Android và những hiểu lầm sai lệch bấy lâu nay về hệ điều hành này

5 năm trước -

Android ngày càng phổ biến trên thị trường smartphone hiện nay. Tuy nhiên đi kèm với sự phổ biến đấy là một số hiểu lầm không hay về hệ điều hành mở này. Vậy có thật sự là những chiếc điện thoại Android mắc những vấn đề như lời đồn? Cùng tìm hiểu xem nhé!

Android là trung tâm của mã độc

Một hiểu lầm cực kỳ tai hại đến từ những "kẻ thù" của Android. Mặc dù trước đây rất lâu Android từng gặp tình trạng hệ thống bảo mật không được tối ưu tốt khiến nhiều máy gặp trục trặc, nhưng hiện tại thì những chiếc smartphone chạy hệ điều hành này đều được trang bị những phần mềm cực kỳ hữu hiệu ngăn việc virus hay mã độc xâm nhập hệ thống.

Mã độc không còn là điều gây bận tâm của Android nữa

Mã độc không còn là điều gây bận tâm của Android nữa

Bên cạnh đó, vì Android là một hệ điều hành mở nên bạn có hoàn toàn có thể tải dữ liệu từ mạng một cách bình thường, thậm chí là tải một cách yên tâm luôn vì các phần mềm bảo mật ngày nay đã tối ưu tốt hơn rất nhiều so với trước kia.

RAM càng nhiều thì đa nhiệm càng tốt

Bạn thường thấy trên những chiếc điện thoại thông minh thông thường sẽ có những mức RAM từ 4GB đến 8GB. Điều này dễ khiến nhiều người hiểu lầm là bộ nhớ RAM càng lớn thì máy đa nhiệm càng mạnh mẽ. Thực ra số RAM lớn trên Android được sử dụng để chạy những ứng dụng hệ thống, nên nếu các nhà sản xuất càng tối ưu "con cưng" thì khả năng đa nhiệm của chúng sẽ càng mạnh mẽ, dù chúng xài RAM 4, 6 hay 8GB.

RAM lớn nhưng chưa chắc điện thoại đa nhiệm đã mạnh

RAM lớn nhưng chưa chắc điện thoại đa nhiệm đã mạnh

Có thể lấy ví dụ ở những chiếc iPhone của Apple. RAM ở những chiếc điện thoại này thường nằm ở mức 2, 3GB, tuy nhiên khả năng đa nhiệm của nó có khi con vượt trội hơn nhiều chiếc điện thoại Android có RAM 4 hay 6GB.

Càng cập nhật hệ điều hành thì càng chậm

Mỗi lần có một bản cập nhật hệ điều hành mới xuất hiện thì bạn sẽ thấy những câu than vãn này tràn lan khắp mạng xã hội. Mặc dù đã có rất nhiều bài viết giải thích, nhưng vẫn có một bộ phận người dùng chưa thấu đáo suy nghĩ về vấn đề này.

Việc máy được cập nhật hệ điều hành mới bị chậm chỉ đúng một phần, vì mục đích của việc cập nhật hề điều hành là để thiết bị được tối ưu hơn, giúp máy càng ngày càng nhanh chứ không phải làm chậm chúng. Có thể một số ứng dụng chưa được hệ điều hành mới tối ưu nên mới có hiện tượng chậm, lag mà thôi, đợi một thời gian là mọi chuyện sẽ trở lại bình thường.

Càng cập nhật hề điều hành thì máy bạn sẽ tối ưu càng tốt bởi các nhà sản xuất sẽ luôn cố gắng đem một bản cập nhật mới mẻ hơn và xịn sò hơn tới người tiêu dùng của mình.

Càng cập nhật hề điều hành thì máy bạn sẽ tối ưu càng tốt bởi các nhà sản xuất sẽ luôn cố gắng đem một bản cập nhật mới mẻ hơn và xịn sò hơn tới người tiêu dùng của mình

Mặt khác, có thể nguyên do máy bạn chậm vì những nguyên do khác chứ không phải do hệ điều hành. Ví dụ, dung lượng của các ứng dụng tăng lên một cách nhanh chóng và quá nhiều ứng dụng trong bộ nhớ sẽ làm chậm đi các thao tác sử dụng hàng ngày cũng như làm chậm đi máy của bạn.

Hệ điều hành mở nên tối ưu không tốt

Là một hệ điều hành mở, Android cho phép người dùng thao tác sử dụng, tùy chỉnh những thứ cần thiết cũng như cá nhân hóa cho thiết bị của mình. Điều này khiến nhiều người cho rằng smartphone hay các sản phẩm chạy hệ điều hành Android sẽ không được tối ưu một cách tốt nhất.

Tuy nhiên các nhà sản xuất đi đầu trong Android như Samsung, Huawei, OPPO, Xiaomi luôn có biện pháp khắc phục lỗi trên sản phẩm của mình bằng cách tung ra những bản cập nhật mới, giúp làm giảm sự cố không mong muốn trong quá trình trải nghiệm của bạn.

Các nhà sản xuất đã cố gắng tối ưu một cách tốt nhất để có thể mang đến cho bạn những phiên bản Android hoàn chỉnh

Các nhà sản xuất đã cố gắng tối ưu một cách tốt nhất để có thể mang đến cho bạn những phiên bản Android hoàn chỉnh

Điện thoại Android nhanh xuống cấp

Nhận định điện thoại Android xuống cấp nhanh là không chính xác. Một chiếc Flagship chạy Android hoàn toàn có thể dùng tốt trong 3 - 4 năm, thậm chí là 5 năm nếu như sử dụng hợp lý.

Flagship Samsung là một ví dụ hoàn hảo bởi sự bền vững, sử dụng lâu dài mà ít hư hỏng. Bạn có thể tìm hiểu những chiếc điện thoại được ưa chuộng như Galaxy S9/S9+, Galaxy Note 9;bộ đôi làm mưa làm gió đầu 2019 - Galaxy S10Galaxy S10+; hay bom tấn Galaxy Note 10 sẽ ra mắt vào tháng 8/2019 này.

Những chiếc Flagship của Samsung hoàn toàn có thể sử dụng từ 3-4 năm

Những chiếc Flagship của Samsung hoàn toàn có thể sử dụng từ 3-4 năm

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ nên việc người dùng thay điện thoại sau 2-3 năm là chuyện quá bình thường. Những chiếc điện thoại Android vẫn hoàn toàn có thể đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng, giải trí của bạn trong 2-3 năm đó.

Có thể bạn cũng thích