Apple và những lần "khai tử" chuẩn kết nối dậy sóng giới công nghệ

7 năm trước -

Apple là một ông trùm công nghệ nhất nhì trên thế giới, vì vậy bất kì mọi sự “cho ra đời” hay “cho ra đi” sản phẩm nào đều nhận rất nhiều luồng phản ứng của dư luận. Gần đây nhất, Apple đã lượt bỏ tất cả cổng USB-A, HDMI hay đầu đọc thẻ SD trên chiếc Macbook Pro mới. Dĩ nhiên, để sử dụng các chuẩn kết nối cũ, người dùng buộc phải mua thêm các dây adapter chuyển đổi. Điều này cũng đã từng xảy ra đối cới cổng tai nghe 3.5 mm trên iPhone thế hệ mới và đều khiến các fan hâm mộ của “Táo khuyết” giận dữ. Thế nhưng, chúng ta vẫn đang sử dụng rất ổn và dần thích nghi hơn với mọi sự đổi mới này. Hãy cùng Nguyễn Kim xem lại những lần "khai tử" sản phẩm của Apple gây chấn động dư luận và nhận nhiều chỉ trích như thế nào nhé!

Chiếc iMac G3 là “vị cứu tinh”, giúp Apple vươn lên từ đáy vực thẳm và nó cũng là chiếc máy có sự thay đổi lớn. Ra mắt vào năm 1998, thiết bị không được trang bị ổ đĩa mềm vốn rất thịnh hành vào thời này, không những thế cổng SCSI và ADB (dùng để kết nối ổ đĩa cứng ngoài và chuột/bàn phím) cũng bị Apple loại bỏ hoàn toàn. Thay vào đó, iMac G3 được trang bị các cổng USB và nó dần dần trở thành một chuẩn kết nối được cả thế giới sử dụng.

iMac G3 -

iMac G3 - "vị cứu tinh" của Apple không còn ổ đĩa mềm cũng như các cổng SCSI và ADB

Năm 2008, giới công nghệ bất ngờ hoàn toàn với tin tức Apple sẽ loại bỏ ổ đĩa quang CD/DVD trên Macbook Air. Và để có được tối đa độ mỏng cao, công ty còn loại bỏ hẳn cổng kết nối Ethernet.​

Chiếc Macbook Air được ra mắt vào năm 2008 mỏng đến bất ngờ khi được loại bỏ ổ đĩa quang

Chiếc Macbook Air được ra mắt vào năm 2008 mỏng đến bất ngờ vì đã loại bỏ ổ đĩa quang CD/DVD

Tuy sự việc loại bỏ ổ đĩa quang gây hoang mang dư luận nhưng đến ngày nay đã chứng minh Steve Jobs đúng khi cho rằng sẽ không còn ai lưu luyến nó nữa. Một chiếc máy tính mỏng nhẹ (ultrabook) của Apple đã được giới thiệu và tạo thành một trào lưu trong giới công nghệ vào thời bấy giờ.

Việc loại bỏ ổ đĩa quang trên máy tính xách tay Apple đã từng nhận ý kiến trái chiều tuy nhiên đến nay đã không còn ai lưu luyến nó nữa

Việc loại bỏ đã từng nhận ý kiến trái chiều tuy nhiên đến nay đã không còn ai lưu luyến nó nữa

Tuy máy tính xách tay Apple không được trang bị ổ đĩa quang như người dùng vẫn có thể mua ổ đĩa rời của Apple với giá 99 USD

Người dùng vẫn có thể mua ổ quang rời của Apple với giá 99 USD

Một điểm giống nhau giữa MacBook Air và MacBook Pro khi được giới thiệu vào năm 2008 là công ty đã loại bỏ cổng FireWire (trên MacBook Pro trước đó có 2 cổng FireWire và Apple đã giảm xuống còn 1). Đây là chuẩn kết nối được Apple thiết kế riêng nhằm cạnh tranh với USB nhưng nó đã dần bị tụt hậu do ít người sử dụng. Và nó đã chính thức bị Apple khai tử hoàn toàn vào năm 2013.

Cổng Fire Wire chính thức bị khai tử vào năm 2013 sau khi đã được loại bỏ khỏi máy tính xách tay Macbook Pro và Macbook Air năm 2008

Cổng Fire Wire chính thức bị khai tử vào năm 2013 sau khi đã được loại bỏ khỏi Macbook Pro và Macbook Air năm 2008

Vào năm 2012, việc thay thế cổng kết nối 30 chân sang cổng Lightning trên iPhone 5 đã nhận về rất nhiều tai tiếng từ dư luận. Và mặc dù ưu điểm của nó nhiều hơn nhưng người dùng vẫn cảm thấy tức giận vì các phụ kiện kết nối bằng cổng 30 chân của họ đã không còn sử dụng được nữa và giờ chỉ có thể vứt đi và tốn thêm chi phí mua các phụ kiện dành cho cổng Lightning.

Điện thoại iPhone 5 đã được thay đổi cổng kết nối 30 chân sang cổng Lightning

iPhone 5 đã được thay đổi cổng kết nối 30 chân sang cổng Lightning

Một lần nữa, người dùng có thể mua adapter chuyển đổi từ Lightning sang 30 chân cho điện thoại với giá 29 USD

Một lần nữa, người dùng có thể mua adapter chuyển đổi từ Lightning sang 30 chân với giá 29 USD

Khi Apple ra mắt chiếc MacBook 12 inch, giới công nghệ đã không vui khi biết được nó chỉ có đúng duy nhất 1 cổng USB-C.​

Máy tính xách tay Macbook 12 inch chỉ có duy nhất một cổng USB

Macbook 12 inch chỉ có duy nhất một cổng USB

Và để mở rộng các cổng kết nối để sử dụng trên máy tính xách tay, người dùng phải mua adapter chuyển đổi với giá 79 USD

Và để mở rộng các cổng kết nối, người dùng phải mua adapter chuyển đổi với giá 79 USD

Trong năm nay, Apple đã "dũng cảm" tiến hành một cuộc đổi mới, đó chính là loại bỏ jack tai nghe 3.5mm trên iPhone 7/7 Plus. Họ cho rằng chuẩn kết nối này chiếm nhiều diện tích trên smartphone. Người dùng phải chuyển sang sử dụng tai nghe Bluetooth hay tai nghe có cổng kết nối Lightning vốn rất đắt đỏ. Nếu hai lựa chọn đó không được chấp nhận, người dùng luôn có thể sử dụng adapter chuyển đổi Lightning sang 3.5mm mà Apple bán kèm khi mua iPhone.

Jack tai nghe 3.5 mm bị loại bỏ hoàn toàn trên iPhone 7/7 Plus để tối ưu diện tích trên điện thoại

Jack tai nghe 3.5 mm bị loại bỏ hoàn toàn trên iPhone 7/7 Plus để tối ưu diện tích trên smartphone

Cuối cùng là sự thay đổi trên chiếc MacBook Pro mới. Mặc dù cổng USB-C đã xuất hiện trước đó trên các sản phẩm khác, nhưng "Táo khuyết" là hãng đầu tiên giới thiệu chiếc laptop chỉ có mỗi cổng kết nối USB-C.

Cổng kết nối USB-C được Apple giới thiệu đầu tiên trên chiếc máy tính xách tay của hãng

Cổng kết nối USB-C được Apple giới thiệu đầu tiên trên chiếc máy tính xách tay

Nhiều người vẫn hoài nghi về động thái trên của Apple khi công ty đã loại bỏ các chuẩn kết nối phổ biến mà cả thế giới vẫn đang sử dụng. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn lạc quan về tương lai vì USB-C là một chuẩn kết nối có cực nhiều ưu điểm so với các cổng thông thường.

Nhưng đó là chuyện của tương lai, khi USB-C đã phổ biến. Vào thời điểm hiện tại, hãy cố gắng đừng làm mất các adapter nếu bạn là người dùng iPhone 7 và MacBook Pro mới.

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích