện ở phòng có máy lạnh, quạt gió.

Cách chọn ấm đun siêu tốc tốt nhất

Tìm mua thương hiệu uy tín

Không chỉ ấm đun siêu tốc mà hầu như thiết bị gia dụng nào hiện nay cũng đều có hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên thị trường. Do đó, khi lựa chọn sản phẩm, hãy tìm kiếm nơi uy tín và chọn thương hiệu nổi tiếng, có xuất xứ rõ ràng. Một số những thương hiệu nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo đó là Philip, Sunhouse, Kangaroo, Panasonic, BlueStone, Elmich.

Đến những trung tâm mua sắm uy tín để yên tâm về sản phẩm

Đến những trung tâm mua sắm uy tín để yên tâm về sản phẩm

Bên cạnh thương hiệu, chất lượng cũng cần được quan tâm để không mua phải loại kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Hãy lựa chọn sản phẩm được làm từ thép không gỉ an toàn, thân thiện, không nhiễu từ và có độ bền cao. Đặc biệt, chúng có thể dễ dàng làm sạch hiệu quả và luôn giữ được độ sáng bóng sau thời gian dài sử dụng.

Công suất hợp lý 1800 – 2200W

Ấm siêu tốc có công suất lớn sẽ đun nhanh hơn nhưng lại có nhược điểm là tiêu tốn nhiều điện năng. Để hợp lý, bạn nên chọn thiết bị có dung tích khoảng 1,2 – 1,8 lít, công suất khoảng 1800 – 2000W. Ấm siêu tốc có công suất quá thấp sẽ khiến việc nấu nước chậm hơn rất nhiều lần, điều này cũng gây tiêu tốn điện năng không kém.

Công suất hợp lý giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả

Công suất hợp lý giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả

Dùng đủ lượng nước

Mỗi ấm đun siêu tốc đều có quy định mực nước max/min. Hãy lưu ý cho vừa đủ, không quá nhiều hay quá ít. Nếu muốn có số lượng lớn nước nóng, bạn có thể trang bị thêm bình thủy điện, đun nước rồi cho vào bình để dự trữ cũng là một cách hay.

Vệ sinh bộ phận tiếp xúc điện, tiếp xúc nhiệt thường xuyên

Cặn tích tụ trong đáy ấm cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc tiêu hao điện năng. Sau một thời gian dài đun nấu, các cặn bẩn sẽ bám vào trong ấm gây cản trở quá trình trao đổi nhiệt của ấm. Do đó, việc thường xuyên tẩy rửa, vệ sinh ấm sạch sẽ bằng hỗn hợp dấm trắng và nước là rất cần thiết.

Không chỉ vệ sinh bộ phận tiếp xúc điện, tiếp xúc nhiệt mà cần làm sạch cả bên ngoài ấm đun

Không chỉ vệ sinh bộ phận tiếp xúc điện, tiếp xúc nhiệt mà cần làm sạch cả bên ngoài ấm đun

Có thể bạn cũng thích