Bạn đã biết cách giặt drap giường đúng cách chưa?

- 8 tháng trước

Drap giường tiếp xúc trực tiếp với làn da của chúng ta. Nếu bạn không vệ sinh drap thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Theo chuyên gia, khi ta ngủ, nước bọt, mồ hôi, các tế bào da từ cơ thể rơi ra giường, bám vào chăn ga, trở thành thức ăn lý tưởng cho các loại vi khuẩn cùng nấm, giúp chúng sinh sản và phát triển nhanh chóng.

Tùy thuộc vào việc giường được sử dụng và làm sạch như thế nào, dù bạn mặc quần áo ngủ, drap giường vẫn có thể khá bẩn và gây ra một số bệnh về da, nhiễm trùng vết thương, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm phổi và nhiễm trùng máu nếu vi khuẩn đi vào cơ thể. Chính vì vậy, ta cần phải biết cách phân loại và vệ sinh các loại drap giường.

1. Chất liệu lụa và ren

Lụa có khả năng giữ ấm vượt trội và nhẹ, drap lụa có thể được sử dụng vào những ngày giao mùa se lạnh. Các loại len làm từ lông thú như cừu dê thường có khả năng giữ ấm tốt trong mùa đông, đồng thời có khả năng thoáng khí và hút ẩm cao nên có thể dùng đến tận đầu hè.

Với loại chất liệu này, việc quan trọng là phải bảo quản hàng ngày:

- Mỗi buổi sáng đều phải giũ bụi và phơi khô ở nơi thông thoáng râm mát. Bạn cũng có thể phơi dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian ngắn khoảng 2 tiếng để diệt sạch vi khuẩn.

- Khi giặt tay thì phải giặt riêng. Khi giặt máy giặt lồng ngang nên chọn chế độ giặt khô và không sấy.

- Lụa và len là chất liệu khó tính, chúng chỉ có thể giặt khoảng 1 lần trong 2 - 3 năm vì nếu giặt nhiều sẽ làm giảm chất lượng của sợi cũng như giảm khả năng giữ nhiệt.

2. Chất liệu Microfiber

Đây là loại sợi có cấu trúc rất nhỏ, đường kính nhỏ hơn 10 micromet và chỉ bằng 1/5 đường kính sợi tóc của chúng ta. Nó là loại sợi tổng hợp được tạo ra từ 2 chất polyester và polyamide nên đã thừa hưởng được đầy đủ những ưu điểm của cả 2 loại sợi này.

Nếu như sợi polyester mang đến độ bền và độ cứng cần thiết, thì sợi polyamide cung cấp khả năng hấp thụ cho chất liệu này. Sợi Microfiber có rất nhiều tính năng từ sự mềm dẻo, hấp thụ đến khả năng chống thấm nước, tĩnh điện và lọc khuẩn.

Do đặc tính giữ nhiệt cao, dễ dàng giặt với nước, khả năng siêu thấm, nên khi vệ sinh nó với máy giặt cần có chút kỹ thuật nếu không bột giặt và các chất bẩn có thể còn lưu lại trong drap giường.

- Đầu tiên, bạn cần một chiếc máy giặt đủ lớn để giặt drap giường bằng chất liệu Microfiber.

- Giặt drap giường với ước ấm khoảng 30-45 độ C. Không giặt với nước quá nóng vì sẽ làm vải Microfiber biến chất, bị mủn, xổ lông lên đến nối không thể giặt tiếp được.

- Dùng dung dịch xà phòng hay bột giặt hoà tan sẵn với nước ấm để giặt.

- Sau khi giặt không cần sấy khô mà nên chọn nơi có nhiều nắng để phơi để loại bỏ hoàn toán ký sinh trùng.

3. Chất liệu Cotton, polyester, Tencel

Chất liệu drap giường được sử dụng nhiều nhất vẫn là các loại vải cotton, cotton pha polyester, gỗ pha với Tencel.

- Đối với drap giường vải Cotton, bạn có thể giặt với xà phòng trung tính hoặc xà phòng có chứa kiềm, nhưng nên tránh thường xuyên dùng các loại xà phòng tổng hợp như vậy vì chúng có chứa chất tẩy rửa, chất làm trắng, phot phát, chất huỳnh quang. Đây là những chất mà sau quá trình giặt vẫn còn xót lại trên vải, khi bộ phận cơ thể tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt vải, những hoá chất chưa bị phân giải hoàn toàn có thể gây nên ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ .

Lụa Tencel hay những chất liệu vải mềm, chăn drap có thêu hay thiết kế trang trí khi giặt nên lộn trái hay dùng túi giặt để giảm thiểu thiệt hại. Sau khi giặt xong nên phơi khô dần dần dưới ánh sáng ban ngày, nhưng không nên phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời để tránh làm vải bạc màu.

- Chất liệu Polyester giặt nhanh hơn so với các loại vải khác mà không gây co rút vải. Bạn có thể giặt bằng máy giặt với nước ấm và chất tẩy đa dụng. Tuy nhiên chất liệu Polyester dễ bị hỏng liên kết giữa các sợi bông hay mất độ bóng. Thêm vào đó, hầu hết các loại vải này tích điện và có thể tạo nên các nếp nhăn vĩnh viễn trong quá trình sấy nóng, do vậy hãy làm khô ở nhiệt độ bình thường đến thấp. 

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan