Bạn đã biết cách tính tốc độ đường truyền của nhà mạng?

7 năm trước -

Thời đại công nghệ số ngày nay, nhà nhà đều lắp đường truyền để tiến gần hơn với thế giới hiện đại. Và cứ mỗi tháng, bạn sẽ phải trả một số tiền cho tốc độ đường truyền. Vậy, bạn đã biết cách tính tốc độ đường truyền đó chưa?

Các nhà mạng sẽ tính tốc độ đường truyền bằng đơn vị Mbps. Tuy nhiên, các phần mềm download bạn hay dùng như Internet Download Manager, FlashGet… hay các trình duyệt web Chrome, Firefox…lại tính tốc độ download bằng MBps.

Kiểm tra tốc độ đường truyền để máy tính xách tay nhận được tín hiệu tốt

Bạn hãy thử tính tốc độ đường truyền xem nhà mạng có tính chính xác hay không nhé!

Vì thế, nếu bạn muốn tính tốc độ download đường truyền thì bạn phải quy đổi từ Mbps sang MBps. Và có hai cách để bạn tính tốc độ đường truyền:

Cách 1: Quy đổi Mbps sang MBps thủ công

Theo nguyên tắc, bạn nên biết những con số theo tiêu chuẩn đổi này:

- 1 byte = 8 bits

- 1 bit  = (1/8) bytes

- 1 bit  = 0.125 bytes

Dùng máy tính xách tay quy đổi thành MBps nhanh chóng

Hãy đổi đơn vị tính cho chính xác nào!

Như vậy dựa theo tỉ lệ quy đổi trên chúng ta chỉ cần chia giá trị bit cho 8 hay nhân giá trị đó với 0.125. Ví dụ, đường truyền hiện tại nhà bạn đang là 45 Mbps, theo lý thuyết chỉ cần lấy 45/8 hay 45*0.125 sẽ đổi ra tốc độ đường truyền là 5.625 MBps.

Cách 2: Quy đổi bằng công cụ hỗ trợ

Nếu cách 1 làm bạn cảm thấy quá phức tạp, hãy thử truy cập vào link: https://www.gbmb.org/mbps-to-mbs, nó sẽ giúp bạn quy đổi một cách chính xác nhất. Bạn chỉ cần nhập giá trị Mbps vào ô trống và nhấn nút Convert. 

Nhập đường link trên vào trình duyệt trên máy tính xách tay để tính tốc độ đường truyền

Bạn có thể sử dụng công cụ hỗ trợ để tính chính xác nhất

Kiểm tra tốc độ đường truyền 

- Chuẩn bị máy tính, một sợi cáp quang và một trình duyệt web.

- Tìm một máy chủ đặt tại Việt Nam và cho phép download không giới hạn băng thông. Bạn nên tìm các máy chủ game để kiểm tra là chính xác nhất.

- Kết nối máy tính với router thông qua cáp mạng. Bạn không nên sử dụng WiFi bởi kết nối không dây chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố và tốc độ của nó thường chỉ đạt ở mức 80 – 90% so với kết nối có dây.

- Truy cập vào trang web đã tìm được ở trên và tiến hành tải file về.

Quan sát tốc độ download và so sánh nó với tốc độ lý thuyết bạn đã tính toán được. Thực tế cho thấy tốc độ lý thuyết sẽ không giống như tốc độ thực vì nhiều lý do. Do vậy, nếu hai thông số này chênh lệnh không nhiều, nghĩa là nhà mạng đã thực hiện đúng cam kết với bạn. Ngược lại, bạn cần liên hệ với họ để yêu cầu kiểm tra và xử lý.

Hãy cắm cáp quang vào máy tính xách tay trước khi kiểm tra tốc độ đường truyền

Cách bước thực hiện sẽ cho bạn biết chính xác nhất

Để kiểm tra được chính xác nhất, bạn nên ngắt tất cả các thiết bị như laptop, điện thoại mà đang kết nối với mạng của bạn và chọn thời điểm có ít người tải file để tránh việc máy chủ quá tải. Hãy cùng Nguyễn Kim thử xem nhà mạng tính tốc độ đường truyền có chính xác không nhé!

>>Xem thêm: Cách Khắc Phục Mạng Yếu, Wifi Chậm Bất Thường

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích