An tâm khi con trẻ nhà bạn sử dụng máy tính bảng

7 năm trước -

Con bạn thường mỗi lần đi học về là chỉ cắm mặt vào máy tính bảng, không quan tâm đến những thứ khác trong nhà. Và bạn không biết làm cách nào để giúp con thay đổi thói quen không tốt đó.

Việc quá lạm dụng khi sử dụng các thiết bị điện tử vừa gây hại sức khỏe, gây ra các bệnh về mắt vừa làm trẻ trở nên thụ động hơn, thiếu những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống. Nguyễn Kim xin mách bạn những cách sau để giúp con trẻ không còn nghiện máy tính bảng như trước nữa, bạn có thể quản lý con một cách dễ dàng hơn.

Tác hại vô cùng khi không kiểm soát con

Bởi hầu hết các trẻ ngày nay đều rất thích tiếp xúc với các thiết bị công nghệ nên trước khi mách bạn làm cách nào để quản lý trẻ một cách dễ dàng. Thì chúng tôi cần phải đưa ra cho bạn những tác hại của việc con nhà mình lúc nào cũng ôm kè kè chiếc máy tính bảng trên tay và mắt không rời khỏi màn hình để chơi game.

Con nhà bạn thường rất thích tiếp xúc với các thiết bị điện tử

Con nhà bạn thường rất thích tiếp xúc với các thiết bị điện tử

Khi bạn để trẻ một mình với chiếc máy tính bạn và mình thì cảm thấy như được giải thoát khi không bị con quấy rầy. Và bản thân có thể dễ dàng làm những công việc hàng ngày như: làm việc nhà, dọn dẹp nhà cửa hay thoải mái hơn là những việc sở thích của bản thân. Nhưng chính những lúc như thế này trẻ nhà bạn lại có thể truy cập vào những trang web hay video không lành mạnh trên Youtube.

Khi con bạn không được kiểm soát, chúng dường như sa đà vào những thông tin đầy ắp trên internet. Con bạn trở nên mê mẩn hơn, nghiện những game bạo lực, mang tính kích động dẫn đến bỏ bê cả việc học hành. Việc quá lạm dụng vào các thiết bị thông minh, để cho trẻ nhà bạn giải trí dần đi trái với những mong muốn của bạn và ảnh hưởng đến sức khỏe của con trẻ.

Trẻ dễ dàng sa đà bởi sự hấp dẫn mà máy tính bảng mang lại

Trẻ dễ dàng sa đà bởi sự hấp dẫn mà máy tính bảng mang lại

Trẻ sẽ rất dễ bị các chứng trầm cảm béo phì vì phụ thuộc vào quá nhiều vào công nghệ, ngồi cả ngày trước màn hình mà không chịu vận động và tệ hơn con sẽ cãi lời người lớn nếu bạn không cho chúng sử dụng. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần, khi sử dụng chung thiết bị với bố mẹ, những tài liệu công việc của bạn cũng có thể bị mất hoặc hỏng máy tính bảng.

Làm thế nào để quản lý trẻ một cách dễ dàng?

Để quản lý con bạn sử dụng máy tính bạn như thế nào thì rất dễ dàng, bạn có thể sử dụng các phần mềm có công cụ quản lý thời gian và nội dung như: NAHI Parental Control, Verity Parental Control, Windows Live Family Safety,… Người lớn sẽ nắm vai trò chủ động trong việc cài đặt cho trẻ được tiếp cận nội dung phù hợp, dễ dàng thiết lập thời gian, trẻ chỉ được dùng máy tính theo giới hạn thời gian mà bạn quy định.

NAHI Parental Control giúp bạn quản lý trẻ dễ dàng khi sử dụng máy tính bảng

NAHI Parental Control giúp bạn quản lý trẻ dễ dàng khi sử dụng máy tính bảng

Nếu bạn sợ những thông tin tài liệu trong thiết bị của mình sẽ bị ảnh hưởng thì hãy cài đặt ứng dụng App Lock, trẻ chỉ truy cập vào khi có mật khẩu mà bạn cài đặt trước đó. Hay gia đình có thể cho trẻ sử dụng các máy tính bảng loại nhỏ và rẻ tiền dành riêng cho trẻ em. Những điều trên chỉ là cách cứu cánh tạm thời, bạn hãy nên thay đổi thói quen hàng ngày của con hơn là cố gắng kiểm soát xem con sử dụng máy tính bảng như thế nào.

Trẻ con vốn rất hiếu động và thích gặp gỡ vui chơi cùng những bạn bè đồng trang lứa, bạn có thể nhận thấy điều này mỗi khi chúng gặp gỡ những người bạn mới, tất cả chúng đều rất nhanh thân thiết với nhau. Nắm bắt được điều này, bạn hãy cho con mình ra công viên, khu vui chơi có nhiều trẻ em, đến thư viện để cháu có thể tách dần sự phụ thuộc.

Cả gia đình cùng nhau du lịch thật vui vẻ

Cả gia đình cùng nhau du lịch thật vui vẻ

Cả nhà mình hãy thường xuyên tổ chức các buổi đi chơi, du lịch hay tham quan các địa danh, danh lam thắng cảnh. Việc được đi du lịch thường xuyên giúp trẻ có thể biết nhiều hơn về thế giới bên ngoài, trau dồi thêm những hiểu biết mới, tạo động lực để con bạn có thể phát triển toàn diện hơn, cơ thể khỏe mạnh hơn thay vì ù lì với chiếc máy tính bảng.

Ngoài ra, bạn hãy cho con mình tham gia một môn thể thao nào đó. Việc này giúp trẻ thư giãn sau cả ngày dài học hành căng thẳng, tăng cường thể chất của bản thân và có thể ngăn được nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Việc tập thể dục thể thao còn giúp con rèn luyện được tính kiên trì, trầm ổn, suy nghĩ kĩ càng thấu đáo hơn thông qua cách rèn luyện thể chất.

Con thật hòa đồng với bạn bè khi chơi thể thao cùng bạn bè

Con thật hòa đồng với bạn bè khi chơi thể thao cùng bạn bè

Có thể nội dung của bài viết không giống như những gì bạn mong đợi, nhưng chúng tôi mong rằng thông điệp mà nó mang lại sẽ thực sự lan tỏa. Bạn hãy thường xuyên ở bên con mình, làm bạn với chúng thay vì phải làm bạn với những thiết bị thông minh vô cảm. Hãy cho các bé được thoải mái phát triển bản thân thay vì được sống như chính cái cách mà chúng ta đang áp đặt cho con trẻ. Chúc các bạn thành công.

Bài: Huỳnh Thi - S

Có thể bạn cũng thích