Bạn Đã Biết Cách Chỉnh Màu Tivi Sao Cho Thật Xuất Sắc Chưa?

5 năm trước -

Đôi khi chế độ hình ảnh mặc định của tivi lại không thực sự tối ưu, chuẩn xác với những nội dung, chương trình mà người dùng hay xem. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh tivi sao cho hình ảnh hiển thị đẹp mắt, xuất sắc nhất.

Chọn chế độ phù hợp sở thích xem

Tùy theo nhu cầu và sở thích cá nhân mà bạn có thể chọn các chế độ hình ảnh trên tivi sao cho phù hợp, thuận mắt nhất. Các dòng tivi hiện đại hầu hết đều có sự lựa chọn đa dạng về chế độ hình ảnh để bạn dễ dàng chọn lựa.

Nếu bạn muốn tận hưởng những phim có nước màu ấm, lôi cuốn như đang xem tại rạp thì có thể chọn chế độ Cinema, Theater hay Movie. Chế độ Game mang đến hình ảnh lạnh hơn, thích hợp với các đồ họa của máy tính. Còn chế độ Dynamic sẽ giúp những hình ảnh trên tivi trở nên sặc sỡ và rực rỡ, nên nếu bạn thích những điều tự nhiên thì đừng nên chọn chế độ này. Với các chương trình truyền hình thông thường, bạn hãy chọn chế độ Standard.

Bạn đã biết cách chỉnh màu tivi của mình sao cho thật xuất sắc chưa?

Đèn nền (Backlight)

Các tivi trên thị trường hiện nay đều có chế độ điều chỉnh mức độ sáng của hình ảnh hay còn gọi là đèn nền. Tivi được điều chỉnh chế độ đèn nền phù hợp sẽ giúp bạn đỡ mỏi mắt cũng như tiết kiệm năng lượng. Khi chỉnh độ sáng của đèn nền, bạn nên chỉnh ở khoảng từ 4 - 6, nếu số cao hơn nữa sẽ hơi chói.

Một số dòng tivi như Plasma không dùng đèn nền, nhưng vẫn được cung cấp các tính năng tương quan đến độ sáng tối. Ví dụ, công nghệ này trên một số model tivi Samsung là Cell Light.

Bạn đã biết cách chỉnh màu tivi của mình sao cho thật xuất sắc chưa?

Độ tương phản (Contrast)

Mỗi tivi đều có mức độ ánh sáng tối đa phát ra. Thiết lập độ tương phản giúp hình ảnh sáng hơn và thấy rõ sự chênh lệch sáng tối. Khi thiết lập đúng thì hình ảnh hiển thị sẽ sinh động, sắc nét như bạn có thể được những đám mây bồng bềnh trên bầu trời sáng. Ngược lại, nếu bạn lạm dụng tăng độ tương phản vượt quá giới hạn này của tivi, sẽ làm chất lượng hình ảnh xấu đi.

Bạn có thể điều chỉnh chế độ này bằng cách vào Cài đặt -> Hình ảnh -> Độ tương phản. Hãy tăng độ tương phản lên hết cỡ, sau đó giảm từ từ sao cho nhìn thấy được các chi tiết ở vùng tối.

Bạn đã biết cách chỉnh màu tivi của mình sao cho thật xuất sắc chưa?

Độ sáng (Brightness)

Mỗi tivi đều có lượng ánh sáng tối thiểu phát ra. Điều chỉnh độ sáng là thiết lập độ tối của các vùng tối trên ảnh đến một giới hạn nào đó. Nếu bạn thiết lập đúng sẽ dễ dàng thấy những sự vật màu đen trong bóng tối, như một một con mèo đen chạy trong bóng đêm chẳng hạn.

Để thiết lập độ sáng một cách hoàn hảo, bạn có thể lựa chọn những bộ phim có vạch đen ở trên lẫn dưới hình ảnh rồi vào Cài đặt -> Hình ảnh -> Độ sáng và chỉnh sáng hết cỡ, sau đó giảm dần sao cho màu đen của 2 vạch gần màu đen nhất, thay vì màu xám.

Bạn đã biết cách chỉnh màu tivi của mình sao cho thật xuất sắc chưa?

Màu sắc (Color)

Màu sắc còn được gọi là độ bão hòa màu (saturation). Nếu bạn chỉnh độ bão hòa quá thấp sẽ khiến ảnh có xu hướng ngã màu xám, ngược lại, độ bão hòa màu quá cao làm hình ảnh trở nên lòe loẹt và không tự nhiên.

Để đạt được màu sắc hiển thị tốt nhất, bạn hãy mở ảnh chân dung với khuôn mặt cận cảnh rồi vào Cài đặt -> Hình ảnh -> Màu, điều chỉnh sao cho làn da trông tự nhiên với chút hồng hào trên má.

Bạn đã biết cách chỉnh màu tivi của mình sao cho thật xuất sắc chưa?

Sắc độ (Tint)

Bạn thông thường không cần điều chỉnh chế độ này trên tivi. Tuy nhiên, nếu muốn hình ảnh của tivi tươi xanh hơn hay đỏ tươi thì có thể vào mục Cài đặt -> Hinh ảnh -> Sắc độ để điều chỉnh theo ý thích.

Độ sắc nét (Sharpness)

Khi tăng tối đa độ sắc nét trên tivi, đường viền của hình ảnh trở nên rõ nét hơn hẳn. Tuy nhiên, thông thường tivi sẽ đặt mức độ sắc nét của hình ảnh ở mức thấp để người xem có thể cảm nhận hình ảnh một cách chân thực.

Nếu bạn muốn mọi thứ mình nhìn được rõ ràng hơn hay nhìn rõ chữ trên tivi, có thể điều chỉnh lại bằng cách vào Cài đặt -> Hình ảnh -> Độ sắc nét. Giảm độ nét xuống vị trí 0, nếu chữ trên màn hình bắt đầu mờ viền thì từ từ tăng dần để độ nét xuất hiện trở lại.

Bạn đã biết cách chỉnh màu tivi của mình sao cho thật xuất sắc chưa?

Nhiệt độ màu

Các màn hình LCD ban đầu đều được nhà sản xuất đặt mức nhiệt độ màu mặc định là 9300K, khiến màu sắc hiện thị bị ám xanh. Để điều chỉnh lại màu cho đẹp hơn, bạn cần đưa nhiệt độ màu về mức 6500K tương đương với ánh sáng tự nhiên ở ngoài trời.

Bạn có thể tìm thấy cài đặt này trong mục Cài đặt -> Hình ảnh -> Màu sắc -> Thiết lập màu. Tùy theo từng loại màn hình mà mức 6500K được đặt là 6500K, D65 hay sRGB.

Vị trí đặt tivi

Khi bạn ngồi xem tivi LCD ở những góc lệch chuẩn cũng như góc dọc và góc ngang, hình ảnh hiển thị sẽ mất độ tương phản và tính chân thực của màu sắc. Do đó, bạn nên xem ở chính diện tivi để đạt được chất lượng hình ảnh cao. 

Nếu treo tivi trên tường, không nên treo quá cao mà nên để ở tầm mắt khi bạn đang ngồi. Còn với những chiếc tivi cong, bạn hãy tính đến sự phản chiếu ánh sáng. Độ cong của màn hình thường sẽ phóng đại bất cứ ánh sáng nào phản chiếu trên màn hình và làm mất độ cân đối của màn hình cong.

Bạn đã biết cách chỉnh màu tivi của mình sao cho thật xuất sắc chưa?

Có thể bạn cũng thích