Bạn có biết vì sao chuột máy tính được gọi là...chuột?

7 năm trước -

Chuột máy tính là một phụ kiện tin học quá đỗi quen thuộc với người dùng. Tuy nhiên, tin chắc là không phải ai cũng biết được nguồn gốc của tên gọi này đúng không? Thật ra, ý nghĩa bên trong của nó cũng rất hài hước đấy!

Để có câu trả lời cho câu hỏi hay ho này, chúng ta phải quay ngược thời gian tìm đến Douglas Engelbart - "cha đẻ" của chuột máy tính. Đây là một thiết bị được phát minh và phát triển bởi Douglas Engelbart cùng sự trợ giúp của một người đồng nghiệp có tên Bill English vào những năm 60 của thế kỉ trước. Tuy nhiên, mãi đến ngày 17 tháng 11 năm 1970, bằng sáng chế có liên quan đến thiết bị này mới được đăng ký.

Chân dung của người sáng chế ra chuột máy tính - Douglas Engelbart

Chân dung của người sáng chế ra chuột máy tính - Douglas Engelbart

Trở lại với thắc mắc, Engelbart đã từng chia sẻ rằng, thiết bị ngoại vi gắn kết với laptop này được gọi là chuột đơn giản là vì... chúng trông giống một con chuột. Thiết kế tròn tròn, có dây gắn với máy tính nhìn y như con chuột thật sự. Dù hiện tại đã xuất hiện chuột không dây nhưng người ta đã quá quen thuộc với cái tên này rồi.

Chuột máy tính nhìn rất giống một con chuột thật

Vừa nhìn, chúng thật sự giống con chuột 

Một quan điểm khác lại giải thích nghe có vẻ thú vị và hợp lí hơn, đó chính là con trỏ trên màn hình có thời gian được gọi là mèo. Nếu bạn muốn sử dụng thiết bị thì chắc chắn phải chạm đến "con mèo" này. Mà từ trước đến nay, mèo và chuột luôn rượt đuổi nhau, đặt tên cho thiết bị là chuột thì hợp lí quá rồi còn gì! Tuy nhiên, đó cũng chỉ là những giả thuyết mà thôi. Một sự thật nữa mà chắc ai cũng phải "ngã ngũ" do chính Engelbart tiết lộ là chẳng ai nhớ được lịch sử cái tên đặc biệt này cả. 

Top những từ khóa tìm kiếm nhiều nhất

chuột không dây logitech b175 | chuột không dây logitech m221 | asus zenfone max | oppo a37 | oppo f1w | oppo n1neo 7 | ss s6 edge

Có thể bạn cũng thích