Ăn cơm nguội bảo quản trong tủ lạnh gây ung thư, sự thật ra sao?

7 năm trước -

Nhiều gia đình vẫn thường có thói quen giữ lại cơm nguội sau khi đã ăn xong và cho vào tủ lạnh để bảo quản. Việc bảo quản cơm nguội sẽ không gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu bạn không có thói quen dồn lại từ nhiều ngày. Người dùng hay chủ quan rằng giữ cơm nguội trong tủ lạnh sẽ không bị ô thiu vì thế họ không chú trọng vào thời hạn bảo quản và điều này cực có hại. Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu thêm về thói quen này và nó thật sự gây hại như thế nào nhé!

Người Việt Nam chúng ta vẫn thường có thói quen bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh để hâm nóng lại, tránh hao phí

Người Việt Nam chúng ta vẫn thường có thói quen bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh để hâm nóng lại, tránh hao phí

Thói quen ăn cơm nguội hâm nóng lại

Thời gian gần đây có nhiều ý kiến cho rằng cơm nguội để trong tủ lạnh dù đã được hâm nóng lại thì tỉ lệ gây ngộ độc vẫn rất cao, thậm chí dẫn đến ung thư dạ dày nếu tiếp diễn trong thời gian dài.

Con người Việt Nam vốn rất coi trọng hạt gạo vì thế thường có thói quen không bỏ cơm nguội mà giữ lại để sử dụng tiếp. Vì thế, khi thông tin trên được lan rộng đã khiến rất nhiều người hoang mang, nhất là trong bối cảnh căn bệnh ung thư đang xuất hiện ngày một nhiều xung quanh chúng ta.

Tuy nhiên, thông tin sử dụng cơm nguội hay bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh rồi hâm nóng lại gây ung thư là hoàn toàn không có căn cứ. Việc ăn cơm nguội hâm nóng lại có khả năng gây ngộ độc nhưng không phải do quá trình hâm nóng cơm, mà là do cách bảo quản cơm của chúng ta trước khi hâm nóng không đúng cách. Cơm nguội hoàn toàn có thể sử dụng được nếu bạn biết cách bảo quản trong vòng 24 giờ.

Vậy bảo quản cơm nguội thế nào mới đúng?

Thực tế, cơm nguội sẽ nảy sinh độc tố nếu bạn để chúng trong thời gian dài, vì thành phần chính của cơm là tinh bột, nếu làm nóng đến 60 độ C sẽ có hiện tượng “hồ hóa tinh bột” ảnh hưởng tiêu cực đến tiêu hóa và sau một thời gian sẽ bị ôi thiu.

Nếu không cần ăn bạn nên bỏ cơm nguội vào tủ lạnh

Nếu bạn bảo quản cơm nguội quá lâu thì sẽ dẫn đến tình trạng cơm bị chua hay ô thiu

Bên cạnh đó, gạo ban đầu có thể chứa các bào tử Bacilus, một loại vi khuẩn gây ngộ độc ở người. Khi chưa được nấu chín, các bào tử này có thể sống sót và có thể do sai sót để chung vào chén bát mà bị dính vào cơm đã nấu chín. Nếu cơm để ở nhiệt độ phòng, các bào tử này sẽ phát triển thành vi khuẩn tạo ra độc tố gây đau bụng, nôn, tiêu chảy nếu ăn phải.

Hãy để cơm nguội vào tủ lạnh trong vòng 24 giờ để bảo quản cơm được tốt hơn

Nếu bạn ăn cơm nguội không chất lượng, bị nhiễm độc sẽ dẫn đến đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy,... rất nguy hiểm đến sức khỏe

Vì vậy, để tránh bị ngộ độc, tốt nhất bạn nên nấu cơm vừa đủ cho các thành viên trong gia đình và cố gắng ăn hết trong một bữa. Nếu không ăn hết thì nên làm nguội cơm nhanh chóng và chỉ bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh thay vì để ở nồi cơm điện bên ngoài và thời gian tối đa là 24 giờ. 

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích