Bạn đã biết cách sử dụng Microsoft Office cho iPad của mình

- 4 năm trước

Được Microsoft ra mắt phiên bản cho iPad đầu tiên vào tháng 03/2014, cho đến nay Microsoft Office được rất nhiều sự quan tâm của các tín đồ “Táo khuyết”. Nhưng vẫn còn nhiều người sử dụng iPad nghĩ rằng nó chủ yếu phục vụ cho nhu cầu về giải trí là chính mà bỏ quên ứng dụng văn phòng của nó.

Nếu là một nhân viên văn phòng chắc hẳn bạn đã qua quen thuộc với các ứng dụng của Microsoft như: Word, Excel hay Power Point. Và hầu hết các bạn đều sử dụng nó trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của mình. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể làm việc với máy tính cá nhân của mình, đặc biệt là khi bạn phải thường xuyên làm việc ở bên ngoài.

Microsoft Office sử dụng trên iPad được ra mắt vào tháng 03/2014

Microsoft Office sử dụng trên iPad được ra mắt vào tháng 03/2014

Chính vì thế, cùng với sự phát triển của công nghệ số hầu hết các sản phẩm máy tính bảng đều có thể sử dụng được các ứng dụng văn phòng. Mặc dù đã qua gần 3 năm kể từ lần ra mắt đầu tiên phiên bản dành cho iPad, nhưng hầu hết những người sử dụng thiết bị đều chưa từng sử dụng Microsoft Office để phục vụ công việc.

Tải và cài đặt ứng dụng Microsoft Office

Bộ ứng dụng văn phòng đến từ Microsoft được tích hợp tương thích với tất cả các mẫu iPad chạy hệ điều hành iOS 7, đây thật sự là một tin vui với nhiều người dùng Việt Nam. Khi mà hầu hết sản phẩm iPad thế hệ đầu đều không mấy được ưa chuộng và sử dụng nhiều như các sản phẩm iPad Pro, dòng iPad Mini hay iPad Air.

Bộ ứng dụng Office 365 có cả bản tính phí và bản miễn phí cho iPad

Bộ ứng dụng Office 365 có cả bản tính phí và bản miễn phí cho iPad

Nếu nhu cầu của bạn chỉ cần đáp ứng cơ bản để xem cái tài liệu Office thì bạn hoàn toàn không cần đăng ký tài khoản Microsoft Office 365. Nhưng nếu bạn muốn tương tác, chỉnh sửa tài liệu trên iPad của mình thì bạn nên đăng ký. Tài khoản Office 365 Home có giá 9,99 USD/tháng và 99,99 USD/năm.

Bạn có thể tải bộ ứng dụng hoặc bạn có thể lựa chọn chỉ cài đặt 1 hoặc 2 ứng dụng trên Appstore tùy theo nhu cầu công việc của bản thân. Sau đây là một số bước hướng dẫn cơ bản cho người mới sử dụng Microsoft Word lần đầu tiên trên iPad (quy trình đối với ứng dụng Excel và PowerPoint cũng giống hệt như vậy).

Khởi động ứng dụng và giới thiệu sơ lược

Đầu tiên, bạn nhấn vào biểu tượng của ứng dụng để khởi động. Vuốt qua các màn hình giới thiệu cho tới khi đến màn hình chính để đăng nhập vào Microsoft Office. Tại đây, bạn cần đăng ký tài khoản Microsoft Office hoặc có thể bỏ qua nếu bạn có tài khoản Office 365 Home và đăng nhập bằng địa chỉ mail, mật khẩu mà bạn đã dùng để đăng ký.

Nếu đã có tài khoản Office 365 Home thì bản có thể bỏ qua bước đăng ký

Nếu đã có tài khoản Office 365 Home thì bản có thể bỏ qua bước đăng ký

Mở các tài liệu có sẳn

Khi đăng nhập vào tài khoản, máy của bạn sẽ được tự động kết nối Word với tài khoản Microsoft OneDrive của bạn. Nhấn Open và tìm trong ổ lưu trữ, bạn sẽ thế tất cả những tệp đã lưu từ trước ở trên đó. Nhấn iPad để xem những tài liệu mà bạn lưu trên thiết bị (nhưng đây là lần đầu bạn sử dụng Word trên iPad nên có lẽ chưa có tài liệu nào).

Một điểm trừ khá lớn cho các phiên bản đầu là Microsoft Office chưa có hỗ trợ các dịch vụ của các hãng thứ ba như Dropbox hay Evernote nên gây nhiều khó khăn cho khách hàng của các hãng này. Để mở một tài liệu, nhấn vào một trong các thư mục để có thể xem các tài liệu trong đó, sau đó chỉ việc chọn tệp mà bạn muốn để mở.

Lần đầu bạn sử dụng Word trên iPad nên có lẻ chưa có tài liệu nào

Lần đầu bạn sử dụng Word trên iPad nên có lẻ chưa có tài liệu nào

Tạo tài liệu mới

Cũng giống như các bản Microsoft Word trên máy tính PC thông thường, để tạo một tài liệu mới bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng “New”. Để có thể lưu văn bản, nhấn nút mũi tên Back ở trên cùng bên trái, thao tác này sẽ làm xuất hiện trường “Save As” để bạn nhập vào tên file tài liệu. Bạn có thể lưu tài liệu ở trên thiết bị hoặc trên OneDrive khá dễ dàng.

Việc tạo tài liệu mới trên iPad hoàn toàn giống như trên PC thông thường

Việc tạo tài liệu mới trên iPad hoàn toàn giống như trên PC thông thường

Chia sẽ tài liệu

Có khá nhiều cách để chia sẽ một tài liệu của Microsoft Word trên iPad. Bạn có thể nhấn vào biểu tượng dấu mũi tên hướng lên để xuất hiện nút “Share”. Nếu tài liệu được lưu trên OneDrive, bạn có thể lựa chọn “Email as Link” và “Copy Link”. Ngay cả khi đang mở một tệp tài liệu, bạn có thể làm tương tự khi nhấn vào biểu tượng “Share” ở góc trên bên phải.

Có khá nhiều cách để chia sẽ tài liệu trên Microsoft Word ở iPad

Có khá nhiều cách để chia sẽ tài liệu trên Microsoft Word ở iPad

Ứng dụng Microsoft Office trên iPad đã mở ra cho người dùng rất nhiều sự thuận tiện về hiện tại và cả tương lai. Nếu có thắc mắc trong vấn đề thao tác khi sử dụng ứng dụng, bạn có thể bình luận ở phía dưới để được giải đáp thắc mắc. Hoặc nếu có những thủ thuật, mẹo vặt bạn cũng có thể chia sẽ ở bên dưới. Chúc các bạn thành công.

Bài: Huỳnh Thi - S