Nước đã lọc qua máy lọc nước có cần đun sôi lại không?

5 năm trước -

Máy lọc nước cho bạn nước sử dụng ngay sau khi qua các màng lọc hiện đại. Nhưng liệu có nên dùng uống trực tiếp hay cần phải đun sôi lần nữa?

Có thể uống trực tiếp nước đã lọc qua máy lọc nước hay không?

Trước tiên, bạn cần biết về cơ chế hoạt động của hai dòng máy lọc nước thông dụng trên thị trường:

- Máy lọc nước công nghệ Nano: sử dụng khe lọc 5 nanomet để lọc gần như hoàn toàn chất độc hại và kim loại nặng, cho nguồn nước khá sạch, giữ lại các khoáng chất. Có thể uống trực tiếp nước đã lọc từ máy lọc nước Nano với điều kiện nguồn nước cấp vào an toàn như nước máy do công nghệ này không thể lọc sạch nguồn nước nhiễm độc cao, có mùi lạ hay nước cứng (nước tự nhiên chứa lượng cation Ca2+và Mg2+ > 8 miligam trong 1 lít).

Cơ chế hoạt động của máy lọc nước Nano.

- Máy lọc nước công nghệ RO: có cơ chế lọc và khử mùi, tạp chất hữu cơ dư bởi 3 lõi lọc thô cùng màng thẩm thấu ngược R.O với khe hở vô cùng nhỏ (0.1 - 0.5 nanomet) chỉ cho phép phần tử nước đi qua. Do đó, nước lọc ra từ máy lọc RO là nước hoàn toàn tinh khiết. Dùng hiệu quả với nước mưa, nước sông, suối, nước nhiễm vôi, nhiễm phèn... và yên tâm về độ tinh khiết để có thể uống trực tiếp.

Cơ chế hoạt động của máy lọc nước RO.

Nhưng với máy lọc nước RO, do loại bỏ cả các khoáng chất có trong nước nên nếu dùng nước này lâu dài cơ thể sẽ thiếu khoáng, mất cân bằng điện giải, bạn nên trang bị máy lọc nước RO với các lõi có chức năng giúp bổ sung khoáng chất, độ pH và chất điện giải trong nước. Bạn cần phải theo dõi và kiểm tra để thay lõi lọc nhằm đảm bảo nguồn nước được lọc sạch tinh khiết.

Những lưu ý khi cần đun sôi nước đã lọc

Bạn vẫn có thể đun sôi nước đã lọc qua máy lọc nước nhé. Khi đun sôi nước thì các khoáng chất có thể sẽ bị phân hủy. Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện như người trưởng thành thì việc đun sôi là cần thiết.

Đun sôi nước đã lọc cần chú ý thời gian sử dụng trong vòng 24 giờ.

Lưu ý khi đun sôi bạn cần dùng dụng cụ sạch để chứa nước đã đun sôi, dùng hết trong 24 giờ, tối đa là 36 giờ tích trữ, vì để càng lâu sẽ sinh sôi vi khuẩn và lượng oxy trong nước sẽ bốc dần đi, các chất hữu cơ sẽ bị phân giải, các chất vô cơ sẽ lắng xuống rất gây hại cho sức khỏe khi dùng.

Bạn cũng không đổ nước mới đun sôi vào nước cũ đã dùng còn dư lại, vì sẽ làm vi khuẩn phát triển mạnh mẽ và sinh ra nấm mốc, uống vào sẽ có hại cho sức khỏe.

Có thể bạn cũng thích