Apple đã "phù phép" điện thoại iPhone 7 và 7 Plus màu Jet Black "vạn người mê" như thế nào?

5 năm trước -

Trong đợt ra mắt cách đây không lâu, ngoài việc giới thiệu những đặc điểm nổi bật như chuẩn IP67 chống nước, lược bỏ giắc cắm tai nghe, camera cải tiến, Apple còn ra mắt 2 phiên bản màu sắc mới cho iPhone 7 và 7 Plus là Black, Jet Black. Trong đó, phiên bản Jet Black sở hữu một màu đen tuyền, bóng bẩy nhất từ trước đến giờ và được người dùng săn đón nhiều hơn hết. Vậy Apple đã làm thế nào để tạo được chiếc iPhone màu Jet Black "vạn người mê", các bạn hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu nhé!

Đầu tiên để chiếc điện thoại iPhone 7 và 7 Plus có được "lớp áo"  bóng loáng như vậy, Apple đã dùng một lớp nhôm trơn. "Táo Khuyết" làm nhẵn vỏ điện thoại nhờ công nghệ mang tên "đánh bóng 3 chiều". Phần lớn các nhà sản xuất khác sẽ dùng một loại chất tẩy rửa hóa học hoặc đánh bóng bằng điện hóa, tuy nhiên họ lại sử dụng một cách hoàn toàn khác.

Trong quá trình sản xuất, Apple trộn hỗn hợp làm bóng với một thứ bột, sau đó nhúng vỏ điện thoại vào trong hỗn hợp bột ấy, thay cho việc bôi hỗn hợp vào vỏ điện thoại từ bánh xe quay tròn xung quanh như trong quá trình sản xuất thông thường. Mục đích của công đoạn này là để làm mất đi những vết sần trên kim loại, giúp vỏ máy có thể sẵn sàng tiếp tục với giai đoạn mạ điện.

Điện thoại iPhone 7 và 7 Plus với màu black và jet black hoàn toàn mới

Apple làm nhẵn vỏ iPhone 7 và 7 Plus bằng công nghệ đánh bóng 3 chiều

Trong quá trình mạ điện này có 2 điều quan trọng nhất:

1. Vỏ máy sẽ được nhúng vào bể a-nốt và điện sẽ bắt đầu được truyền trong môi trường chất lỏng này, biến lớp vỏ nhôm thành nhôm ô xít. Điều này giúp vỏ máy cứng và khả năng chống ăn mòn cao hơn.

2. Quá trình này sẽ làm lớp vỏ nhôm ô xít bị rỗ (xuất hiện các lỗ li ti trên bề mặt). Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng đây chính là chủ đích của Apple, vì họ muốn hàng ngàn lỗ nhỏ đó sẽ như miếng bọt biển hút thuốc nhuộm ở công đoạn tiếp theo mang đến một lớp màu đen tuyền bóng bẩy.

Quy trình sản xuất iphone 7 và iphone 7 plus màu jet black

Apple tạo các lỗ li ti trên bề mặt lớp vỏ nhôm ô xít giúp hút thuốc nhuộm tốt

Cuối cùng là làm siêu mịn và bôi thêm chất đánh bóng, giúp vỏ lớp vỏ thêm phần bóng bẩy. Mooney cho biết đây chính là công đoạn tạo nên sự khác biệt của Apple, bởi thông thường nó hay bị các nhà sản xuất khác bỏ qua khi làm các sản phẩm cần độ trơn bóng cao như mũi tên hay kim khâu. Nhưng dù gì những sản phẩm đó cũng không cần sử dụng hàng ngày như iPhone.

Công đoạn làm siêu mịn và bôi thêm chất đánh bóng giúp vỏ lớp vỏ iPhone 7 và 7 Plus thêm bóng bẩy

Công đoạn làm siêu mịn và bôi thêm chất đánh bóng giúp vỏ lớp vỏ iPhone 7 và 7 Plus thêm phần bóng bẩy

Quy trình tạo "lớp áo" bóng loáng, đen tuyền của chiếc iPhone 7 và 7 Plus màu Jet Black chỉ vỏn vẹn trong thời gian chưa đến 1 giờ. Công đoạn mạ điện tốn khoảng 40 phút trong bể chứa gần 38.000 lít dung dịch hóa chất, do đó sẽ có rất nhiều vỏ điện thoại được nhúng vào đây cùng một lúc. 

Tuy nhiên, dẫu quy trình sản xuất nhanh như vậy nhưng Apple vẫn không kịp đáp ứng nhu cầu thị trường và hiện tại phiên bản iPhone 7 và 7 Plus màu Jet Black "vạn người mê" đang trong tình trạng "khan hàng". Chính vì vậy, "Táo Khuyết" cần phát triển quy trình công nghệ hơn nữa để rút ngắn thời gian sản xuất hơn nhằm làm hài lòng người tiêu dùng.

Bài: Ngọc Mai

Có thể bạn cũng thích