Apple Intelligence là gì? Apple ra mắt hệ thống trí tuệ cá nhân

2 tháng trước -

Tại Hội nghị Các nhà phát triển Toàn cầu (WWDC) 2024, Apple ra mắt Apple Intelligence - hệ thống trí tuệ cá nhân dành cho các thiết bị iPhone, iPadMac. Với tính năng ưu việt nhờ kết hợp giữa các mô hình tạo sinh và ngữ cảnh cá nhân, Apple Intelligence hứa hẹn mang đến cho người dùng trải nghiệm sử dụng hoàn toàn mới. Vậy Apple Intelligence là gì? Có những tính năng đặc biệt gì? Cùng Nguyễn Kim tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: iPhone 16 khi nào ra mắt?

Apple Intelligence là gì?

Apple Intelligence là hệ thống trí tuệ cá nhân được phát triển dành riêng cho các thiết bị của Apple như iPhone, iPad và Mac. Hệ thống trí tuệ cá nhân Apple sử dụng các mô hình tạo sinh mạnh mẽ kết hợp với ngữ cảnh cá nhân để cung cấp trí thông minh cực kỳ hữu ích và phù hợp với người dùng.

Apple Intelligence được tích hợp vào iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia. Công cụ này khai thác sức mạnh của Apple silicon để hiểu, thao tác trên các ứng dụng, tạo ra ngôn ngữ cũng như hình ảnh. Đồng thời dựa vào ngữ cảnh cá nhân để đơn giản hoá và tăng tốc các tác vụ hằng ngày của người dùng.

Apple Intelligence là hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho iPhone, iPad và Mac
Apple Intelligence là hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho iPhone, iPad và Mac (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm: Cách đăng nhập, đăng xuất tài khoản iCloud trên iPhone, máy tính

Apple Intelligence có những tính năng đặc biệt gì?

Sau khi biết được Apple Intelligence là gì, chúng ta cùng tìm hiểu hệ thống trí tuệ cá nhân này mang đến những khả năng đặc biệt gì cho iPhone, iPad và Mac.

Có thể hiểu và tạo ngôn ngữ

Apple Intelligence mở ra những cách thức mới giúp người dùng cảm thấy tự tin vào khả năng viết và giao tiếp hiệu quả hơn. Với Writing Tools được tích hợp trên iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia giúp người dùng có thể dễ dàng chỉnh sửa, đọc kiểm tra và tóm tắt văn bản trong hầu hết mọi ứng dụng, bao gồm Mail, Ghi Chú, Pages và các ứng dụng bên thứ ba.

Writing Tools cho phép người dùng có thể dễ dàng chỉnh sửa, đọc kiểm tra và tóm tắt văn bản
Writing Tools cho phép người dùng có thể dễ dàng chỉnh sửa, đọc kiểm tra và tóm tắt văn bản (Nguồn: Internet)

Với tính năng Rewrite, Apple Intelligence cho phép người dùng có thể thay đổi ngữ điệu, phong cách các đoạn văn bản với nhiều phong cách khác nhau để phù hợp với đối tượng đọc. Tính năng Proofread giúp người dùng kiểm tra ngữ pháp, từ vựng và cấu trúc câu, đồng thời đề xuất chỉnh sửa kèm giải thích chi tiết cho chỉnh sửa đó. Tính năng Summarize giúp tóm tắt văn bản dưới dạng đoạn văn ngắn với những gạch đầu dòng nội dung chính, bảng hoặc danh sách.

>>> Xem thêm: Apple phát hành công cụ kiểm tra tình trạng iCloud

Tính năng Summarize giúp tóm tắt văn bản dưới dạng đoạn văn ngắn
Tính năng Summarize giúp tóm tắt văn bản dưới dạng đoạn văn ngắn (Nguồn: Internet)

Apple Intelligence còn giúp người dùng quản lý email hiệu quả hơn trong ứng dụng Mail. Với tính năng Priority Messages sẽ ưu tiên hiển thị những email quan trọng nhất, người dùng có thể xem tóm tắt email mà không cần phải mở chúng, xem nhanh các chi tiết quan trọng trong các chuỗi email dài và nhận đề xuất phản hồi nhanh với Smart Reply.

