Tự tin là người sành nghe, bạn đã biết hết về Dolby Digital và Dolby Digital Plus?

7 năm trước -

Với một thiết bị giải trí thông minh như TV hiện nay, ngoài việc đánh giá vẻ bề ngoài cũng như độ phân giải, công nghệ hình ảnh, có kết nối Internet hay không thì phần quan trọng được người tiêu dùng quan tâm chính là âm thanh TV. Thưởng thức âm nhạc, phim ảnh với chất lượng hình ảnh sắc nét, chân thật mà âm thanh không đáp ứng đủ nhu cầu thì nội dung cũng trở nên hết sức nhàm chán, phải không nào? Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu những công nghệ âm thanh tiên tiến nhất thế giới hiện nay để lựa chọn cho mình những thiết bị giải trí phù hợp với nhu cầu nhé!

Thông thường, mỗi hãng TV luôn độc quyền cho mình một công nghệ âm thanh riêng biệt. Trong đó phổ biến nhất là công nghệ âm thanh Dolby Digital và Dolby Digital Plus. Không chỉ trên TV mà ngay cả dàn máy, đầu đĩa hay ngay cả rạp phim bạn thường xem đều hỗ trợ những công nghệ còn được gọi là "âm thanh vòm" này.

Công nghệ âm thanh Dolby Digital và Dolby Digital Plus tích hợp trên các dòng sản phẩm nào

Thưởng thức những trận bóng đá siêu kinh điển trên TV hào hứng và hấp dẫn hơn nhờ âm thanh vòm sống động

Hệ thống âm thanh vòm sử dụng nhiều đường tiếng tạo ra không gian âm thanh chân thật nhất, đưa bạn đến những trải nghiệm sống động như đang là một phần của những thước phim mà các nhà sản xuất vẫn thường gọi là "nửa hư nửa thật".

Vậy, Dolby Digital và Dolby Digital Plus là gì? Nguyễn Kim sẽ giúp bạn giải đáp câu trả lời này qua bài viết dưới đây!

Dolby Digital

Dolby Digital là định dạng âm thanh vòm thông dụng thường gặp nhất với 6 kênh riêng biệt, mỗi kênh là một loa độc lập, bao gồm: loa trung tâm, loa trái trước, loa phải trước và 2 loa hai bên (loa surround). Ngoài ra, kênh thứ 6 là loa siêu trầm (loa subwoofer). Do đó, Dolby Digital còn được gọi là hệ thống loa 5.1 kênh.

Ưu điểm của Dolby Digital là các kênh đều độc lập. Do đó, khi tích hợp trên TV, Dolby Digital với độ khuếch đại cực mạnh mẽ chạm đến tất cả giác quan sẽ giúp bạn thưởng thức âm thanh đa chiều, sống động và đầy thú vị.

Công nghệ âm thanh Dolby Digital và Dolby Digital Plus là gì?

Công nghệ Dolby Digital sẽ mang cả không gian âm thanh sống động đến nhà bạn

Dolby Digital được ứng dụng trên rất nhiều các dòng TV, dàn máy âm thanh, loa đến từ các thương hiệu như Samsung, Sony, LG... Điển hình như các model dàn máy Sony E2100, TV Sony 40W650...

Dolby Digital Plus

Là phiên bản cải tiến của Dolby Digital, Dolby Digital Plus mang định dạng âm thanh nén hỗ trợ 7.1 kênh (7 kênh riêng biệt và một kênh siêu trầm). Do đó, chất lượng âm thanh được nâng lên một tầm cao mới. Với những sản phẩm được hỗ trợ âm thanh Dolby Digital Plus, bạn sẽ được khám phá những cung bậc hoàn toàn mới mẻ và đẳng cấp với âm điệu bùng nổ mạnh mẽ. Trải nghiệm khả năng khuếch tán của công nghệ âm thanh này, bạn sẽ hiểu cảm giác "mang cả một rạp hát về nhà là như thế nào. 

Công nghệ âm thanh Dolby Digital và Dolby Digital Plus có gì khác nhau

 Dolby Digital Plus như mang cả rạp hát về nhà bạn

Các sản phẩm ứng dụng công nghệ phổ biến này hiện nay như TV Samsung 49KS7000, TV Sony 65X7500...

Bây giờ có lẽ các bạn đã hiểu rõ hơn về công nghệ âm thanh vòm cũng như điểm khác nhau giữa Dolby Digital và Dolby Digital Plus phải không nào? Là một người sành nghe, bạn đừng quên chọn cho mình những thiết bị giải trí tích hợp những công nghệ âm thanh siêu việt này để không phải thất vọng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại ý kiến của mình ở phần bình luận bên dưới nhé!

Bài: Mỹ Dung

Có thể bạn cũng thích