Bạn có tự tin mình là người sạc pin điện thoại đúng cách?

4 năm trước -

Ai cũng biết sạc điện thoại, thế nhưng sạc có đúng cách hay không thì chưa chắc. Hãy cùng Nguyễn Kim kiểm tra ngay cách sạc pin điện thoại của bạn trong bài viết sau đây để xem bạn đã làm đúng chưa nhé!

Sạc pin mọi lúc mọi nơi

Đối với các dòng pin mới trên smartphone hiện nay, việc sạc pin có thể diễn ra ở bất cứ lúc nào, chỉ cần có nguồn điện bên cạnh là được. Và dĩ nhiên sẽ không có chuyện pin điện thoại bị hư hỏng vì rút khỏi nguồn điện khi mới sạc được vài phút.

Bạn có thể sạc pin điện thoại bất kì khi nào thấy cần

Bạn có thể sạc pin điện thoại bất kì khi nào thấy cần

Tránh để máy sập nguồn rồi mới sạc pin

Mỗi khi điện thoại xuất hiện thông báo hết pin, bạn cần sạc ngay lập tức. Nếu công việc bắt buộc phải di chuyển thường xuyên hay đi đến những nơi không có nguồn điện, bạn có thể trang bị thêm pin sạc dự phòng để tránh trường hợp cạn pin sập nguồn máy cũng như không ảnh hưởng đến việc liên lạc.

Tốt nhất khi máy báo pin yếu bạn hãy sạc ngay lập tức

Để giữ tuổi thọ cho điện thoại, bạn nên sạc pin ngay khi máy có thông báo

Tắt nguồn máy để sạc nhanh hơn

Khi tắt nguồn điện thoại để sạc pin, máy sẽ ở trong tình trạng vừa “nghỉ xả hơi” vừa sạc nên pin đầy rất nhanh chóng. Nếu không muốn tắt nguồn, bạn có thể chọn chế độ máy bay (ngắt các kết nối 3G, WiFi, mạng điện thoại). Bên cạnh đó, việc tắt nguồn sẽ tránh tình trạng tiếp tục dùng điện thoại khi đang sạc. 

Sử dụng điện thoại khi sạc pin có thể gây nguy hiểm cho bạn

Sử dụng điện thoại khi sạc pin có thể gây nguy hiểm cho bạn

Khi đang sạc pin, tốt nhất bạn không nên thực hiện các tác vụ khác trên điện thoại như chơi game, gọi điện... để tránh nguy cơ cháy nổ đáng tiếc xảy ra. Cần dùng đúng dây sạc dành riêng cho điện thoại được nhà sản xuất cung cấp.

Không hẳn cứ sạc đầy 100% và sạc qua đêm là tốt

Đối với pin lithium-ion, sạc đầy đến mức 100% không hề tốt cho pin. Việc để pin đầy như thế trong thời gian lâu dài, nhất là khi bạn chọn cắm sạc qua đêm sẽ khiến điện tích trong pin trở nên cao hơn, từ đó khiến pin bị quá sức và dần dẫn đến tác động không tốt.

Điện thoại sẽ duy trì tuổi thọ ổn định ở mức pin lý tưởng nhất là 65 – 75%

Điện thoại sẽ duy trì tuổi thọ ổn định ở mức pin lý tưởng nhất là 65 – 75%

Pin yếu chưa kịp sạc thì nên tắt nguồn

Nếu điện thoại báo pin yếu chỉ còn dưới 10% pin nhưng bạn không thể sạc được, thì tốt nhất là tắt nguồn. Một số nhà sản xuất còn khuyến khích nên để máy được “ngủ” nếu bạn không cần sử dụng trong một thời gian kha khá. Còn đối với việc không sử dụng trong thời gian dài, bạn cần tháo pin ra khỏi máy (trong trường hợp pin rời). Khoảng 1 tháng nên lấy điện thoại ra sạc pin 1 lần để tránh trường hợp cục pin có thể bị hư hại. Và tốt nhất để giúp smartphone duy trì độ bền chính là nên tắt nguồn máy 1 lần/tuần, sáng dậy bật máy để máy hoạt động trơn tru hơn, ít tốn pin.

Không thể sạc thì bạn nên tắt nguồn điện thoại ngay

Không thể sạc thì bạn nên tắt nguồn điện thoại ngay

Kinh nghiệm sử dụng pin khoa học

- Nếu không có nhu cầu sử dụng các chức năng như Bluetooth, WiFI, 3G, định vị..,. thì nên tắt để tránh ngốn pin điện thoại.

- Điều chỉnh độ sáng màn hình hợp lý, phù hợp với môi trường sử dụng. Để mức trung bình trở xuống hoặc chọn chế độ auto, điện thoại tự động điều chỉnh ánh sáng theo vị trí của bạn.

- Để chế độ tự động khóa màn hình sau 30s – 1 phút.

- Tắt các ứng dụng ngầm khi không sử dụng như game, web, ứng dụng.

- Kiểm tra mạng và máy thường xuyên vì khi ở khu vực bắt sóng yếu, điện thoại sẽ tốn pin hơn để có thể bắt sóng được mạng.

Có thể bạn cũng thích