>>> Xem thêm: AirTag có phải là thiết bị đáng sở hữu?

Priority Messages sẽ ưu tiên hiển thị những email quan trọng nhất
Priority Messages sẽ ưu tiên hiển thị những email quan trọng nhất (Nguồn: Internet)

Tính năng Thông báo cũng được cải tiến với Priority Notifications, hiển thị thông báo quan trọng nhất và tóm tắt nội dung ngay trên màn hình khóa. Đồng thời tính năng Reduce Interruptions giúp người dùng tập trung vào việc đang làm bằng cách chỉ hiển thị những thông báo thực sự cần thiết.

>>> Xem thêm: iPhone Lock bị vô hiệu hóa vì lỗi SIM ghép 4G, sửa làm sao mới ổn?

Priority Notifications hiển thị thông báo quan trọng nhất và tóm tắt nội dung ngay trên màn hình khóa
Priority Notifications hiển thị thông báo quan trọng nhất và tóm tắt nội dung ngay trên màn hình khóa (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, người dùng còn có thể ghi âm, chép lại và tóm tắt âm thanh trong các ứng dụng Ghi Chú và Điện Thoại. Khi cuộc gọi kết thúc, Apple Intelligence sẽ tự động tạo tóm tắt và ghi chép lại các ý chính.

Trong các ứng dụng Ghi Chú và Điện Thoại có thể ghi âm, chép lại và tóm tắt âm thanh
Trong các ứng dụng Ghi Chú và Điện Thoại có thể ghi âm, chép lại và tóm tắt âm thanh (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm: 120+ hình nền iPhone 11, 12, 13, 14, 15 (Plus, Pro, Pro Max) đẹp

Sáng tạo hình ảnh với Image Playground

Apple Intelligence hỗ trợ khả năng sáng tạo hình ảnh đầy thú vị giúp người dùng thể hiện bản thân và giao tiếp theo những cách mới mẻ. Với tính năng Image Playground, chỉ trong vài giây người dùng có thể tạo ra những hình ảnh vui nhộn, độc đáo với ba phong cách gồm ảnh động, hình họa hoặc phác thảo. Tính năng này được tích hợp sẵn vào các ứng dụng như Tin Nhắn và có ứng dụng chuyên biệt, phù hợp để thử nghiệm nhiều ý tưởng và phong cách.

Với Image Playground, người dùng có thể thỏa sức sáng tạo với các danh mục như chủ đề, trang phục, phụ kiện và địa điểm; nhập mô tả để tạo hình ảnh; thêm người từ thư viện hình ảnh cá nhân; chọn phong cách yêu thích.

Tính năng Image Playground giúp người dùng tạo ra những hình ảnh vui nhộn, độc đáo
Tính năng Image Playground giúp người dùng tạo ra những hình ảnh vui nhộn, độc đáo (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, tính năng Image Playground còn giúp người dùng sáng tạo hình ảnh nhanh chóng và phù hợp hơn trong Tin Nhắn. Ví dụ, nếu người dùng nhắn tin vào nhóm về “chuyến đi bộ đường dài”, Image Playground sẽ đề xuất các ý tưởng liên quan đến bạn bè, địa điểm và hoạt động của bạn.

Trong ứng dụng Ghi Chú, người dùng có thể truy cập Image Playground thông qua tính năng Image Wand mới trong bảng công cụ của Apple Pencil giúp mang lại giao diện bắt mắt, sinh động hơn cho các ghi chú. Thậm chí là người dùng có thể biến phác thảo thô thành những hình ảnh tuyệt đẹp hoặc tạo nên hình ảnh từ khoảng trống bằng cách sử dụng bối cảnh xung quanh.

Ngoài ra, tính năng Image Playground cũng có thể khả dụng trong các ứng dụng như Freeform, Pages, Keynote và một số ứng dụng bên thứ ba có hỗ trợ Image Playground API mới.

Image Playground giúp người dùng sáng tạo hình ảnh nhanh chóng trong Tin Nhắn
Image Playground giúp người dùng sáng tạo hình ảnh nhanh chóng trong Tin Nhắn (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm: Tìm hiểu xu hướng trí tuệ nhân tạo AI trên smartphone

Trải nghiệm với Genmoji cá nhân hóa độc đáo

Người dùng có thể sáng tạo Genmoji gốc để thể hiện bản thân theo cách độc đáo hơn, nâng việc sử dụng biểu tượng cảm xúc lên một tầm cao mới. Người dùng chỉ cần nhập mô tả, Genmoji sẽ xuất hiện cùng với nhiều tùy chọn bổ sung khác. Hơn thế nữa, người dùng còn có thể tạo Genmoji cho gia đình và bạn bè dựa trên những hình ảnh của họ. Cũng giống như biểu tượng cảm xúc, Gemoji có thể được thêm trực tiếp vào tin nhắn hoặc chia sẻ dưới dạng nhãn dán hay phản ứng trong Tapback.

Genmoji nâng việc sử dụng biểu tượng cảm xúc lên một tầm cao mới
Genmoji nâng việc sử dụng biểu tượng cảm xúc lên một tầm cao mới (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm: Chat GPT là gì? Tìm hiểu sơ lược về nguyên lý hoạt động của Chat GPT

Trợ lý ảo Siri thông minh và tự nhiên hơn

Được hỗ trợ bởi Apple Intelligence, trợ lý ảo Siri được tích hợp sâu hơn vào trải nghiệm hệ thống. Với khả năng hiểu ngôn ngữ phong phú, Siri thông minh và tự nhiên hơn, dễ nắm bắt được ngữ cảnh. Đồng thời có khả năng đơn giản hóa và đẩy nhanh các tác vụ hàng ngày. Người dùng có thể nhập liệu vào Siri bằng giọng nói hoặc văn bản, thậm chí Siri cũng có thể nắm bắt được kể cả khi bạn giải thích chưa được mạch lạc.

Siri mới không chỉ sở hữu thiết kế đẹp mắt với quầng sáng tinh tế chạy quanh các viền màn hình mà còn mang đến nhiều tính năng hữu ích như:

 • Hỗ trợ thiết bị ở bất cứ đâu: Siri có thể trả lời hàng ngàn câu hỏi về cách thao tác bất kỳ iPhone, iPad và Mac. Người dùng có thể học được mọi thứ từ cách lên lịch gửi email cho đến cách đổi từ chế độ sáng sang chế độ tối.
 • Hiểu và thực hiện hành động ngay trên màn hình: Nhờ có khả năng nhận biết trên màn hình, Siri có thể nắm bắt và tương tác ngay trên nội dung của người dùng ở nhiều ứng dụng hơn. Ví dụ, nếu một người bạn nhắn cho người dùng địa chỉ mới của mình trong Tin Nhắn thì người nhận có thể nói thêm địa chỉ mới vào danh bạ từ tin nhắn.
 • Thực hiện hàng trăm tác vụ trên nhiều ứng dụng: Nhờ Apple Intelligence, Siri có thể thực hiện hàng trăm tác vụ trong toàn bộ các ứng dụng của Apple cũng như bên thứ ba. Ví dụ, người dùng có thể mở bài viết, gửi ảnh, phát podcast,... theo yêu cầu của mình.
 • Cung cấp thông tin thông minh, cá nhân hóa: Siri có thể cung cấp những chức năng thông minh phù hợp với người dùng và thông tin trên thiết bị của họ. Siri có thể tìm và phát tập podcast được bạn bè giới thiệu hoặc cung cấp thông tin chuyến bay,... dựa trên thông tin trên thiết bị của người dùng.

Siri có thể cung cấp những chức năng thông minh phù hợp với người dùng
Siri có thể cung cấp những chức năng thông minh phù hợp với người dùng (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm: Bing AI là gì? Khác gì với Chat GPT?

Nâng cao bảo mật người dùng và quyền riêng tư

Apple Intelligence đặt quyền riêng tư của người dùng lên hàng đầu, sử dụng hệ thống Private Cloud Compute để đảm bảo an toàn dữ liệu. Apple Intelligence hoạt động hoàn toàn trên thiết bị, đảm bảo tính riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân. Đối với những tác vụ phức tạp hơn, hệ thống Private Cloud Compute sẽ mở rộng khả năng xử lý lên đám mây để khai mở nhiều trí thông minh hơn, nhưng vẫn đảm bảo dữ liệu của người dùng được bảo vệ tuyệt đối.

Hệ thống Private Cloud Compute đảm bảo an toàn dữ liệu bằng cách mã hoá để iPhone, iPad và Mac không giao tiếp với máy chủ, trừ khi phần mềm của các thiết bị này đã được ghi lại công khai để kiểm tra. Apple Intelligence cùng với hệ thống Private Cloud Compute đã đặt ra tiêu chuẩn mới về quyền riêng tư trong lĩnh vực AI, giúp khai mở trí thông minh mà người dùng có thể tin tưởng.

Private Cloud Compute mở rộng khả năng xử lý lên đám mây nhưng vẫn đảm bảo dữ liệu
Private Cloud Compute mở rộng khả năng xử lý lên đám mây nhưng vẫn đảm bảo dữ liệu (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm: Samsung Galaxy S24 gây sốt với trí tuệ nhân tạo AI

Tích hợp sâu ChatGPT trên mọi nền tảng của Apple

Apple tích hợp quyền truy cập ChatGPT vào trải nghiệm của iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia. Siri có thể khai thác khả năng chuyên môn của ChatGPT khi cần thiết, tuy nhiên người dùng sẽ cần phải xác nhận trước khi gửi bất kỳ câu hỏi, tài liệu hoặc hình ảnh nào cho ChatGPT. Sau đó, Siri sẽ trực tiếp đưa ra câu trả lời.

Ngoài ra, ChatGPT cũng được tích hợp vào Writing Tools giúp người dùng tạo nội dung đa dạng hơn. Với tính năng Compose, người dùng có thể truy cập vào công cụ hình ảnh của ChatGPT để tạo ra những hình ảnh theo nhiều phong cách khác nhau, bổ sung cho nội dung văn bản.

Các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư được tích hợp sẵn cho người dùng khi sử dụng ChatGPT - địa chỉ IP của họ sẽ được ẩn danh và OpenAI cũng không lưu trữ các yêu cầu. Chính sách sử dụng dữ liệu của ChatGPT áp dụng đối với những người dùng chọn kết nối tài khoản của mình.

ChatGPT được tích hợp trên toàn bộ nền tảng của Apple
ChatGPT được tích hợp trên toàn bộ nền tảng của Apple (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm: 6 tính năng cực hữu ích trên iPhone không phải ai cũng biết

Apple Intelligence hỗ trợ những thiết bị nào của Apple?

Do những hạn chế về phần cứng, Apple Intelligence chỉ hỗ trợ sử dụng trên hai chiếc điện thoại là iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max. Bên cạnh đó, Apple Intelligence cũng hỗ trợ sử dụng trên các dòng iPad và Mac trang bị chip M1 trở lên, bao gồm:

 • iMac M1 trở lên
 • Mac mini M1 trở lên
 • MacBook Air M1 trở lên
 • MacBook Pro M1 trở lên
 • Mac Studio M1 Max trở lên
 • Mac Pro M2 Ultra trở lên
 • iPad Air M1 trở lên
 • iPad Pro M1 trở lên

Apple Intelligence có miễn phí không?

Hiện Apple Intelligence cung cấp hoàn toàn miễn phí và chỉ tương thích với các hệ điều hành iOS 18, iPadOS 18, và macOS Sequoia phiên bản beta vào cuối năm nay ở tiếng Anh. Một số phần mềm, tính năng và các ngôn ngữ khác sẽ được bổ sung vào năm sau.

Qua bài viết này của Nguyễn Kim, chắc hẳn các bạn đã hiểu được Apple Intelligence là gì cũng như những tính năng đặc biệt của hệ thống trí tuệ cá nhân này. Sự ra mắt của Apple Intelligence đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, hệ thống này vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và chỉ khả dụng trên một số thiết bị nhất định. Trong tương lai, Apple có thể sẽ mở rộng tính năng này cho nhiều thiết bị hơn để mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời.

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng [TÊN SẢN PHẨM] hiện đang có tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 1800 6800 (miễn phí)

Email: nkare@nguyenkim.com

Chat: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

Có thể bạn cũng thích